Những kinh nghiệm trang trí nhà cửa từ một người thuê nhà

Việc trang trí nhà cửa tại nơi ở mới luôn là một thử thách lớn đối với những người ở nhà thuê. Hiểu được điều đó, ELLE Decoration đã tổng hợp những kinh nghiệm trang trí nhà cửa từ một chuyên gia thuê nhà, giúp bạn giảm bớt gánh nặng của việc vận chuyển cũng như trang hoàng lại nơi ở mới.

Tôi tên Jessica và là một người thuê nhà. Nơi đầu tiên tôi thuê vào năm 2007 là một căn hộ xinh xắn gồm 2 phòng ngủ tại Riverside, California. Dù mới chỉ sống tại ba nơi trong khoảng thời gian 10 năm kể từ khi bắt đầu thuê nhà, tôi đã có cơ hội gặp gỡ những người bạn cùng phòng khác nhau, trải nghiệm những căn hộ với nội thất xấu xí và những điều khoản hợp đồng dài dằng dặc. Là một người yêu thích công việc thiết kế, tôi đã học thêm được rất nhiều điều trong khoảng thời gian này. Bài viết này là nơi tổng hợp các giải pháp với những kinh nghiệm cá nhân, để bạn dừng việc xem nơi ở của mình chỉ là một căn hộ cho thuê buồn chán, tạm bợ và bắt đầu biến nó trở thành ngôi nhà trong mơ của mình!

trang trí nhà cửa - 1

Ảnh : Lauren Kolyn

Tận dụng quyền sở hữu nhà

Có thể toà nhà nơi bạn thuê thuộc quyền sở hữu của người khác, nhưng hãy nhớ rằng bạn mới chính là chủ nhân thật sự của nhà mình. Sống trong không gian tạm bợ có thể gây ra những tác động tiêu cực đến tâm trạng mỗi ngày. Hãy quan tâm đến căn hộ bạn sống và dành nhiều thời gian hơn trong việc chăm chút tạo nên không gian sống thoải mái cho từng căn phòng, thay vì luôn phải mong ước mình được sống ở nơi nào khác. Hãy lấp đầy căn hộ với những vật dụng quen thuộc, sắp xếp chúng thật ngăn nắp tạo cho bạn cảm giác lạc quan khi phải giải quyết nhiều vấn đề khác nhau; quan trọng nhất vẫn là đừng bao giờ chấp nhận việc sống chung với những chiếc thùng giấy. Nếu bạn thật sự tệ trong việc đóng gói và sắp xếp đồ đạc, hãy đánh dấu những chiếc thùng này thật chi tiết, tỉ mỉ để không làm bạn nản lòng trong việc dỡ chúng ra.

trang trí nhà cửa - 2

Ảnh : Jessica Isaac

Loại bỏ những tấm màn nhựa cứng nhắc

Dù mọi nhận định trong việc trang trí nhà cửa đều mang tính chủ quan, mọi người đều phải công nhận rằng những tấm màn cứng nhắc bằng nhựa vinyl luôn là vật dụng tệ hại nhất. Do đó, hãy loại bỏ chúng càng sớm càng tốt. Về phần mình, tôi đã vứt đi tấm màn nhựa phía sau nhà (bọc chúng trong giấy gói, dán nhãn phân loại theo từng phòng và giấu chúng trong một góc khuất). Còn với những tấm màn nhựa trước nhà, tôi đã giải quyết bằng cách treo thêm một bức rèm với giá đỡ dài nhằm che phủ chúng đi.

