Những lời khuyên hữu ích khi sở hữu một căn hộ cho thuê Airbnb

Những trải nghiệm sống động và thú vị trong việc cho thuê căn hộ Airbnb của nữ đạo diễn Mia Lidofsky sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên hữu ích khi đang hoặc sẽ sở hữu một căn hộ Airbnb của riêng mình.

Strangers – một bộ phim hài đọc theo kịch bản của website Refinery29, tập trung vào kinh nghiệm của một nhân vật nữ trong việc khám phá ra bản năng về giới tính cũng như hiểu hơn về tính cách thông qua những biến cố thú vị tại căn hộ Airbnb của mình. Dựa trên những trải nghiệm thực tế trong việc cho thuê căn hộ tại New York của nữ đạo diễn Mia Lidofsky, series phim mang đến cho bạn những ví dụ điển hình chân thực nhất, khi những người hoàn toàn xa lạ sống tại căn hộ của mình. 

Trong vòng hai năm, tôi theo đuổi công việc làm trợ lý cho đạo diễn Jesse Peretz (phim Girls). Dù rất yêu thích công việc của mình, nhưng tôi biết rằng mình phải rời đi nếu muốn tự chỉ đạo bộ phim của riêng mình. Chính vì thế, tôi quyết định từ bỏ – và sau đó nhận ra mình phải đối diện với thực tế phũ phàng trong việc ổn định cuộc sống với tư cách một nghệ sĩ.

Giải pháp tôi tìm thấy chính là Airbnb. Trước đây, tôi chỉ cho thuê căn hộ Airbnb của mình mỗi khi đi du lịch, hoặc sống cùng cô bạn gái thân nhằm kiếm thêm chút thu nhập. Nhưng hiện tại công việc này đã trở thành nguồn thu nhập chính của tôi. Sau khi nhận một công việc khác liên quan đến du lịch, tôi cho thuê căn hộ tại West Village như nguồn thu nhập thứ hai của mình.

 

Công việc kéo dài một vài năm. Hình thức Airbnb thật sự không phổ biến vào lúc đó, mở ra một con đường hoàn toàn mới trong việc kết nối cộng đồng và chia sẻ cuộc sống của bạn. Đây là trải nghiệm độc đáo trong việc khám phá và học hỏi được những điều mới mẻ, quan trọng hơn hết, nó giúp tôi có cơ hội được sống cuộc đời mà mình hằng mong ước.

Tôi từ bỏ công việc cho thuê hấp dẫn này khi chính thức chuyển vào sống chung với bạn gái vào mùa đông năm ngoái. Việc này đánh dấu một chương mới trong cuộc đời của tôi, từ một người nghệ sĩ cô đơn với cuộc sống khó khăn trở thành phiên bản tốt hơn mà tôi đã luôn mong ước ở tương lai. Trải qua một quá trình dài để đến được ngày hôm nay, tôi đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm qua cuộc hành trình thú vị này.

Sự chân thành

Hãy luôn chân thật và cởi mở, đặc biệt là đối với những bức ảnh và những lời nhận xét. Bất kỳ ai cũng có sự kỳ vọng cho riêng mình. Nếu mọi người biết được chính xác họ cần gì, họ sẽ luôn vui vẻ và hạnh phúc. Những bức ảnh chân thật cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một bức ảnh có thể thay hàng triệu lời nói, và chắc chắn bạn không muốn phá hỏng trải nghiệm của người khác bằng việc tạo nên những kỳ vọng sai sự thật. Khi chụp lại ảnh nhà mình, hãy luôn chân thật hết mức có thể. Bên cạnh đó, nếu không gian sống của bạn không phải là điều khiến bạn tự hào, bạn nên cố gắng làm nó trông tươm tất hơn, qua đó bạn có thể thực hiện được chính xác những trải nghiệm mà bạn muốn khách cho thuê của mình trải qua.

Thuê người dọn dẹp chuyên nghiệp

Thời gian đầu, tôi luôn cố gắng dọn dẹp căn hộ của mình sau mỗi lượt cho thuê. Nhưng sau một thời gian, tôi bắt đầu phải thuê người dọn dẹp. Mọi người luôn trông đợi và mong muốn điều này, đồng thời nó cũng làm mọi thứ cân đối, hài hoà hơn. Tôi nghĩ việc này còn giúp các vị khách loại bỏ suy nghĩ rằng mình đang sống trong nhà người khác.

