Bảo tàng thiết kế Italia giữa lòng Sài Gòn

Tổng lãnh sự ý tại TP.HCM đến Việt Nam sau nhiệm kỳ làm việc tại London, Anh quốc, và gần như ngay lập tức hòa mình vào cuộc sống của đô thị náo nhiệt bậc nhất phía Nam. Gia đình ông thậm chí còn chào đón sự ra đời của bé trai kháu khỉnh ngay tại Sài Gòn, mà theo như ông Dante Brandi chia sẻ, đó sẽ là một kỷ niệm đánh dấu sự gắn bó của ông đối với mảnh đất này.

Vốn là con của một kiến trúc sư Italia, đồng thời cũng là người đam mê sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật, ông Dante Brandi trang hoàng ngôi nhà như một bảo tàng mini với các thiết kế nội thất kinh điển của Italia. Điều đó cũng có nghĩa mỗi lần chuyển đến một quốc gia cho nhiệm kỳ kế tiếp của mình, việc vận chuyển toàn bộ không gian sống luôn là một thử thách đau đầu. Tuy nhiên điều đó không làm lung lay ý muốn của Dante là tạo lập một căn nhà đúng nghĩa cho gia đình mình ở bất cứ đâu mà họ dừng lại.

Italia 9

Tác phẩm String Mirror của nghệ sĩ Hàn Quốc Hung Sonchul. Chiếc kệ sách được đo đóng bởi một nghệ nhân về gỗ người Bulgaria.

Mất một khoảng thời gian tìm hiểu và đánh giá giữa các lựa chọn, thiết kế và thi công, nhà của tổng lãnh sự Italia đã mở rộng cửa đón khách đến tham dự các sự kiện tiếp đãi (diễn ra trung bình 2 lần mỗi tuần), trong không gian penthouse của một tòa nhà giữa trung tâm thành phố.

Dẫn chúng tôi tham quan toàn bộ căn nhà,
Dante hào hứng và say sưa kể về xuất xứ, câu chuyện
của mỗi món trang trí, bức tranh treo tường.

Căn hộ ba tầng với rooftop thông thoáng khiến cho việc tổ chức những buổi tiệc nhẹ, trình diễn nghệ thuật trở nên vô cùng hợp lý. Đó cũng là mong muốn của Dante khi đặt nhiệm vụ giới thiệu nét đẹp văn hóa Italia đến công chúng. Nơi đây cũng là chốn gặp gỡ tụ họp của cộng đồng người Italia đang sinh sống tại TP.HCM. Chính tinh thần duy mỹ và vẫn rất rộng mở, hiếu khách đó là chất Ý đặc trưng trong không gian sống của Dante.

Italia 8

Tranh của nghệ sĩ Mino Maccari, đèn Tojo do Achille and Pier Giacomo Castiglioni thiết kế cho Flos.

Món nội thất tâm đắc nhất trong không gian phòng khách chính là mẫu sofa kinh điển Tentazioni do Mario Bellini thiết kế cho Cassina. Màu sắc, hình dáng của chiếc ghế này gợi nhớ đến ký ức về nơi chốn ông đã lớn lên suốt tuổi thơ của mình. Cảm xúc đó càng được nuôi dưỡng cùng sự ngưỡng mộ dành cho NTK Mario Bellini – một tên tuổi mẫu mực trong làng thiết kế Italia mà ông đã có dịp trực tiếp gặp gỡ tại Milano vào năm 2016. Một chiếc bàn ăn ngoài trời với phong cách mạnh mẽ, do chính người cha kiến trúc sư của ông thiết kế, cũng được trang trọng trưng bày trong khu vực tiếp khách của rooftop. Mỗi ngày được nhìn ngắm những thiết kế gắn bó với câu chuyện cuộc đời mình, Dante luôn cảm thấy thật sự như được ở nhà.

Thiết kế của căn hộ rất phù hợp với
phong cách nội thất có sẵn của gia đình.

Sự sắp đặt nhịp nhàng, phối màu ý tứ,
cân đối giữa đặc – rỗng trong không gian
đã biến khu vực tiếp khách trở nên vô cùng ấn tượng.

Italia 7

Gia đình ông Dante Brandi, bà Chiara Chiapponi và cậu con trai Ettore kháu khỉnh.

Đặc biệt tôn trọng và đam mê sự tinh xảo trong kỹ nghệ đồ thủ công sơn mài của Việt Nam, Dante đã và đang dần sưu tầm những món trang trí cho nơi ở, cũng như luôn chọn đồ sơn mài để làm quà tặng cho khách phương xa mỗi khi đến thăm Việt Nam. Hơn nửa năm chính thức làm việc tại Việt Nam, với rất nhiều hoạt động tích cực thúc đẩy sự giao lưu kinh tế và văn hóa giữa hai đất nước cùng một cậu bé trai kháu khỉnh được sinh ra tại Sài Gòn, có lẽ Dante đã trải qua những tháng đầu nhiệm kỳ đáng nhớ trong quãng đời hoạt động ngoại giao của mình.

Italia 6

Bàn ăn Athos “12” do Paolo Piva thiết kế cho B&B Italia, ghế Victoria Ghost do Philippe Starck thiết kế cho Kartell. Tranh vẽ của họa sĩ trẻ người Ý Sebastiano Ludovico Butini Martinelli Bonavia.

Tinh thần chiết trung khá rõ trong cách bài trí căn hộ
được thể hiện qua lăng kính thẩm mỹ chừng mực.

Khách mời của gia đình Dante
luôn có những khám phá thú vị, tìm được sự thích thú
trong chính những câu chuyện chia sẻ về nghệ thuật,
phong cách sống được kể rất nhẹ nhàng, tự nhiên.

Italia 5

Ghế tựa Archibald do Jean-Marie Massaud thiết kế cho Poltrona Frau. Ghế Pouf da Esedra do Monica Foster thiết kế cho Poltrona Frau. Hai ghế nghỉ chân Rhinos do Omersa thiết kế, đèn bàn Taccia do Achille và Pier Giacomo Castiglioni thiết kế cho Flos.

Italia 4

Hộc kệ Componibile do Anna Castelli Ferrieri thiết kế cho Kartell, đầu tượng nhân vật Pericles, do Iacopo Marcotuli thực hiện theo nguyên mẫu từ Giambologna. Kệ xoay Revolving Cabinet do Shiro Kuramata thiết kế cho Cappellini.

Italia 3

Bức tranh “L’equilibrista” (The Equilibrist) của họa sĩ Empedocle Amato. Bình gốm của nghệ sĩ Giovanni Calandrini đặt trên kệ trong suốt Magino do Karim Rashid thiết kế cho Umbra. Một chiếc la bàn gỗ sơn đỏ đến từ Trung Quốc.

Italia 2

Một góc nhỏ lưu giữ sở thích âm nhạc và thời trang của gia chủ trong căn phòng ngủ master có tầm nhìn ra thành phố khoáng đạt.

Italia 1

Ghế đong đưa Voido do Ron Arad thiết kế cho Magis Design. Đèn Kabuki do Ferruccio Laviani thiết kế cho Kartell.

Thực hiện: Thùy Dương | Ảnh: Naoto Ohike.


Xem thêm:

Căn hộ mang chất Nhật giữa lòng Hà Nội

Vẻ đẹp đắt giá của sự chắt lọc