trang trí nhà cửa - 3

Ảnh : Jessica Isaac

Giấu sàn nhà dưới thảm

Dù không ủng hộ việc quét đi bụi bẩn dưới thảm, nhưng sàn nhà tại các căn hộ cho thuê đôi khi lại là một ngoại lệ. Đối với bất kỳ chất liệu nào, dù là thảm dày, gạch men, vải sơn hay gỗ, những tấm thảm làm bạn có khả năng quyết định lớp nền trong nhà mình. Ở hầu hết các trường hợp, thảm lót sàn loại lớn luôn mang lại cảm giác thoải mái, chính vì thế đừng nên hạn chế về mặt kích thước. Tuy nhiên, nếu kinh phí của bạn có phần hạn hẹp, những mẫu thảm đơn giản hay thảm bằng dây thừng là một lựa chọn vô cùng lý tưởng nếu bạn muốn sở hữu vải lót sàn có kích thước to.

trang trí nhà cửa - 4

Ảnh : Esteban Cortez

Sự kỳ diệu của cây xanh

Nhìn chung, “cây cối” luôn là một yếu tố quan trọng ở bất kỳ blog trang trí nhà cửa nào. Bạn phải công nhận rằng thiên nhiên luôn có một cách rất riêng để khiến mọi thứ trông thật ổn thoả. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc khiến căn hộ của mình trở nên ấm cúng hơn, hãy thêm vào chút sắc xanh của cây lá. Những loại cây xanh được nuôi trong nhà thường có khả năng cải thiện chất lượng không khí, nhất là tác dụng của chúng trong không gian phòng ngủ, nơi chúng ta dành hầu hết thời gian vào buổi tối.

trang trí nhà cửa - 5

Ảnh : Alexis Buryk

Sử dụng những thứ có sẵn

Việc quyết định một phong cách/ màu sắc/ layout mới cho căn hộ luôn là vấn đề làm bạn dễ nản lòng, nhất là khi internet ngày càng phát triển với vô số những ý tưởng độc đáo, mới lạ. Đó cũng chính là lý do tại sao việc chủ nhà can thiệp quá nhiều vào việc trang trí luôn là cơn ác mộng tồi tệ nhất. Hãy tìm cách kết hợp những vật dụng “chướng mắt” cùng những món đồ trang trí tinh tế khác thay vì cố gắng giấu chúng đi, chính điều đó đôi khi lại trở thành một thử thách thú vị để bạn có cơ hội phát huy óc sáng tạo của mình.

Bằng cách nào? Màu sắc luôn là điểm xuất phát lý tưởng. Hãy bắt đầu từ màu của vật dụng bạn ít thích nhất trong nhà, sau đó kết hợp nó với những gam màu yêu thích và thay đổi chúng sao cho thật hài hoà. Từ đó, chọn lọc ra những món đồ không thích hợp trong nhà để tái chế hoặc thay thế chúng, tạo nên một sắc màu mới cho cả không gian. Dường như trong suy nghĩ của mọi người, việc tạo ra một không gian mới mẻ cho riêng mình gói gọn trong việc thay đổi màu sắc vài tấm thảm hoặc bổ sung vài chiếc gối, treo thêm vài bức tranh, thay đổi nội thất,.. Đừng sợ hãi, hãy trở nên sáng tạo hơn và khiến mình thật vui vẻ, thoải mái trong việc trang trí nhà cửa.

trang trí nhà cửa - 6

Ảnh : Susan Paulsen

Lược bỏ bớt những thứ không cần thiết

Khi sự mệt mỏi vào những ngày phải vận chuyển đồ đạc sang nơi ở mới trở thành cái cớ hoàn hảo nhấn chìm bạn trong những chiếc bánh donut và pizza, nhưng trên thực tế không một ai yêu thích việc phải chuyển nhà đi khắp nơi. Việc đi thuê nhà thường gây ra cho bạn rất nhiều áp lực, vì thế hãy lược bỏ bớt những vật dụng không cần thiết. Dường như số lượng khổng lồ của những món đồ bạn sưu tập về lại trở thành gánh nặng đè lên vai mà thậm chí bạn không hề nhận ra. Hãy làm không gian trở nên nhẹ nhàng, thoải mái hơn bằng việc loại bỏ bớt đồ đạc dư thừa trong căn hộ của mình.

Tổng hợp : Hồng Phúc – Ảnh : Sưu tầm.