Di sản đương đại

Nhà máy cũ bị bỏ hoang 30 năm đã mê hoặc bộ đôi KTS nổi tiếng gần như trong tích tắc.

Ngôi nhà gần Lecce, Puglia nước Ý với hiện trạng khó lòng thuyết phục bất kỳ ai ngay lần đầu gặp gỡ: trần nhà chỉ còn là những mảng đen cháy, tường xiêu vẹo và không gian ngột ngạt tràn ngập trong bóng tối. Thế nhưng những gì được KTS Ludovica +Roberto Palomba nhìn thấy lại là 400 m2 trắng xóa, lãng mạn và lý tưởng. Dẫn lối vào công trình là một khoảng sân nhỏ, không gian bên trong thực chất lại vô cùng thoáng đãng với những bức tường cao 6 mét, kết cấu cột dày, hệ trần mái vòm “a stella” (tạo hình ngôi sao) – một kỹ thuật xây dựng đặc trưng của vùng Salento từ thế kỷ XVII. Salento cũng là khu vực chứa hầu hết các vật liệu xây dựng nguyên bản của ngôi nhà, mấu chốt cần thiết cho quá trình trùng tu cải tạo.

không gian 1

Bộ đôi KTS nổi tiếng và cũng là chủ nhân ngôi nhà Ludovica + Roberto Palomba.

không gian 2

Hệ trần cao 6 mét với mái vòm “a stella” đặc trưng vùng Salento – một kỹ thuật xây dựng lâu đời xuất hiện từ thế kỷ XVII.

không gian 3

Những gì xuất hiện trong tầm mắt
của Ludovica + Roberto Palomba
là không gian 400 mét vuông
trắng xóa, lãng mạn và lý tưởng.

không gian 4

không gian 5

Sau 5 tháng thực hiện dưới bàn tay của nghệ nhân, thợ thủ công và lao động địa phương, hạng mục cải tạo kiến trúc đã hoàn tất mỹ mãn. Sàn nhà được tái ốp lát bằng đá tự nhiên khai thác từ địa phương, tường quét một lớp vôi trắng nhưng vẫn để lộ bề mặt kết cấu thô ráp. Thách thức lớn nhất trong 5 tháng thực thi ấy nằm ở việc làm thế nào để đem ánh sáng tự nhiên vào bên trong. Một loạt các giếng trời được cân nhắc thêm vào ở nửa sau ngôi nhà, mờ ra góc nhìn lộng lẫy, trong lành, khai phá tối đa ưu thế về độ mở của không gian. Ngoài ra KTS cũng bổ sung một số vách tường mới, đảm bảo không ảnh hưởng đến tính nguyên bản của toàn bộ công trình. Mọi quá trình còn lại chỉ là khai thác nền tảng kiến trúc sẵn có. Không có quá nhiều các vật dụng trang trí xuất hiện trong không gian khi chính kiến trúc đã thực hiện tốt phần việc đó.

không gian 6

“Biến không gian sản xuất thành ngôi nhà
là một hành trình tuyệt vời.

Chúng tôi đã sử dụng các vật liệu tự nhiên,
vôi trắng và kết cấu đá địa phương
làm đối tượng trang trí duy nhất.

Tất cả thể hiện ý tưởng về sự đơn giản,
nguyên bản và hết sức chân thành”.

Hầu hết các vật dụng nội thất là những món đồ rời đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Đồ nội thất có tông màu tự nhiên, hầu hết là những món đồ rời đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới do chính Roberto Palomba thiết kế kết hợp cùng một số chi tiết, sản phẩm kim loại được thực hiện bởi thợ thủ công địa phương. Tất cả tổng hòa nên không gian sống chứa đựng trọn vẹn cuộc sống về thể chất lẫn tâm hồn của gia chủ. Công trình thể hiện chính xác những gì họ mong muốn: sự đơn giản, tính trung thực, trải nghiệm cuộc sống, từng chút một trôi chảy theo nhịp điệu không gian. Xin mượn lời của tác giả công trình thay cho lời kết đẹp: “Thật là một vinh dự lớn lao khi được thiết kế một điều gì đó cho chính mình”.

Sự phối hợp của nhiều phong cách, vật liệu trong không gian công trình.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Francesco Bolis.


Xem thêm:

Nhà gỗ barn-style vùng Tyne Valley

Aculco – Cô lập giữa Mexico