Một Bắc Âu ấm áp giữa Hà Nội

Không gian như lời bộc bạch hoài niệm về một Bắc Âu tươi đẹp trong lòng gia chủ. Công trình là nơi hiện thực hóa triết lý sống gần với thiên nhiên mà vẫn ấm cúng, ngập tràn phong cách.

Không gian căn hộ được phủ tông gỗ ấm trên nền đen lạnh của vật liệu da, sắt, tường sơn đầy trầm tĩnh là ấn tượng đầu tiên và xuyên suốt. KTS trung thành với triết lý “mỗi sản phẩm là một tác phẩm” và phải liên quan đến gỗ – vì đó chính là chuyên môn vững chãi của anh. Kiểm soát được mỗi chi tiết hoàn thiện trong không gian, KTS tự tay thiết kế từng chiếc bàn, tủ trưng bày, kệ bếp với lòng thấu hiểu gia chủ cùng sự am hiểu chi tiết kết cấu. Việc dùng gỗ ở khí hậu miền Bắc cần phải được cân nhắc thật kỹ càng do độ ẩm tự nhiên lớn.

không gian 1

Không gian dùng bữa với chiếc ghế ăn kết hợp giữa mây đan và chi tiết gỗ mảnh được nghiên cứu, thực hiện trong vòng 6 tháng.

không gian 2

Hầu hết các chi tiết đều được làm từ gỗ. Các tấm ván khổ lớn ghép cạnh nhau được ngâm nước, phơi nắng thử nghiệm trong nửa năm trước khi đưa vào sản xuất.

“Gia chủ là nhà hoạt động kinh doanh
am hiểu các nền văn hóa.

Tác phẩm chứa đựng 80% cá tính của họ
và chúng tôi chỉ kể 20% còn lại.

Kể một cách hài hòa
và hiện thực chúng một cách hiệu quả nhất”.

không gian 3

Không gian phòng khách đơn sắc, hạn chế họa tiết nhưng bù lại bằng hình khối và vân mặt ngầu hứng của gỗ.

Tuy nhiên, sàn vách gỗ sồi trắng tự nhiên khổ lớn bản 15cm, dài từ 2,6 đến 5m sử dụng trong công trình lại không hề xảy ra tình trạng co ngót hay cần phải bảo dưỡng trong hơn nửa năm trở lại. Đây vừa là một bước tiến lớn trong kỹ thuật dùng gỗ trong nội thất, vừa là điểm tâm đắc cốt yếu của công trình. Dẫu vậy, không có nghĩa căn hộ chưa từng vấp phải khó khăn trong quá trình hoàn thiện, chính bởi sự cầu toàn của cả hai phía. Từ khâu lên ý tưởng làm sao cho ra đời một tác phẩm độc đáo mà vẫn phải mang tính hiện thực tuyệt đối cho đến quá trình cải tạo hiện trạng, gắn kết nhà thầu và đặc biệt là thời gian sản xuất các chi tiết gỗ thủ công trong thời gian giới hạn.

không gian 4

Khu vực lò sưởi được thả từ trần xuống. Từ đây có thể nhìn ra không gian rừng cây thông qua hệ cửa trượt khung kính khổ lớn.

không gian 5

Không gian phòng ngủ đơn giản với phần sàn được lát bằng gỗ sồi tự nhiên khổ lớn. Hầu hết các sản phẩm gỗ trong căn hộ đều được thiết kế và sản xuất riêng.

Vốn dĩ là căn hộ 120 mét vuông với ba phòng ngủ điển hình
mang hình khối kiến trúc sẵn có khá bí bức, gò bó
và thiếu sự liên kết chức năng.

Thế nhưng KTS đã khéo léo chọn cách trích dẫn
kỷ niệm về ngôi nhà gỗ Bắc Âu từ gia chủ,
dùng chúng làm chất liệu quý báu để khắc họa lại
cảnh sinh hoạt cạnh lò sưởi giữa vùng tuyết trắng,
bên cánh rừng.

không gian 6

Không gian phòng ngủ đơn giản với phần sàn được lát bằng gỗ sồi tự nhiên khổ lớn. Hầu hết các sản phẩm gỗ trong căn hộ đều được thiết kế và sản xuất riêng.

Mọi ý tưởng từ thẩm mỹ đến công năng, kết cấu đều bắt đầu qua câu chuyện của gia chủ về một ngôi nhà gỗ trong rừng, mọi thành viên quây quần bên lò sưởi với tuyết trắng ngăn cách các khu vực. Hiểu được không gian cần có sự giao thoa giữa tự nhiên và hiện đại, giữa sạch sẽ và cơ động, nhóm KTS thiết kế và hoàn thiện công trình của 282Design đã phá vỡ cấu trúc vuông hộp gò bó hiện trạng, thay vào đó là các đường cong, không gian mở đa năng được tiếp cận qua hệ cửa trượt khổ lớn. Chính những vách cửa trượt này đã tạo ra chất tương phản khá lớn giữa tông trắng của tuyết trên mặt kính trong phản chiếu với màu tối của mảng tường vẽ rừng cây. Tuy tất cả đều là hình tượng ước lệ nhưng vẫn đủ để tạo ra và khơi gợi lại cảm xúc cá nhân của gia chủ.

không gian 8

Bồn tắm được làm từ gỗ tự nhiên, không cần sử dụng đai thép để cố định.

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: Đinh Ngọc Bình | Stylist: Phương Anh.


Xem thêm:

Coastal House – 6a Architects cải tạo Nhà ven biển

Modernist Wonderland – Sắc màu lạc quan cho nhà ở gia đình