River Villa – Không gian của suy tư và chiêm nghiệm

Công trình được thiết kế theo lối kiến trúc nhiệt đới, phủ lên hơi thở truyền thống, diễn giải bằng ngôn ngữ thâm trầm để từ đó hình thành nên không gian tĩnh lặng, êm đềm.

Trở lại công trình thiết kế sau vài năm hoàn thành, khi không gian gần như đã lấp đầy bởi cuộc sống của con người, KTS được dịp tiếp cận ngôi nhà do chính mình thiết kế dưới góc nhìn hoàn toàn khác lạ. Ngôi nhà là nơi ở của vị chủ nhân đã ngoài ngũ tuần, từng trải qua nhiều thăng trầm thời gian với những chiêm nghiệm sâu sắc. “Tất cả hình thành nên cảm giác lững lờ trôi trên dòng sông êm đềm. Tâm thế của những con người thi vị ấy mãi là bài học dành cho người trẻ chúng tôi”. – KTS chia sẻ.

không gian 11

Ảnh: Chơn.a.

không gian 10

Ảnh: Chơn.a.

Ngôi nhà được kiến tạo theo lối kiến trúc nhiệt đới mộc mạc, gần gũi và phù hợp với khí hậu đại phương. Những chất liệu như gỗ và đá hình thành mạch dẫn cảm xúc, kết nối các khu vực trong – ngoài. Nhờ đó thiên nhiên giao hòa với đời sống sinh hoạt thường nhật, đón nắng – thông gió, gói trọn dư vị đặc trưng của thành phố biển vào không gian sống.

không gian 9

Ảnh: Chơn.a.

không gian 8

Ảnh: Chơn.a.

KTS sử dụng phong thái nhẹ nhàng, tiếp biến từ hơi thở kiến trúc truyền thống để đưa vào thiết kế nhưng vẫn để ngỏ lại các khoảng trống để ươm mầm lối sống cá nhân theo năm tháng. Gian bếp với ô cửa lớn mở ra khoảng trời xanh cây lá, khu vực phòng khách kế cận lại được đặt bên dưới hệ mái truyền thống, kết cấu và cảnh quan dường như đã không còn tồn tại ranh giới phân vùng mà đan xen, quyện lẫn vào nhau. Khoảng sân thượng mở nhìn về dòng sông, tiếp sau là thành phố yên bình trong màn sương sớm hay các phòng ngủ ý nhị ẩn trong hàng hiên lam gỗ, trú ngụ sau lớp cửa song lam tạo nên bức tranh đối lập về thị giác nhưng xét cho cùng, mọi yếu tố đều quy về trải nghiệm nâng niu cảm xúc. Ngôi nhà nép mình bên dòng sông, lặng yên dưới chân ngọn núi, mùa về tím cả chiều bằng lăng dại. Cuộc đời qua bao nhánh rẽ có lẽ chỉ cần những chiều như thế.

không gian 7

Ảnh: Chơn.a.

không gian 6

Ảnh: Chơn.a.

không gian 5

Ảnh: Chơn.a.

không gian 4

Phòng khách dưới hệ mái mang hơi thở truyền thống. Ảnh: Chơn.a.

không gian 3

Ảnh: Chơn.a.

không gian 2

Ảnh: Chơn.a.

không gian 1

Những chiều tím trước hiên nhà. Ảnh: Chơn.a.

không gian 12

Bản vẽ: Chơn.a.

không gian 13

Bản vẽ: Chơn.a.

không gian 14

Bản vẽ: Chơn.a.

Địa điểm: Nha Trang, Việt Nam.
Diện tích: 420 m.


Đơn vị thiết kế: Chơn.a
KTS trưởng: Quảng Chơn
Phát triển thiết kế:
Nguyễn Minh Phúc, Nguyễn Xuân Mạnh
Thiết kế nội thất:
Dương Thị Tuyết
Thiết kế kết cấu:
Văn Thi
Tổ chức thi công:
Mai Trần Đăng Vương
Ảnh:
Chơn.a


Xem thêm:

The Straw – Kiến trúc khiêm nhường trong bối cảnh

North Perth House – Những phân vùng tinh giản