Ngôi nhà kể chuyện miền thơ

Đà Lạt – cái xứ sở mộng mơ bao người tìm về, chọn lấy một mảnh đất mà sống đời phiêu lưu. Ngôi nhà bên sườn đồi sáng nhìn hạt sương, chiều nghe tiếng nắng như kể lại cuộc đời ngày qua ngày của mình mà chẳng thấy chán bao giờ.

Đơn vị thực hiện ngôi nhà: 7A Studio.
Địa điểm: Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam.
Năm hoàn thành: 2018.

Ngôi nhà do 7A Studio thiết kế tọa lạc trên một sườn đồi ở vùng đất mộng mơ mang tên Đà Lạt. Công trình trước đây vốn là vườn ươm bị bỏ hoang trong nhiều năm bao quan bởi khu dân cư mật độ thấp, nay được cải tạo thành chốn đi về của vị nhiếp ảnh gia độc thân sống đời lơ đãng cũng đất trời xứ lạnh.

ngôi nhà 1

Ngôi nhà bên sườn đồi với hình khối đơn giản, vững chãi, đậm chất hình học.

ngôi nhà 2

Những buổi sập tối ở Đà Lạt luôn khác, luôn thi vị.

Công trình là sự kết hợp của những không gian nhỏ được phân chia, sắp xếp nương theo hiện trạng địa hình và thiên nhiên. Tính chất tương phản, đối lập đã được thể hiện rõ ngay từ kiến trúc bên ngoài. Không chiếm hữu sự mộc mạc cho riêng mình, không tạo vẻ “đáng yêu” thường thấy, ngôi nhà rắn, chắc, mạnh mẽ với lớp bê tông xám ngoét vướng bụi lạnh, đỡ lấy khối hộp trắng phía trên mà tạo thành dáng hình dứt khoát, vuông vức. Chính sự mạnh dạn loại bỏ đi nhiều yếu tố tạo hình đã để lại nhiều khoảng trống cho công trình, nhưng khoảng trống ở đây, chẳng phải sự thiếu hụt. Khoảng trống để kể câu chuyện của xứ sở thơ mộng trên sườn đồi, hẳn cũng lắm thứ dạt dào nỗi niềm. Khoảng trống để thiên nhiên chen vào giữa, chúng ta tuy bất toàn, nhưng may mắn thay, tạo hóa lại là mảnh ghép trọn vẹn của con người.

ngôi nhà 3

Không gian tinh giản, tận dụng phần lớn là bê tông, sắt và gỗ thông.

ngôi nhà 4

Câu chuyện miền thơ trong ngôi nhà còn được kể qua chất liệu gỗ thông – chất gỗ chẳng mấy ai còn xa lạ với xứ Đà Lạt “thông reo” từng hồi này. Từ tái chế cho đến tận dụng vật liệu gỗ thông trong công trình đã cho thấy rằng tình yêu con người với vùng đất này lớn đến nhường nào. Đủ lớn để trân trọng tự nhiên, đủ lớn để chẳng nỡ lãng phí đi chút quà mà mẹ tạo hóa ban tặng. Sống đơn giản, nhưng vẫn đủ đầy là thế.

ngôi nhà 5

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: 7A Studio | Ảnh: 7A Studio.


Xem thêm:

Vẻ đẹp đắt giá của sự chắt lọc

Sự chặt chẽ của không gian mở