Bạc hà và 5 công dụng bất ngờ

Bạc hà và tinh dầu bạc hà là nguồn nguyên liệu tự nhiên vô cùng quý giá, chúng vừa là nguồn cung dễ kiếm, vừa mang lại nhiều ích lợi lớn. Cùng ELLE Decoration điểm qua 5 tác dụng bất ngờ mà ta có thể tận dụng được từ loại cây này nhé.

LỢI ÍCH TINH DẦU BẠC HÀ

Theo Mother Earth Living, bạn có thể cho một vài giọt tinh dầu bạc hà vào nước lau nhà không mùi, chúng ta sẽ có hỗn hợp dung dịch tẩy rửa có lợi cho sàn gỗ, gạch hay thậm chí là bê tông. Ngoài ra tinh dầu bạc hà khi sử dụng để khuếch tán trong không khí cũng giúp ngôi nhà bạn có hương thơm nhẹ nhàng.

Cách làm: Pha loãng một cốc giấm trắng với 3,5 lít nước và cho vào đó khoảng 3-5 giọt tinh dầu bạc hà. Đây là tỷ lệ được khuyến khích trong pha chế.

bạc hà 1

Ảnh: Tư liệu.

CHẤT ĐUỔI KIẾN

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, mùi hương của bạc hà có thể giúp xua đuổi kiến. Hãy nghiền lá bạc hà hoặc sử dụng tinh dầu bạc hà cho các khu vực thường xuyên xuất hiện nhiều kiến. Tuy nhiên cần lưu ý một điều, có thể thú cưng bạn nuôi trong nhà cũng sẽ không thích mùi hương này đâu nhé!

bạc hà 2

Ảnh: Tư liệu.

PHỤ KIỆN TRANG TRÍ

Sẽ rất tuyệt vời khi có sở hữu từ một đến nhiều cây bạc hà được trồng trong những chậu cây xinh xắn. Chúng vừa mang đến cho không gian sống mảng xanh trang trí cần thiết, lại vừa là nguồn nguyên liệu tươi sẵn có để dùng cho nhiều mục đích.

CHẤT XỊT PHÒNG DIY

Như chúng ta đã biết, mùi hương bạc hà có mùi dễ chịu, tốt cho sức khỏe. Theo Reader’s Digest, chúng ta có thể tự làm nước xịt phòng bằng cách pha trộn theo tỷ lệ 10 giọt tinh dầu bạc hà, 5 giọt tinh dầu chanh, 5 giọt tinh dầu cam và hai muỗng nước cam. (Tương tự như gợi ý chất đuổi kiến, cần lưu ý cẩn thận khi trong nhà có nuôi thú cưng)

KHỬ MÙI

Cho một ít tinh dầu bạc hà vào thùng rác có thể giúp khử đi những mùi khó chịu. Chúng ta có thể thấm tinh dầu vào một miếng bông gòn, đặt bên dưới túi rác và thế tất cả mọi vấn đề xem như đã được giải quyết.

bạc hà 3

Ảnh: Tư liệu.


Theo: Apartment Therapy | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

5 giải pháp tối ưu hóa vật liệu sơn tường

Những lưu ý cho tín đồ mua sắm và trang trí