Mái ấm từ đổ nát

Ludivine đón chào chúng tôi đến với ngôi nhà tuyệt vời của cô tại Bordeaux, Pháp, nơi được cải tạo từ một tòa nhà cũ nát với rất nhiều căn phòng nhỏ được nối với nhau quanh một cầu thang xoắn ốc. Mọi chi tiết trong ngôi nhà đều cho thấy sự tiện nghi, tinh tế và thanh lịch, và trên hết tính cách cầu toàn của chủ nhân.

Năm 2010, Ludivine và chồng cô đã mua căn nhà có từ thế kỷ 19 này. Căn nhà từng là một bệnh viện nhỏ cũ kỹ dành cho người cao tuổi. Ngôi nhà lúc ấy chỉ là một dãy các hành lang và tập hợp vô số căn phòng nhỏ (tổng cộng là 27 phòng). Không ai dám mua ngôi nhà này khi nghĩ tới việc phải tu sửa.

Thế nhưng, đối với Ludivine, một NTK nội thất chuyên về cải tạo và Stéphane chồng cô, người đang điều hành một công ty thép và kim khí; thì thử thách này, ngược lại, thật sự cuốn hút. Họ đã luôn muốn thử cải tạo một cái gì đó từ con số không và ngay lập tức nhìn thấy được tiềm năng cho một tổ ấm. Hơn thế nữa, căn nhà lại nằm ở khu ngoại ô đáng mơ ước và khu dân cư rất dễ chịu. Căn nhà còn có một mặt nền rất rộng (400m2); đủ lớn cho một gia đình 7 người và một khu vườn rộng đầy hứa hẹn.

Ludivine tạo ra một khoảng trống trên trần nhà bếp bằng cách cắt đi một phần của tầng một. Sự kết hợp của khoảng trống này với những cửa sổ kim loại lớn chạy dọc theo nhà bếp tạo cảm giác thoáng đạt.

Các cửa sổ lớn choán hết các góc tường và một khoảng hành lang rộng dành cho nhà bếp và phòng khách đều do Stéphane thiết kế. Chỉ có các bức tường ở mặt ngoài và trần nhà được giữ nguyên không thay đổi. Nhờ hai vợ chồng đã có kinh nghiệm và lên kế hoạch kỹ lưỡng, nên việc tu sửa không gặp thách thức gì lớn. Stéphane đã thuyết phục vợ xây một cầu thang bằng chất liệu kim loại. Ludivine lấy cảm hứng từ một số cầu thang mà cô vốn yêu thích. Cô quyết định dùng sắt thô thay vì sơn lại để đem lại cảm giác công nghiệp. Kết quả cuối cùng là một cầu thang tuyệt mỹ hút ánh sáng và nối ba tầng lại với nhau.

Ánh sáng tự nhiên được tận dụng tối đa với các bức tường hoàn toàn bằng kính, giúp cho các căn phòng trở nên sáng sủa, thoáng đãng hơn, đặc biệt là khi kết hợp với các đồ nội thất đơn giản.

Cách Ludivine trang hoàng nhà cửa và sắp xếp đồ vật trong nhà cũng thể hiện tình yêu nhiếp ảnh của cô, đúng như lời cô nói: “Mọi nơi tôi nhìn vào đều phải giống như một bức ảnh”.

Các căn phòng được nối với nhau bằng một hệ thống cầu thang đặc biệt.

Phòng của con gái được thiết kế đơn giản với nội thất gọn nhẹ và màu sắc trung tính, mang lại cảm giác dễ chịu và những giấc ngủ ngon.

Từ 27 phòng nhỏ, căn nhà được bố trí lại thành một nhà bếp kiêm phòng ăn rộng và phòng khách ở tầng trệt, 4 phòng ngủ đi kèm phòng tắm ở tầng 1; 2 phòng ngủ và một phòng tắm ở tầng 3.

Những góc sáng trong nhà đều được tận dụng để biến thành góc làm việc, thư giãn, đọc sách.

Trong phòng ngủ của Ludivine và Stephane, các chi tiết nhỏ như màu chăn, ga gối đệm, khăn phủ… đều được chọn lựa cực kỳ tỉ mỉ để tạo ra vẻ tổng thể thống nhất cho cả căn hộ.

Trong các căn phòng của gia đình, ludivine đều tính toán kỹ lưỡng để không có một vật hay màu sắc nào… lệch tông!

Màu sắc đơn giản, trung tính của tường và các hệ tủ ăn nhập với đồ nội thất mang hơi hướng hoài cổ, cùng tạo nên sự thanh lịch vô cùng dễ chịu. Rất nhiều đồ trong phòng tắm, như đèn chùm… đều được chủ nhân tìm thấy và mua ở chợ đồ cổ.

Ludivine tự tay trang hoàng toàn bộ căn nhà bằng cách lựa chọn các tông màu nhẹ kiểu đơn sắc cho từng phòng và các chất liệu tự nhiên cho đồ gỗ và phụ kiện. Chỉ tính riêng việc sơn phòng đã ngốn tới 3 tháng.

Khu vườn là không gian để phục vụ nhiều mục đích: ăn tối, giải trí, đọc sách, hoặc thư giãn, với điểm nhấn là thiên nhiên và ánh mặt trời.

Điều Ludivine tự hào nhất về căn nhà của mình chính là cầu thang và khu vườn xanh. Cô chia sẻ: “Ngoại thất cũng quan trọng như nội thất vậy”.

Thực hiện: ANNE-CATHERINE SCOFFONI