Tổ ấm của Terry de Gunzburg: Nghệ thuật dưới ánh dương

Rực rỡ, chân phương, đa diện, ngôi nhà của Terry de Gunzburg hội tụ của tất cả những gì tinh hoa nhất. Nữ hoàng của dòng sản phẩm trang điểm By Terry dẫn dắt chúng ta qua từng không gian chất chứa vẻ đẹp của các BST nghệ thuật và dấu ấn cá nhân của bà.

Terry de Gunzburg - 1

Nghệ sĩ /doanh nhân Terry de Gunzburg bên cạnh chiếc tủ bằng hổ phách của Kam Tin (phòng triển lãm Maison Rapin).

Câu chuyện cổ tích vùng Provence kỳ diệu và siêu thực này bắt nguồn từ cuộc giao thoa nghệ thuật giữa Terry de Gunzburg và người bạn vong niên, NTK nội thất Jacques Grange. Dấu ấn cá nhân của ông là phong cách chiết trung và tình yêu lớn của cuộc đời ông chính là nghệ thuật thủ công.

Đón chào khách đến thăm nhà là một sảnh chờ với sàn lát đá mosaic từ vùng Fez (Ma-rốc) trong hai màu trắng và xanh ngọc lục bảo với những họa tiết nhịp nhàng. Tác phẩm gốm của Bruno Gambone, con chó bằng gốm của Gerard Drouillet, tranh sơn màu bột của Sonia Delaunay, hộp bằng pha lê và đồng thau của Giulio Rida trải trên mặt gỗ sơn mài của Jean Royere. Một lời chào quá ấn tượng cho bất cứ vị khách yêu thích nghệ thuật nào. Và đó chưa phải là tất cả, vì dạo quanh không gian trong dinh thự của Terry, người ta không khỏi choáng ngợp trước những lựa chọn hết sức tinh tế của người phụ nữ này cho vương quốc nghệ thuật của riêng mình. Điều thú vị nằm ở chỗ ta vẫn có thể nhận thấy được tính cá nhân, đời sống của từng cá thể trong căn nhà dẫu cho nó ấn tượng như một bảo tàng.

Terry de Gunzburg - b

Phòng khách ngập ánh sáng với trần lót bằng gạch và những mảng phủ sắt mang tới vẻ hiện đại cho những vòm cung rào sắt. Tràng kỷ của Robsjohn-Gibbings, cặp ghế vịn Đan Mạch của Fremming Lassen (1950) và tủ com-mốt bằng đồng thau và kính của Roberto Giulio Rida. Trên chiếc bàn thấp của Ettore Sottsass, bình hoa “Vương miện” của Irena Poilane. Thảm I-ran từ phòng triển lãm Nilufar. Trên tường là tranh “Beaubourg, số 11” của Philippe Cognee. Phía trong, âm bản hoa bởi Marianne Haas.

Terry de Gunzburg - h

Ban đầu, khu vườn được tạo dựng bởi kiến trúc sư cảnh quan Michel Semini, sau đó được tiếp nối bởi Terry de Gunzburg cùng với sự đóng góp của kiến trúc sư cảnh quan trẻ David Papin. Tác phẩm “Nhà thơ và nàng thơ” của Niki de Saint Phalle.

Được xem là “Steve Jobs” của ngành mỹ phẩm, Terry đã bỏ ngang trường Y danh giá để theo đuổi đam mê làm nghệ sĩ trang điểm. Cùng với những nhiếp ảnh gia huyền thoại như Helmut Newton, Guy Bourdin, bà đã tạo nên nhiều bộ ảnh thời trang đặc sắc. Khi trở thành giám đốc nghệ thuật của nhãn mỹ phẩm YSL, bà đã tạo ra một trong những sản phẩm bán chạy nhất mọi thời kỳ của ngành làm đẹp. Terry quyết định lập một thương hiệu của riêng mình và sự nghiệp huyền thoại của bà vẫn không ngừng phát triển, trở thành nguồn cảm hứng của rất nhiều cô gái đam mê khởi nghiệp trong lĩnh vực làm đẹp ngày nay.

“Jacques có cảm nhận rất riêng về chất liệu và sự xa hoa. Ở ông, sự tinh tế dường như đến một cách tự nhiên, tạo nên những công trình đặc sắc mà không hề phô trương”.

Terry de Gunzburg - c

Với chiều cao 6m ấn tượng, phòng khách siêu thực đã chứng thực cho cuộc giao thoa nghệ thuật sáng tạo giữa Jacques Grange và Terry de Gunzburg. Terry muốn lò sưởi bằng gốm, Jacques đề nghị những mảng vuông gần như gắn khớp mang đến tính hiện đại. Dãy tượng sành “binh đoàn kiên nhẫn” của Veronique Durieux. Tranh xếp của Marcin Dudek, tủ của Garouste và Bonetti, bàn của Mattia Bonetti. Cặp ghế dựa, Đèn sàn của Vincent Corbiere. Ghế dựa xếp của Jean Royere. Tràng kỷ Rossi di Albizzate.

Terry de Gunzburg - d

Trần thạch cao, tường sơn vôi, sàn gạch mozaic, lan can sắt: những sự liên kết tinh tế làm nổi bật hơn những tác phẩm nghệ thuật tại lối vào. Ghế ngồi sắt hình đôi môi của Cleto Munari, tác phẩm treo tường bằng gốm của Andre Wood.

Chủ nhân đã vẽ lại cả kiểu dáng và thiết kế bên trong, tìm lại theo cách của họ những nét đặc trưng của ngôi nhà vùng Midi: Quay về hướng chính Nam, nền nhà bằng đất nung, tường quét vôi, trần thấp…

Terry de Gunzburg - e

Quầy bar với sự pha trộn táo bạo giữa những chiếc đĩa men sứ vùng Menton, họa tiết gạch mosaic lát xứ Fez và những viên gạch gốm Bồ Đào Nha mang tới một mô-típ thế kỷ 17. Trần bằng gỗ thông. Bảng chữ cái của Marie- Laure de Decker, trang trí treo trần bằng giấy “Warmluft” và đèn của Bruno Gambone treo trong chao đèn bằng mây Castorama.

Terry de Gunzburg - f

Phòng bếp bằng gỗ sơn mài và gạch họa tiết Mosaic. Ý tưởng của Terry de Gunzburg được thực hiện bởi các nghệ nhân trong vùng, với những dải trang trí không mang kiểu dáng phương Đông. Mặt bàn bằng thạch anh “African Fusion”. Dãy đồ gốm trang trí từ phòng sưu tập Au Bain Marie. Ghế thế kỷ 19 bằng mây.

Terry de Gunzburg - g

Cửa chớp gỗ bên trong và giường Bồ Đào Nha khiến giấc ngủ trưa trong căn phòng tầng áp mái trở nên khó cưỡng. Đèn của Frederik Takkenberg. Ảnh của Henti Cartier- Bresson.

Hình ảnh: Matheus Nicolas – Stylist: Javelle Emmanuelle – Chuyển ngữ: Đỗ Đức Nhật Quang.