Công trình hiện đại mang âm hưởng cổ tích

Lấy cảm hứng từ nhân vật cổ tích Nàng công chúa tóc dài Rapunzel, studio kiến trúc haascookzemmrich STUDIO2050 đã cho ra đời một công trình bền vững ấn tượng.

Hầu như ai trong chúng ta cũng đã từng biết đến nàng công chúa Rapunzel với suối tóc dài màu vàng óng ả trong truyện cổ tích cùng tên. Mái tóc đó đã truyền cảm hứng cho studio kiến trúc haascookzemmrich STUDIO2050 của Đức xây dựng nên công trình Rapunzel Visitor Center của hãng thực phẩm lành mạnh Rapunzel Naturkost đặt tại Bravia.

cong trinh rapunzel visitor center haascookzemmrich STUDIO2050

Mái nhà kết hợp vách tường có độ dốc thẳng đứng gợi lại tòa tháp nơi nàng Rapunzel thả mái tóc dài của mình xuống.

Dựa trên triết lý của công ty “We make organic out of love”, haascookzemmrich STUDIO2050 đã biến công trình thành một nơi để khám phá. Bên trong tòa nhà có một triển lãm, nơi khách tham quan có thể tìm hiểu thêm về quy trình trồng trọt, giao thương và sản xuất, cũng như lối sống bền vững. Một quán cà phê có không gian mở để khách có thể quan sát quy trình rang xay và tận hưởng hương vị tuyệt vời của những tách cà phê. Bên cạnh đó, tòa nhà còn có một hiệu bánh, chợ bán đồ hữu cơ, các phòng tập huấn và cả phòng tập yoga.

cong trinh rapunzel visitor center haascookzemmrich STUDIO2050

Xung quanh của tòa nhà hầu như được sử dụng chất liệu kính để tạo không gian mở rộng rãi.

Cảm hứng về nàng Rapunzel thực sự được tìm thấy qua những đường nét thiết kế của công trình ở bên ngoài lẫn bên trong. Mái nhà uốn lượn mềm mại như suối tóc còn ở bên trong, cầu thang xoắn trung tâm mô phỏng bím tóc dài mượt mà của nàng.

rapunzel haascookzemmrich STUDIO2050 noi that

Điểm nhấn của nội thất tòa nhà là chiếc cầu thang xoắn mô phỏng bím tóc dài vàng óng của nàng Rapunzel.

rapunzel visitor center cau thang uon noi that quan cafe

Cầu thang có chiều cao 14.5m, nối ba tầng của tòa nhà.

rapunzel visitor center cau thang uon go

Cầu thang được làm hoàn toàn bằng gỗ.

haascookzemmrich STUDIO2050 thực sự chú ý về yếu tố bền vững của công trình. Các vật liệu xây dựng tự nhiên và có thể thay thế như gỗ và đất sét cũng như các dịch vụ công trình đều được giảm thiểu ở mức tối đa nhất có thể. Nền nhà được sử dụng đá xốp foam glass tái chế thay vì xốp styrofoam thông thường. Tất cả vật liệu, màu sắc và sơn phủ đều có nguồn gốc tự nhiên được tuyển chọn kỹ lưỡng. Hệ thống điều hòa nhiệt độ cũng được giảm thiểu xuống mức thấp nhất vì nội thất đã được làm mát thụ động. Các KTS cũng cho biết: “Chúng tôi sử dụng những gì tự nhiên cung cấp như một vi khí hậu bền bỉ để xây dựng một ngôi nhà chắc chắn, tồn tại với tự nhiên chứ không phải chống lại tự nhiên.”

cong trinh rapunzel visitor center haascookzemmrich STUDIO2050

Thiết kế bên ngoài của công trình trông hiện đại nhưng vẫn hài hòa với cảnh quan xung quanh.

cong trinh haascookzemmrich STUDIO2050 rapunzel visitor center

 

Tên công trình: Rapunzel Visitor Center

Công ty kiến trúc: haascookzemmrich STUDIO2050

Trưởng dự án: Sinan Tiryaki, Lisa Ruiu

Nhóm dự án: Lena Lang, Yohhei Kawasaki, Ariane Prevedel, Katharina Hoppenstedt, Elisabeth Wiest, Xun Li, Felix Wolf, Sabrina Carrico

Địa điểm: Legau, Bravia, Germay

Khách hàng: Rapunzel Naturkost

 

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Designboom | Hình ảnh: Markus Guhl Architekturfotografie


Xem thêm:

Freudenberg: ngôi làng cổ tích có nhà cửa giống hệt nhau

Tổng hợp những công trình thân thiện – bền vững