Thang máy gia đình: Lợi ích và những lưu ý khi lắp đặt

Với nhu cầu và mức sống ngày càng cao, thang máy đã trở thành một thiết bị hữu ích được nhiều gia đình lựa chọn lắp đặt trong ngôi nhà của mình.

Thang máy gia đình đã có mặt từ cuối những năm 1920 tại Mỹ và đã từng gắn liền với những công trình nhà ở cho giới thượng lưu hoặc người nổi tiếng. Tuy nhiên, những đổi mới trong công nghệ đã dần khiến phương tiện này dễ tiếp cận hơn, phù hợp với nhu cầu của từng ngôi nhà.

thang may trong nha cau thang xoan

Ảnh: Next Level Elevators

Thang máy gia đình mang lại nhiều lợi ích bên cạnh giá trị làm đẹp không gian sống hiệu đại. Với những gia đình có nhiều thế hệ cùng sinh sống, thang giúp người cao tuổi và người bị hạn chế khả năng vận động sau phẫu thuật dễ dàng di chuyển lên xuống giữa các tầng. Việc vận chuyển đồ đạc cồng kềnh cũng trở nên thuận tiện hơn. 

Để chọn lựa và lắp đặt thang máy cho ngôi nhà của mình, bạn cần lưu ý những yếu tố sau đây. 

Không gian có sẵn và mục đích sử dụng

Không gian là một trong những điều kiện đầu tiên cần cân nhắc khi muốn lắp đặt thang máy, đặc biệt đối với những ngôi nhà được xây dựng trước những năm 1980 bởi chúng không được thiết kế cho việc này. Bạn cần có ít nhất 1.8-2.3 mét vuông mặt sàn trống ở vị trí gần cầu thang hoặc góc phòng cho một chiếc thang. 

thang may gia dinh

Ảnh: Tư liệu

Tuy nhiên, lắp đặt loại thang máy nào còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Nếu thường xuyên vận chuyển nhiều đồ đạc hay để hỗ trợ người khuyết tật di chuyển giữa các tầng, bạn cần loại thang có kích thước lớn hơn và có đủ diện tích sàn xung quanh thang. 

Chi phí lắp đặt

Bên cạnh các yếu tố về mục đích và vị trí, chi phí là một yếu tố cần cân nhắc kỹ lưỡng cho bất kỳ cải tiến nào trong nhà. Mức giá của thang máy tỉ lệ thuận với độ phức tạp của việc chuẩn bị và lắp đặt, số điểm dừng cũng như những chi tiết thiết kế và phụ kiện của thang. 

thang may long kinh cau truc lech tang

Ảnh: Next Level Elevators

Thang máy cũng có thể coi là một khoản đầu tư hợp lý, làm tăng giá trị của ngôi nhà (khoảng 10%). Dù được lắp đặt tại thời điểm mới xây dựng hoặc bổ sung sau này, một ngôi nhà có thang máy có thể thu hút nhiều người mua tiềm năng. 

Thời gian lắp đặt

Thời gian lắp đặt thang máy phụ thuộc vào các yếu tố như loại thang, số tầng di chuyển và phương pháp lắp đặt. Đối với những loại thang nâng dành cho người khuyết tật, thời gian lắp đặt chỉ cần 2 tuần. Tuy nhiên, thời gian thi công sẽ mất khoảng 4-8 tuần đối với thang máy thủy lực và thang máy kéo.

Thực hiện: Quốc Huy | Theo: Dayelevator


Xem thêm: 

Tủ bếp: Cá tính cho linh hồn của ngôi nhà

Điều hòa ẩn tinh tế trong nội thất

Đá trắng trên bề mặt bếp sang trọng