Tủ sách thông minh cho không gian hẹp

Với những không gian hẹp và nhỏ, bố trí nội thất sao cho vừa đủ chỗ để lưu trữ đồ đạc, vừa đảm bảo sự thông thoáng, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu là một bài toán không hề đơn giản. Các chủ nhà “mọt sách” rất dễ gặp khó khăn trong việc tìm chỗ để cho kho tàng sách của mình, vì thông thường tủ sách ngốn khá nhiều diện tích. Dưới đây là một số giải pháp sáng tạo mà bạn có thể cân nhắc thực hiện để tiết kiệm không gian, đồng thời tạo điểm nhấn riêng cho không gian của bạn.

1. TỦ SÁCH KẾT HỢP BỆ TRƯNG BÀY ĐỒ TRANG TRÍ, BỆ ĐẶT TIVI, BỆ CỬA SỔ,…

Trái với dạng tủ sách cao kiểu “giáo sư”, tủ sách dạng bệ cửa sổ được xây thấp để bạn có thể đặt ti-vi, các loại đồ trang trí, đồ trang điểm, hoặc khung ảnh gia đình ở bên trên. Bạn có thể xây một chiếc tủ kéo dài khắp một mặt phòng, và tận dụng phần “nóc” tủ để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật hoặc để các chậu cây xanh, lọ hoa để làm đẹp không gian.

2. TỦ SÁCH KIÊM SÔ-PHA

Với dạng tủ sách kiêm sô-pha, chiếc ghế sô-pha thường được gắn liền với một bệ đỡ bằng gỗ có những ngăn đựng sách ở hai bên hoặc phía sau. Đặc điểm của những chiếc sô-pha kiểu này hiển nhiên là tính tiện dụng. Bạn có thể đặt những cuốn sách hoặc tạp chí đang đọc dở ở các ngăn sách dưới bệ để tay, và khi cần có thể lấy ra, cất vào rất tiện lợi, nhanh chóng.Nếu biết thiết kế một cách sáng tạo, tủ sách kiêm sô-pha có thể trở thành điển nhấn cực kỳ ấn tượng cho không gian sống!

3. TỦ SÁCH ĐÓNG CHÌM (BUILT-INBOOKSHELF)

Tủ sách đóng chìm là dạng tủ được tích hợp vào bên trong tường.Tủ sách đóng chìm có thể được tạo ra bằng nhiều cách, nhưng cách thông dụng nhất là đục một lỗ sâu vừa phải trên tường và đóng một tủ sách vào đúng khoảng trống đó, hoặc đơn giản hơn là chỉ đóng các thanh để sách vào khoảng trống ấy. Ưu điểm của tủ sách đóng chìm chính là tiết kiệm không gian một cách tối đa nhằm tạo cảm giác thông thoáng, không một chi tiết thừa cho căn phòng của bạn. Tủ sách đóng chìm cũng góp phần tạo nên một vẻ đẹp hiện đại, độc đáo cho không gian sống.

4. KỆ SÁCH “TỐI GIẢN”

Ý tưởng đơn giản nhất để lưu trữ sách chính là đóng thẳng các thanh kệ sách vào tường. Bạn không chỉ tiết kiệm được một phần không gian phòng mình mà còn tiết kiệm được gỗ và hoàn toàn có thể tự tay đóng chúng theo đúng giới hạn của không gian. Những kệ sách tự tạo này vừa đem lại cảm giác nhẹ nhàng cho không gian hẹp của căn phòng, vừa tạo điều kiện để chủ nhà tự sáng tạo kệ sách theo phong cách riêng của mình. Các thanh kệ sách có thể được đóng ở những phần không gian thường bị để trống, như các góc tường hẹp hoặc mảng tường phía trên chỗ đặt ghế sô-pha.

5. KẾT HỢP TỦ SÁCH – VÁCH NGĂN

Tủ sách này rất đồ sộ và có thể được đặt ở giữa phòng để làm vách ngăn. Ví dụ bạn có thể bố trí một gian tiếp khách, và một gian hẹp hơn làm phòng làm việc; hai gian được ngăn cách bởi một tủ sách lớn thay cho tường bê tông.

6. TỦ SÁCH CỦA “GIÁO SƯ”

Dù không gian hẹp, nhưng xây một tủ sách thật lớn choán hết toàn bộ một mặt tường cũng là lựa chọn hợp lý để bạn tận dụng hết không gian sẵn có.Tủ sách kiểu này cũng rất thích hợp với những căn phòng hẹp nhưng có trần cao. Với một tủ sách “một cho tất cả” như vậy, bạn có thể tập trung toàn bộ sách vở, tài liệu vào một nơi, tạo nên một bầu không khí “trí thức” bao quanh, như một thư viện vậy.

Bạn có thể xây tủ sách choán toàn bộ một mặt tường, hoặc thậm chí hai mặt tường nếu điều kiện cho phép, nhưng không nên lạm dụng hơn thế, trừ khi bạn dành riêng một căn phòng cho việc đọc sách, nghiên cứu.

7. TỦ SÁCH KIÊM CẦU THANG

Tủ sách kiêm cầu thang là dạng tủ mà phần bên dưới mỗi cầu thang được làm thành những ngăn đựng sách. Đây chắc chắn là một thiết kế gây ấn tượng khiến mọi khách khứa phải trầm trồ, nhưng hãy chú ý là thiết kế tủ sách dạng này đòi hỏi nhiều công phu và tính toán kỹ càng hơn nhiều so với bình thường. Tủ nên được sơn đồng màu với tường nhà.

8. KỆ SÁCH CHẠY DỌC CẦU THANG

Kệ sách kiểu này được xây chạy dọc theo cầu thang để tận dụng tối đa khoảng không gian trống quanh cầu thang. Cách đơn giản để làm một kệ sách kiểu này chính là đóng các thanh kệ sách theo kiểu tối giản chạy men theo từng bậc thang.

Kệ sách này không quá khó để thực hiện, thậm chí hoàn toàn có thể tự làm, nhưng quan trọng là bạn phải tính toán hợp lý, không tạo cảm giác nặng nề cho khu vực cầu thang. Bạn cần bố trí đèn chiếu sáng cho khu vực này để phục vụ việc tìm và tra cứu sách.