House in Mita – căn nhà chữ U với tầm nhìn “ôm trọn” khung cảnh làng quê Nhật Bản | Horibe Associates

Căn nhà chữ U toạ lạc ở một làng quê phía Nam Osaka, Nhật Bản với khoảng sân cúp vòng nhìn về phía vạt rừng xanh mát cùng nội thất tuyệt đẹp mang bảng màu be cát và gỗ mộc mạc. Lối kiến trúc xanh giao hoà với thiên nhiên làm nên ấn tượng dễ chịu, thư thái cho ngôi nhà này. Ở mỗi phòng đều có tầm nhìn về hướng thiên nhiên mát rượi, trong lành.

Căn nhà chữ U – House in Mita toạ lạc ở một vùng quê thanh vắng phía nam Osaka, Nhật Bản. Công trình thiết kế bởi Horibe Associates có diện tích 84.64m2, với mặt bằng sinh hoạt phân chia cực hợp lý. Các dãy phòng được xếp quây quanh khoảng sân trong biệt lập nhìn về hướng vạt rừng xanh như có khả năng gột bỏ hết muộn phiền, để những con người ở đó thư thả tận hưởng cuộc sống điền viên yên ả mọi bề.

nhà chữ u Mita-House-Horibe-Associates-elledecoration vn.-1

Photo: Yohei Sasakura.

Mặt trước của căn nhà được làm từ thép dập gợn sóng, sân rải sỏi trống trải và tĩnh lặng kiểu vườn Zen. Hình khối vuông vắn và giản dị này là nét tiêu biểu của trường phái tối giản, thường xuyên hiện diện trong phong cách thiết kế nhà ở Nhật Bản hiện đại.

nhà chữ u Mita-House-Horibe-Associates-elledecoration vn.-2

Photo: Yohei Sasakura

Lối vào cửa trước trông rất đơn giản và gợi mở, vậy nhưng “kho báu” thật sự được ôm trọn bởi khối nhà chữ U ở đằng sau.

nhà chữ u Mita-House-Horibe-Associates-elledecoration vn.-3

Photo: Yohei Sasakura

Mặt trước ngôi nhà mở ra phía ruộng lúa. Sự chuyển sắc của đồng ruộng mỗi khi tấm áo mùa thay mới cũng tạo nên những làn sóng chuyển dịch về cảm xúc của những con người cư ngụ tại Mita House.

nhà chữ u Mita-House-Horibe-Associates-elledecoration vn.4

Photo: Yohei Sasakura

Vào mùa xuân, khung cảnh quanh căn nhà chữ U xung hửng đầy sự sống với màu mạ non và tược lá mới. Vài tháng sau, cơn gió dịu mát mùa hè sẽ ươm khẽ sợi nắng vàng tơ lên những đòng lúa đang ngậm sữa. Và đến độ thu về, cả khung trời sẽ nhuộm đầy sắc vàng của một trời lá đổ và cánh đồng lúa chín thơm ngát. Mita House may mắn sở hữu một địa điểm thật thuận lợi cho phép con người có thể sống hoà hợp bên cạnh thiên nhiên.

nhà chữ u Mita-House-Horibe-Associates-elledecoration vn.6

Photo: Yohei Sasakura.

nhà chữ u Mita-House-Horibe-Associates-elledecoration vn5

Photo: Yohei Sasakura.

Diện tích căn nhà không quá lớn nhưng được phân chia hợp lý. Phòng khách kiêm bếp ăn nằm đối diện sân sau hướng về phía vạt rừng sau nhà, hai bên bánh của ngôi nhà chữ U là hai phòng ngủ. Không gian tiện nghi, thoải mái với những ô cửa lấy sáng lớn. Ánh sáng ngập tràn và trong nhà luôn được hưởng luồng khí tươi thấm đẫm hương vị tự nhiên mát lành.

nhà chữ u Mita-House-Horibe-Associates-elledecoration vn.-7

Photo: Yohei Sasakura.

