Yellow Cloud và khối nhà tam giác

Dựa trên kiến trúc London, công ty thiết kế Yellow Cloud đã đưa cấu trúc theo hình tam giác với vật liệu là kính thuỷ tinh và ván ép để mở rộng cho ngôi nhà của Victorian ở Hackney, điều này đã tạo không gian Tam giác đặc biệt.

Yellow Cloud 1

Ảnh: Alex Forsey.

Bố trí hiện tại của ngôi nhà có mặt tiền hướng về phía bắc, khu vườn hình tam giác được bố trí cao hơn tầng trệt một chút và có thể ra vào khu vườn thông qua một cầu thang lớn được bố trí bên ngoài tầng trệt. Người đồng sáng lập – Eleni Sousoni cho biết ý tưởng này chứng tỏ đây là thách thức lớn nhất của công ty, cũng như một yếu tố quyết định trong quá trình thiết kế.

Cầu thang bên ngoài của ngôi nhà đã bị mục nát và phải đào xuống để mở rộng được 25 mét vuông tầng dưới. Nó chiếm phần lớn của không gian khu vườn hiện tại. Tuy nhiên, việc thiết kế và kết hợp những vật liệu thích hợp vẫn tạo ra cảm giác đây là không gian ngoài trời.

Thay vì cố gắng mở rộng phần trên ở phía sau ngôi nhà nhằm tối đa hoá không gian vườn, thì một cấu trúc gỗ được mở rộng phía bên hông và băng qua trung tâm ngôi nhà, xuất hiện như một thành phần độc lập. Nó được gắn kết với ngôi nhà bằng một dãy kính dày, khiến khu vực phía sau của ngôi nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Phần mở rộng được tiếp tục với hệ giếng trời hình nêm và một cửa kính mở ra phần hiên nhà nhỏ được xây sẵn.

Yellow Cloud 2

Ảnh: Alex Forsey.

“Lựa chọn chất liệu cho kiến trúc này phải rất cụ thể, tất cả quyết định được dựa trên hình dạng ngôi nhà và ý tưởng thiết kế. Sự phức tạp của cấu trúc được cân bằng với những vật liệt thiết kế tối giản nhất: ván ép, sàn gỗ và thuỷ tinh.” 

Mọi bề mặt của khối nhà Tam giác, được ốp bằng ván ép gỗ bạch dương chất lượng cao. Những bề mặt đó cần được chắp vá tỉ mỉ để xử lý những khoảng trống và tạo sự xuyên suốt trong ngôi nhà. Trong khu vực giếng trời, tường được để lộ gạch thô vàng giúp làm rõ hơn tính cách nguyên bản của chủ nhân ngôi nhà. Sàn nhà được lót bằng ván gỗ tối màu dẫn đến khu vực sân, tăng thêm sự tương tác giữa hai khu vực trong ngoài. Để nhấn mạnh cảm giác khá biệt, bức tường sau của ngôi nhà được nhấn bằng gạch trắng, khung cửa sổ tối màu, những chiếc đèn treo ngoài trời.

Yellow Cloud 3

Bức tường gạch vẫn được giữ lại theo ý chủ nhân ngôi nhà. Ảnh: Alex Forsey.

“Tam giác được xem là một khoảng riêng biệt, sạch sẽ, nên không có vật liệu lặp lại như bất cứ phần nào khác. Nhìn xuống sàn nhà, những đường tách biệt rõ ràng làm tăng thêm kinh nghiệm về hình dạng và không gian của nó.” 

Công ty Yellow Cloud biến đổi khu vực tầng hầm của ngôi nhà thành một phòng ngủ, phòng tắm, phòng chức năng và xem phim, và thêm một phòng tắm được bố trí ở tầng trên cùng. Không gian phòng tắm được cách tân với những rãnh chạy thành từng đường cùng với sự đối xứng giữa hai bồn rửa mặt của gia chủ. Cả hai nhà vệ sinh đều được sử dụng tông màu pastel để hoàn thiện tường, có độ bóng và mang hơi hướng xám – ấm, gạch và các bồn rửa mặt lại sử dụng bê tông nhằm đem lại không gian thư thái.

Yellow Cloud 4

Ảnh: Alex Forsey.

Yellow Cloud 5

Ảnh: Alex Forsey.

Yellow Cloud 6

Khoảng không được mở rộng theo Hình tam giác. Ảnh: Alex Forsey.

Yellow Cloud 7

Ảnh: Alex Forsey.

Yellow Cloud 8

Ảnh: Alex Forsey.

Yellow Cloud 9

Phòng tắm tông pastel được kết hợp với tông xám được đánh bóng tạo không gian thư thái. Ảnh: Alex Forsey.

Thực hiện : Hà Ly – Theo Dezeen – Ảnh :  Alex Forsey