Ngôi nhà trên ngọn núi Hy Lạp của Natalia Kokosalaki

Kiến trúc sư Natalia Kokosalaki đã kết hợp gỗ và đá với các vật liệu ít truyền thống hơn như thép đục lỗ để trang trí nội thất ngôi nhà gỗ này tại thị trấn Livadeia của Hy Lạp.

Nhà nghỉ này nằm cách khoảng 15 phút đi bộ từ khu nghỉ mát trượt tuyết lớn nhất của Hy Lạp trên sườn núi Parnassus, gần suối đá và bao quanh bởi cây linh sam và cây thông.

Được hoàn thành vào năm 2013 như là một trong những ngôi nhà nghỉ do kiến trúc sư Roula Kotsilati và Vagelis Chatzis thiết kế, nó đã được mua bởi một cặp vợ chồng trẻ, người mà đã mời studio của Kokosalaki phát triển nội thất.

Với một cái vỏ trống rỗng làm điểm xuất phát, kiến trúc sư và đội của cô đã tái cấu trúc định dạng của nội thất một căn nhà gỗ điển hình, tạo ra một không gian sống hiện đại bổ sung cho thiết kế năng động của toà nhà đơn điệu.

Kokosalaki nói với Dezeen: “Tầm nhìn thiết kế của chúng tôi là không gian ấm cúng hiện đại nhưng tôn trọng di sản hiện tại và hội nhập tốt với môi trường xung quanh.”

“Chiến lược thiết kế chính của chúng tôi là tạo ra một không gian mở, trộn lẫn ý tưởng của hai loại nhà ở, nhà gỗ và nhà khu đô thị.”

Studio đã có thể thực hiện một số thay đổi đối với ngôi nhà và đã chọn thay đổi hình dạng và kích thước của các lỗ hổng để cải thiện cảnh quan đối với khu rừng xung quanh.

Kokosalaki cũng đã tổ chức bố trí nội thất của tòa nhà rộng 150 mét vuông này để tối ưu hóa tầm nhìn và tạo không gian ấm cúng như ngồi bên cửa sổ.

Cấu trúc 3 tầng này có thể chứa phòng ngủ, phòng tắm và phòng xông hơi ở tầng dưới, lối vào chính ở tầng trệt mở ra không gian sống và nhà bếp. Khu vực tiếp khách thân mật hơn được bố trí xung quanh lò sưởi ở cuối tầng cuối, trong khi tầng lửng phía trên cung cấp không gian cho một phòng ngủ hoặc phòng học.

Sự can thiệp chủ yếu của studio là việc định hướng một cầu thang bằng kim loại mỏng kết nối không gian sống với tầng lửng, được gói bằng tấm thép chịu lực đục lỗ các lỗ tròn trong kim loại có kích thước khác nhau tùy thuộc vào vị trí của chúng, kết quả là một bình phong trực quan cho phép ánh sáng ban ngày đi qua và vào ban đêm, khuếch tán ánh sáng nhân tạo để nó len lỏi qua các khoảng trống.

Các vật liệu khác được sử dụng trong suốt dự án kết hợp những tài liệu tham khảo quen thuộc với ngôn ngữ hiện đại hơn về kết cấu và kết cấu công nghiệp.

Kokosalaki cho biết: “Với dự án này, chúng tôi đã xem lại ý tưởng thiết kế trên núi, để bổ sung cho thiết kế năng động của ngoại thất hiện tại với một không gian đầy đủ nội thất mới, được kết hợp các vật liệu hiện đại trong một bối cảnh mộc mạc hơn.

Gỗ, đá và các sản phẩm dệt mềm góp phần tạo cảm giác ấm cúng như cabin, trong khi các kim loại bằng laser, các bề mặt bằng gỗ, lưới và các bức tranh ghép mosaic 3D kết hợp thành những nét hiện đại.

Thực hiện: Thành Sơn. Nguồn: Alyn Griffiths. Hình ảnh: Dimitris Kleanthis.