10 bí quyết vệ sinh tủ lạnh giúp chúng luôn gọn gàng & sạch sẽ

Điểm khác biệt lớn nhất trong ranh giới giữa một tủ lạnh lý tưởng và tệ hại nằm ở sự sắp xếp trật tự các loại thực phẩm khác nhau và dành thời gian kiểm tra, lau dọn chúng thường xuyên. ELLE Decoration gợi ý cho bạn 10 bí quyết vệ sinh tủ lạnh hiệu quả nhất giúp nó luôn sạch sẽ, tươm tất, bảo vệ sức khoẻ gia đình bạn.

vệ sinh tủ lạnh - 1

Giữ lạnh đúng cách

Hãy giữ cho tủ lạnh của bạn luôn ở nhiệt độ đúng chuẩn dưới 40°F (5°C)

Dán nhãn cho thức ăn trong tủ lạnh

Việc dán nhãn cho các loại thức ăn trong tủ lạnh không những giúp bạn phân biệt chúng dễ dàng hơn mà còn giúp tủ lạnh thêm gọn gàng, tươm tất. Bên cạnh đó, nếu cẩn thận hơn ghi chú lại hạn sử dụng của chúng, bạn sẽ tránh được các trường hợp sử dụng các loại thức ăn bị hư hỏng hoặc quá hạn.

Lau dọn tủ lạnh mỗi tuần

Hãy dành thời gian lau dọn sơ tủ lạnh nhà bạn mỗi tuần tại các khu vực dễ bẩn như cửa tủ, ngăn tủ,.. Với một miếng giẻ ẩm cùng xà phòng thơm, tủ lạnh nhà bạn sẽ luôn sạch sẽ mà không khiến bạn tốn quá nhiều thời gian.

vệ sinh tủ lạnh - 3

Sử dụng hộp đựng thức ăn

Những hộp đựng thức ăn thừa hoặc nguyên liệu chuẩn bị trước sẽ giúp tủ lạnh nhà bạn ngăn nắp hơn và không bị trộn lẫn giữa các mùi thức ăn khác nhau, bên cạnh đó còn tránh làm chúng hư hỏng quá nhanh.

Xử lý thức ăn quá hạn

Trên thực tế, vẫn ổn nếu bạn sử dụng các loại nguyên liệu/thức ăn đã quá hạn một vài ngày, nhưng việc này về lâu dài sẽ không tốt cho sức khoẻ. Hãy tập thói quen kiểm tra tủ lạnh thường xuyên để tránh ăn nhầm những thứ hết hạn.

Kiểm tra ngăn đựng rau củ thường xuyên

Người ta vẫn thường nói “Xa mặt cách lòng”, đừng để điều này xảy ra với các loại rau củ trong tủ lạnh nhà bạn. Hãy nhớ kiểm tra bên trong ngăn đựng rau củ thường xuyên đề phòng hư hỏng.

vệ sinh tủ lạnh - 2

Không trộn lẫn các loại thức ăn

Nên sắp xếp, phân loại thức ăn như rau củ, thịt cá, trái cây tại những ngăn khác nhau để tránh hư hỏng.

Ngăn đựng thịt riêng

Nên có riêng một ngăn đựng các loại thịt, tách chúng khỏi các loại nguyên liệu tươi khác nhằm tránh để chúng bị chảy nước và nhanh ôi thiu. Hãy chú ý đặt ngăn chứa này tại nơi thấp nhất của tủ lạnh.

vệ sinh tủ lạnh - 4

Nơi dành cho gia vị

Những ngăn kệ nhỏ sau cánh cửa luôn là nơi ấm áp nhất trong tủ lạnh, vì thế, đây chính là nơi vô cùng lý tưởng để bảo quản các lọ gia vị nấu nướng, đồng thời đây cũng là nơi tệ hại nếu bạn đựng trứng, sữa hoặc những thức ăn dễ thiu khác.

Dành ra nửa tiếng dọn dẹp tủ lạnh mỗi tháng

Mỗi tháng, hãy dành ra nửa tiếng dọn tất cả các loại thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài và lau chùi, dọn dẹp không gian bên trong thật sạch sẽ. Thói quen này sẽ giúp tủ lạnh nhà bạn tươm tất, gọn gàng hơn đồng thời thực phẩm sẽ được bảo quản tốt hơn.

Thực hiện : Hồng Phúc – Ảnh : Sưu tầm