Không gian làm việc đa chức năng cải tạo từ nhà máy cũ

Cải tạo không gian làm việc trên khung kết cấu nhà máy cũ, các NTK tại New York đã khéo léo trong việc chắt lọc các chi tiết bổ sung để chồng lớp nhiều giá trị thời gian trên cùng một diện tích sử dụng.

Studio kiến trúc Worrell Yeung tại New York vừa qua đã công bố dự án cải tạo công trình nhà máy cũ gần Brooklyn Navy Yard thành không gian làm việc đa năng và xưởng thực hành của nghệ sĩ. Hiện trạng của nhà máy gồm 6 tầng được miêu tả với hình ảnh tường gạch cũ cùng hệ đà – cột đã cũ, sờn sau gần 100 năm kể từ thời điểm xây dựng. Nhóm thiết kế đã vay mượn nguồn cảm hứng từ đặc điểm kiến trúc nhà kho đầu thế kỷ XX tại New York để truyền tải vào hơn 3500 mét vuông không gian.

không gian 1

không gian 2

không gian 3

“Công trình hiện trạng có giá trị lịch sử phong phú với kết cấu nhiều lớp nên chúng tôi muốn các thiết kế của mình sẽ tôn vinh những điều kiện sẵn có này, đồng thời vẫn phù hợp với nhu cầu sử dụng của không gian chức năng mới.”

không gian 4

không gian 5

Trên khối kiến trúc chính, mặt tiền gạch vẫn được giữ nguyên trạng, trong khi đó các phần mặt tường còn lại được sơn trắng, nhiều hệ cửa sổ lớn cũng được thêm vào nhằm tối ưu hóa khả năng lấy sáng tự nhiên. Các phần cấu trúc trong khu vực được kết nối với nhau thông qua khoảng sân trong phủ xanh cây lá, các NTK đã loại bỏ phần mái che cũ trước đây để đảm bảo cung cấp trọn vẹn tinh thần tự nhiên, trong lành cho người sử dụng.

không gian 6

không gian 7

Cấu trúc ở không gian nội thất bên trong tòa nhà gợi lên rõ nét đặc điểm nhà kho tại Brooklyn với hệ sàn bê tông đặc trưng. Hệ tường gạch cũ sơn nhiều lớp kết hợp cùng kết cấu cột, đà gỗ và thiết kế không gian mở tạo nên bối cảnh làm việc đương đại. Nét giao thoa cũ – mới, gồ ghế – trơn nhẵn tạo nên góc nhìn tương phản hấp dẫn thị giác. Giá trị lịch sử về thời điểm xây dựng một lần nữa được khơi dậy theo cách tiếp cận mới, hiện đại, năng động mà vẫn lồng ghép tinh tế chất thơ nhẹ nhàng.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Naho Kubota.


Xem thêm:

Read and Rest – Khách sạn in ấn lạ thường

Không gian sinh động, thẩm mỹ giản đơn