Bản năng sáng tạo, vùng không tưởng và ngôi nhà của Rick Owens

Nếu ai đã từng mê mệt với những món đồ thời trang độc đáo, “chất lừ” của Rick Owens, chắc chắn chúng ta sẽ không thể làm ngơ với không gian nhà ở với các sản phẩm nội thất được tạo nên bởi chính nhà thiết kế đại tài này. Ngôi nhà của Rick Owens – nơi ông cùng người vợ của mình – Michèle Lamy cùng nhau tạo nên từ những năm 2007.

Xuyên suốt không gian ngôi nhà của Rick Owens là nhiều chi tiết thiết kế cực kỳ táo bạo mang cảm hứng cổ điển như chính bộ ghế cao câps Eliel Saarinen lẫy lừng. Rick Owens chia sẻ: “Tôi có một cái nhìn rất rõ ràng trong tâm thức của mình. Mọi người thường nói về sản phẩm nội thất theo cách rất nghiêm trọng, nhưng với tôi, một chiếc ghế nệm chỉ cần sự thoải mái và có thể thoải mái ngả lưng.”

ngôi nhà của Rick Owens 15

Ngôi nhà của Rick Owens tại Venice.

ngôi nhà của Rick Owens 14

Không gian tinh giản, kiệm lời mang đậm nét kỳ lạ của Rick Owens.

ngôi nhà của Rick Owens 13

Sự nổi bật không chỉ là điều cần thiết cho thẩm mỹ, nó là cả một nguồn cảm hứng: “Sau khi chúng ta tắm trong một khối đá cảm thạch, chúng ta sẽ khao khát điều gì đó vượt tầm hơn một chút.” Ông chia sẻ thêm “Tôi sẽ tạo ra một không gian sống cho chính bản thân mình, điều đó buộc tôi phải đòi hỏi một điều gì đó tốt hơn, và dành sự tốt nhất cho chính bản thân mình.”

ngôi nhà của Rick Owens 12

ngôi nhà của Rick Owens 11

Hình khối, chất liệu tự nhiên và sự tinh giản là những điểm nhấn đặc trưng trong ngôi nhà của Rick Owens.

ngôi nhà của Rick Owens 10

Mọi yếu tố trong không gian sống đều hướng đến sự vừa đủ nhưng lại độc đáo theo cách của Rick Owens.

Nhìn vào không gian xuyên suốt trong ngôi nhà của Rick Owens, có thể thấy cảm giác thưa thớt, trống trải luôn thường trực và đôi khi chúng ta lại bất giác cảm thấy không phù hợp với nhu cầu sống thông thường của một nhà ở. Nhưng với Rick Owens, ông đã nghĩ theo một chiều hướng khác biệt. Nhà ở là nơi chứa đựng tâm hồn của mỗi người, một ngôi nhà chỉ được xem là hoàn hảo nếu chúng đem lại sự yên bình cho chính gia chủ. Có thể với nhiều người ngôi nhà của Rick Owens là một sự tiết giản tối đa về chi tiết trang trí lẫn công năng sử dụng. Điều đó lại thiếu đi sự vừa vặn với Rick Owens, với bản năng luôn thách thức mọi khái niệm cơ bản, ông dường như đã đặt ra khái niệm mới cho chính bản thân mình và thể hiện rõ rệt thông qua ngôi nhà hay thậm chí là qua các sản phẩm nội thất, thời trang do ông thiết kế.

ngôi nhà của Rick Owens 9

Một số sản phẩm nội thất của Rick Owens – nơi bản năng của chúng được tôn vinh.

ngôi nhà của Rick Owens 8

ngôi nhà của Rick Owens 7

ngôi nhà của Rick Owens 6

ngôi nhà của Rick Owens 5

ngôi nhà của Rick Owens 4

Với lĩnh vực thời trang, Rick Owens cũng đã khẳng định được vị thế riêng biệt của mình với nhiều suy nghĩ độc đáo, có phần kỳ lạ nhưng thú vị vô cùng.

ngôi nhà của Rick Owens 3

ngôi nhà của Rick Owens 2

ngôi nhà của Rick Owens 1

Tất cả đều rất “kiệm lời” nhưng lại là một sự kiệm lời nổi bật, quyến rũ lạ lùng từ nét tối giản. Không chi tiết quá nhiều, không bám vào một phong cách cụ thể – Ông tự biến hóa suy nghĩ sáng tạo của mình, gửi gắm vào hình khối, nhu cầu sử dụng và vào chính bản năng vốn có của đối tượng do ông tạo nên.

Thực hiện: Đức Nguyên – Ảnh: Sưu tầm.


Xem thêm:

Tư gia của Paul Bettany và Jennifer Connelly – Giá trị cổ điển giữa ngôi nhà đương đại

Ghé thăm ngôi nhà lộng lẫy của nữ diễn viên Diane Keaton