Nội thất mang màu gỗ sồi và nâu nồng ấm, gợi nhớ về đất mẹ yên ấm hiền hoà. Sàn được láng xi măng đơn giản và không gian được sơn trắng toàn bộ đem đến cảm giác thanh bình, nhẹ nhõm. Công ty thiết kế đã nâng phần sàn lên khỏi mặt đất 45cm để gia chủ có thể tận hưởng trọn vẹn khung cảnh bên ngoài.

nhà chữ u Mita-House-Horibe-Associates-elledecoration vn.8

Photo: Yohei Sasakura.

Các khối hình chặt chẽ đem lại sự gọn gàng, nhưng chúng lại không quá đồ sộ để choán lấp hết khoảng thông thoáng tự nhiên của căn nhà chữ U. Phòng ăn được ý nhị hạ thấp xuống một bậc để tạo sự riêng tư cho bữa cơm gia đình khỏi khu vực sinh hoạt chung.

nhà chữ u Mita-House-Horibe-Associates-elledecoration vn.9

Photo: Yohei Sasakura.

Phần sân trong với một ô trồng cây cảnh xinh xắn, nhằm mục đích đem đến tầm nhìn xanh cho mọi căn phòng. Khoảng ngăn duyên dáng có mà như không giữa ngoài và trong tạo nên sợi dây liên kết diệu kì giữa nơi cư ngụ của con người và thiên nhiên lộng lẫy. Như thể một phần thiên nhiên ngoài kia cũng đang được ấp ủ ở đây. Những tưởng ngoài kia bạt ngàn xanh thì người ta sẽ chẳng cần trồng thêm một cái cây nữa nhưng nét xanh hiền hoà, gần gụi mang lại cho nơi này một nguồn sinh khí thật khác biệt. Một tư tưởng sống văn minh và khiêm nhường của người Nhật là như vậy đó.

nhà chữ u Mita-House-Horibe-Associates-elledecoration vn.10

Photo: Yohei Sasakura.

Khoảng sân trong tạo thành ô hành lang hiền hoà, thông thoáng và tươi đẹp.

nhà chữ u Mita-House-Horibe-Associates-elledecoration vn.11

Photo: Yohei Sasakura.

Khu vực riêng tư đong đầy sự ấm cúng và thư giãn tiện nghi. Phòng vẫn được bày trí theo phong cách tối giản để ưu tiên cho những khoảng thông thoán, giúp con người thả lỏng tâm trí.

nhà chữ u Mita-House-Horibe-Associates-elledecoration vn.12

Photo: Yohei Sasakura.

Các ô cửa lùa và những bậu cửa gỗ vẫn mang phong vị truyền thống đến cho căn nhà chữ U hiện đại này.

nhà chữ u Mita-House-Horibe-Associates-elledecoration vn.-15

Photo: Yohei Sasakura.

nhà chữ u Mita-House-Horibe-Associates-elledecoration vn.-13

Photo: Yohei Sasakura.

nhà chữ u Mita-House-Horibe-Associates-elledecoration vn.-14

Photo: Yohei Sasakura.

Căn nhà nhỏ hoà hợp với thiên nhiên, lan toả cảm giác dễ chịu và yên ấm. Một công trình chu toàn trong mọi bề, cả về phần thiết kế công năng lẫn khơi gợi cảm xúc ở con người. Mita House xứng đáng được xem là một công trình kiến trúc lý tưởng cho những ai muốn tìm về giữa vòng tay thiên nhiên.

nhà chữ u Mita-House-Horibe-Associates-elledecoration vn.-17

Photo: Yohei Sasakura.

nhà chữ u Mita-House-Horibe-Associates-elledecoration vn.-18

Photo: Yohei Sasakura.

nhà chữ u Mita-House-Horibe-Associates-elledecoration vn.19

Photo: Yohei Sasakura.

nhà chữ u Mita-House-Horibe-Associates-elledecoration vn.-20

Photo: Yohei Sasakura.

Thực hiện: Phương Nguyễn | Photo: Yohei Sasakura

Xem thêm:

Home Tour: bảng màu trung tính thong thả bình yên trong căn nhà Đan Mạch