Không gian ký ức đương đại

Bén duyên tình cờ với ngôi nhà, vị KTS kiêm gia chủ mang những ký ức thân thuộc nhất đến nơi ở mới, phủ lên từng góc nhỏ tinh thần đơn giản, gần gũi nhưng giàu cảm xúc sâu sắc.

Tọa lạc tại White Rock Lake thuộc bang Texas, Hoa Kỳ, hiện trạng công trình được KTS tìm thấy và lập tức tìm cách mua sau một lần tình cờ tham quan. Con đường lái xe rải sỏi dẫn thẳng đến ngôi nhà với cây cối mọc hoang dại vây quanh gợi nhắc Chad Dorsey đến những bãi biển ngập nắng ở California. Hình ảnh ấy đã trở thành nguồn cảm hứng lớn để KTS phát triển ý tưởng thiết kế cốt lõi. Không gian ngôi nhà được thiết kế đơn giản theo hình mẫu cấu trúc thường thấy tại bờ biển California với đường nét thẳng, ứng dụng tông trắng làm chủ đạo, xen lẫn là các chất liệu tự nhiên theo tông ấm tạo cảm giác nhẹ nhàng, giản dị.

không gian 1

Các vật dụng nội thất dù mới hay cũ đều mang cảm giác gần gũi, quen thuộc.

không gian 2

Vật liệu gỗ hoàn thiện được ứng dụng phương pháp Shou Sugi Ban truyền thống Nhật Bản.

“Tôi luôn tôn trọng những chi tiết thủ công, các vật dụng mang ý nghĩa và nâng đỡ cảm nhận chân thực của chúng ta trong không gian”.

KTS Chad Dorsey và cũng là chủ nhân ngôi nhà.

“Chỉ cần một lựa chọn sai lầm, căn nhà có thể sẽ trở nên quá cầu kỳ, phức tạp. Thiết kế cần được chắt lọc kỹ lưỡng để gợi lên lối sống vô tư, thanh lịch và thoải mái”.

không gian 3

Vật dụng nội thất được chắt lọc cả về số lượng lẫn tạo hình.

Hướng đến quan điểm thiết kế đơn giản và ẩn chứa nhiều tầng cảm xúc, công trình tuy xây mới hoàn toàn nhưng lại lấp đầy bằng những món đồ nội thất mang tính kỷ niệm. Đó là những ký ức luôn đi theo KTS mỗi khi chuyển đến nơi ở mới: chiếc bàn cà phê gỗ 15 năm với vết rạn lớn, tủ đồ Herman Miller được bố mẹ tặng từ lâu, cặp ghế bành gỗ đen bọc da do người chú yêu quý tặng 30 năm trước. Với các yếu tố gia công mới, tất cả đều phải truyền tải cảm giác như thể chúng đã hiện diện rất nhiều năm. Điển hình là giải pháp ứng dụng phương thức chế tác Shou Sugi Ban truyền thống của Nhật Bản, vừa đậm tính thẩm mỹ, vừa giúp gỗ bảo quản tốt hơn. KTS mô tả về ngôi nhà riêng của mình như một không gian sống “sang trọng trong thư giãn” – nguồn cảm xúc tỏa hương từ những vật dụng ưa thích, được tiếp nhận theo cách gần gũi và tôn trọng lối sống vô tư, thoải mái.

không gian 4

Chiếc tủ Herman Miller là món quà của bố mẹ gửi tặng KTS từ lâu.


Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Stephen Karlisch | Styling: Jenny O’Connor.


Xem thêm:

Không gian tương phản

Modico House – Không gian hướng biển tinh tế