Luôn tôn trọng hàng xóm

Có một điều quan trọng bạn phải luôn ghi nhớ, đặc biệt là khi sống tại New York, rằng bạn không chỉ mời người khác đến sống tại căn hộ của riêng bạn, mà là một toà nhà với nhiều căn hộ khác nhau – vậy nên, bạn phải luôn nghĩ về sự an toàn của người bạn cùng phòng, những người hàng xóm,.. Bạn nên tìm những người tử tế mà bạn có thể tin tưởng có khả năng chăm sóc cẩn thận ngôi nhà của mình, nhằm tránh các tình huống phiền toái như ồn ào hoặc ăn cắp vặt.

Khi bắt đầu dịch vụ Airbnb, tôi đã tiếp nhận một lượng khách khổng lồ ra vào căn hộ của mình – nhưng tôi lại quên rằng mình đang sống trong một toà nhà nhỏ nơi mọi người đều biết mặt nhau. Một lần, một người hàng xóm tầng dưới gọi cho tôi và than phiền rằng anh ta không muốn mình có cảm giác như là một vị khách khi đang sống trong chính căn hộ của mình. Từ đó, tôi chỉ cho thuê căn hộ trong một thời gian dài, và cố gắng tìm kiếm những người gần gũi nhất để cho thuê, đồng thời luôn báo cho hàng xóm của mình biết mỗi khi có khách thuê mới.

Airbnb không dành cho tất cả mọi người

Với Airbnb, mọi người cho bạn cơ hội sống trong không gian của riêng họ – và đây chính là dịp tận hưởng và trải nghiệm cuộc sống của người khác. Với tư cách là chủ nhân căn hộ, điều này có chút sợ hãi. Bạn mời những người lạ mặt vào nhà mình, và bạn phải dự tính được những tình huống gì sẽ xảy ra. Đồng thời, bạn phải học cách sàng lọc, với Airbnb bạn có thể đọc được các bình luận của người khác về khách trọ của mình, nhưng về phần mình, tôi luôn cố gắng trao đổi với khách trọ trước khi cho thuê, tìm hiểu kĩ càng về họ.

Bên cạnh đó, đừng đặt những món đồ dễ vỡ, đắt tiền hoặc quan trọng với bạn tại căn hộ để tránh tình trạng lo lắng xem nó có bị hư hỏng hay mất mát không. Kinh nghiệm quý giá này sẽ khiến quá trình cho thuê trở nên dễ thở hơn rất nhiều.

Những bất ngờ thú vị

Bạn không bao giờ biết được ai sẽ bước vào cuộc sống của bạn sau khi bạn mở cửa nhà mình để chào đón họ. Kỉ niệm đáng nhớ nhất của tôi chính là sự xuất hiện của một người phụ nữ đã thuê căn hộ trong một thời gian ngắn khi cô đang là đạo diễn cho một vở kịch của Shakespeare tại New York.

Trên thực tế, Strangers lấy cảm hứng từ một trải nghiệm Airbnb vô cùng đặc biệt. Vào ngày Lễ Phục sinh, tôi nhớ nhà da diết và khát khao quay trở lại New York. Nhưng căn hộ của tôi lại đang được thuê. Vì thế, tôi quyết định thuê một căn hộ Airbnb khác tại Williamsburg và khám phá được một phiên bản rất khác của NYC, tôi đã thật sự phải lòng nơi này.

Khi trả chìa khoá lại cho chủ nhân căn hộ, họ nói :”Mia, để tôi kể cho cô nghe một câu chuyện vô cùng thú vị. Tôi đang hẹn hò với một cô gái tại LA, nhưng hiện tại cô ấy đang sống tại New York và thuê một căn hộ Airbnb tại West Village.” Và tôi trả lời, “Ồ thật tuyệt, tôi cũng đang sống tại West Village.” Sau đó, anh ấy lại tiếp tục :”Tôi biết, và tôi sẽ ở cùng cô ấy vào cuối tuần này nên bạn có thể ở lại căn hộ của tôi – bạn gái tôi đang thuê nhà của cô.” Không hề tính toán trước, không hề quen biết nhau, chúng tôi đều thuê nhà của nhau và hiện tại anh ấy đã trở thành một người bạn rất thân trong cuộc đời mình. Đó chính là thời khắc khai sinh ra Strangers trong tâm trí tôi. Đôi lúc, khi bạn mở lòng ra với thế giới, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ được những người vô cùng tuyệt vời.

Airbnb - 7

Thực hiện : Hồng Phúc – Ảnh : Sưu tầm – Theo Refinery29