Nhà cổ Casa Maca – công trình cải tạo ấn tượng tại Mexico

Nằm cách một trong những đại lộ mang tính biểu tượng nhất của thành phố Mérida, Yucatan, Mexico vài bước chân, nhà cổ Casa Maca là một nơi ở lịch sử từ thời Porfiriato (1876 – 1911). Đến đây, du khách được đưa về quá khứ, nơi họ dễ dàng bị quyến rũ mạnh mẽ bởi màu sắc và kiến trúc.

Vốn là một thành phố thuộc địa với sự hiện diện của văn hóa người Maya bản địa, đặc trưng bởi khí hậu nhiệt đới, bầu không khí vùng biển Caribe và sự va chạm thuờng xuyên của nhiều nền văn hóa, Mérida còn được gọi là “Thành phố trắng”, bởi vì các tòa nhà đều được làm bằng đá trắng, và cũng bởi sự sạch sẽ của thành phố. Nhà cổ ở Casa Maca mà chúng tôi muốn giới thiệu là một ví dụ sinh động.

Ngôi nhà ban đầu có diện tích 260 m² được xây dựng hoàn toàn bằng đá trắng. Sau khi được trùng tu, loại bỏ lớp vỏ bị hư hỏng, đi kèm với chất lượng tuyệt vời của tay nghề thợ đã khiến ngôi nhà bừng sức sống với tông màu hồng chủ đạo. Những bức tường đá được đóng khung trong các đường gờ tường màu nhạt, như thể chính chúng là những tác phẩm nghệ thuật.

Nhà Casa Maca 1

Nhà cổ ở Casa Maca nằm của thành phố Mérida, Yucatan, Mexico

Nhà Casa Maca 2

Sau khi được trùng tu, loại bỏ lớp vỏ bị hư hỏng, ngôi nhà bừng sức sống với tông màu hồng Mexico.

Nhà Casa Maca 3

Màu hồng Mexico kết hợp sắc xanh của hồ bơi, của thảm thực vật nhiệt đới, một không gian hoàn hảo để tận hưởng khí hậu ấm áp Yucatan.

Khu vực phòng khách có trần nhà bằng dầm kim loại và thanh giằng bằng gỗ, cùng tông màu với đường gờ tường, tạo nên một bảng màu trung tính. Kết cấu đá trắng trên tường, nét đặc sản của Mérida xuất hiện liên tục từ phòng khách đến phòng ăn và sang phòng ngủ chính.

Khách đến thăm phòng ăn được chào đón bởi trần nhà cao gấp đôi. Ban đầu khu vực này có gác lửng và một phòng ở tầng trên. Người ta đã quyết định phá bỏ bớt trong quá trình cải tạo để mang lại cảm giác thông thoáng. Hệ cửa ra vào và cửa sổ ban đầu vẫn còn ở những vị trí ban đầu như một minh chứng về sự sắp đặt không gian cổ xưa. Tường đá ở khu vực này đã bị xáo trộn nhiều lần và bằng nhiều vật liệu khác nhau trong nhiều năm, nên vẫn lưu dấu những chi tiết không hoàn hảo. Vữa chukum được sử dụng để bổ sung vào khoảng đá bị trống. Đây là vật liệu sử dụng công thức hồ vữa truyền thống của người Mexico cổ xưa với khả năng chống thấm nước tự nhiên. /Chukum/ là hỗn hợp đá vôi kết hợp với nhựa cây Chukum, một loại cây đặc hữu của vùng Yucatan, Mexico. Nhựa cây Chukum còn tạo ra được một màu hồng tự nhiên, rất hài hoà với bảng màu trung tính của công trình.

Nhà Casa Maca 4

Phòng khách có trần nhà bằng dầm kim loại và thanh giằng bằng gỗ, cùng tông màu trung tính với đường gờ tường.

Nhà Casa Maca 5

Những bức tường đá được đóng khung trong các đường gờ tường màu nhạt.

Nhà Casa Maca 6

Phòng ăn có trần nhà cao gấp đôi.

Nhà Casa Maca 7

Tường đá ở khu vực này đã bị xáo trộn nhiều lần nên người ta dùng vữa chukum để bổ sung vào khoảng đá bị trống.

Nhà Casa Maca 8

Kết cấu đá trắng trên tường, nét đặc sản của Mérida xuất hiện liên tục ở khu vực phòng khách.

Một khoảng sân trong lát đá dẫn chúng ta đến với nhà bếp, đây là một khu nhà phụ có từ giữa thế kỷ trước. Cũng mon men theo sàn đá này, bạn được dẫn đến khu vực phòng ăn và một phòng ngủ khác nằm ở tầng trệt, nơi có hẳn một khu vườn riêng bao quanh.

Khoảng sân trong như linh hồn của ngôi nhà, được cố ý phá cách bằng màu hồng khác biệt hẳn so với những gam màu trung tính gốc. Màu hồng Mexico kết hợp màu sắc của mộc với thảm thực vật nhiệt đới trổ mình quanh hồ bơi, mang đến nét vui tươi, yêu đời cho ngôi nhà cổ Casa Maca, một không gian hoàn hảo để tận hưởng khí hậu ấm áp Yucatan.

Nhà Casa Maca 9

Sân trong lát đá dẫn đến với nhà bếp

Nhà Casa Maca 10

Khu vực bếp nấu và đảo bếp với tông màu trắng chủ đạo

Nhà Casa Maca 11

Khu vực ăn uống ngoài trời

Nhà Casa Maca 12

Phòng ngủ đầu tiên ở phía trước với tường đá kéo dài từ ngoài phòng khách vào.

Nhà Casa Maca 13

Một phòng ngủ khác nằm ở phía sau nhà, nơi có hẳn một khu vườn riêng bao quanh.

Nhà Casa Maca 14

Nhờ việc giữ nguyên các thiết kế của các cánh cửa ban đầu và thêm vào những màu sắc hiện đại nhưng mang đậm nét văn hoá truyền thống của Mexico, công trình khôi phục nhà cổ Casa Maca vừa mang nét hiện đại nhưng cũng thuần khiết nhờ sự pha trộn giữa các yếu tố hiện đại và lịch sử. Việc bảo quản và phục hồi lại ngôi nhà cổ này không chỉ mang vẻ đẹp về mặt kiến trúc mà còn bao hàm những giá trị về mặt lịch sử của Mexico.

Bài: Châu Trần

Nguồn ảnh: Manolo R Solis, Tamara Uribe

Kiến trúc sư: Workshop, Diseño y Construcción


Xem thêm:

Aculco – Cô lập giữa Mexico

Nhà hàng Chica Bonita – Sắc màu Mexico đương đại