Nhà trong nhà

Nằm ở đại sảnh của tòa nhà văn phòng Thành Công (Hà Nội), với diện tích không quá rộng (90m2= 6mx15m) và chiều cao của trần nhà 3,9m, không gian của văn phòng kiến trúc này được yêu cầu thiết kế sao cho đảm bảo các yếu tố về tối ưu diện tích và sự cởi mở, sáng tạo, đồng thời vẫn đáp ứng được những đòi hỏi cơ bản của các hoạt động làm việc hàng ngày.

Giải pháp được lựa chọn là một không gian mở thông suốt, sử dụng vách kính kết hợp với ý tưởng “nhà trong nhà” nhằm tăng thêm cảm giác về diện tích và tạo ra không gian làm việc thoải mái, thân thiện cho mỗi cá nhân làm việc tại đây.

Phòng làm việc của giám đốc được thiết kế trong không gian là một ngôi nhà kính với ba mặt kính trong suốt . Ý tưởng thiết kế “nhà trong nhà” vừa là điểm nhấn về mặt không gian, đồng thời mang lại bố cục hài hòa, giao thông thuận tiện, cân đối cho tổng thể nội thất của văn phòng. Ngôi nhà kính xóa đi khoảng cách giữa không gian của giám đốc và nhân viên, vừa tạo ra sự giao lưu cởi mở về thị giác,vừa đảm bảo yếu tố cách âm, phân định về thính giác rất hiệu quả. Mặt còn lại của ngôi nhà kính được sử dụng làm vách phân chia không gian làm việc và lễ tân. Nội thất sảnh đón được thiết kế với những khối gỗ tự nhiên nguyên khối tạo thêm phần cá tính và gần gũi cho không gian này.

Hiệu quả của chiếu sáng tập trung nhấn mạnh ý tưởng chủ đạo của thiết kế, đồng thời tạo phân vùng chức năng hiệu quả cho không gian nội thất mở.

Tổng thể nội thất văn phòng được thiết kế đơn giản, đáp ứng được công năng cũng như yêu cầu cần thiết của một văn phòng kiến trúc. Gam màu trắng chủ đạo được cân bằng và làm nổi bật hơn bởi gam màu tối có chủ định của thảm trải sàn,đèn và khung bao của ngôi nhà kính. Giá sách chạy xuyên suốt chiều dài văn phòng tạo ra một thư viện thu nhỏ cho tất cả các thành viên của văn phòng.

Hệ giá sách đơn giản với gam màu trắng làm nền cho những cuốn sách chạy xuyên suốt một mặt của không gian làm việc, tạo ra một thư viện thu nhỏ độc đáo.

Trong không gian điển hình sẵn có của văn phòng cho thuê, thiết kế nội thất ở đây đã giải quyết được những nhược điểm khô cứng vốn có, đồng thời tạo ra những sáng tạo thú vị.

Gam màu trắng chủ đạo của mặt bàn, giá sách cùng màu ghi và tối của thảm trải sàn, ghế tạo ra sự tương phản thú vị cho không gian.

Bài và ảnh: ANH ĐỨC LÊ