‘House under a Bridge’- căn nhà trong cũ có mới ở Los Angeles thực hiện bởi Ras-a

Một căn nhà thuộc phong cách mid-century đã lỗi thời và chật chội ở Los Angles được công ty kiến trúc ras-a cải tạo thành một không gian tươi mới, tràn ngập ánh sáng với sự giao thoa tinh tế của nội thất cổ điển-hiện đại.

Photo: ras-a.studio

Toạ lạc trên một triền dốc nằm dưới cầu Shakespear ở Los Angles, căn nhà bé xinh ‘House under a Bride’ mang phong cách mid-century đã được ras-a,inc. cải tạo và thêm vào một số điều chỉnh cho phù hợp hơn với lối sống hiện đại.

Phần khung xương của nhà vẫn còn khá vững chắc, tuy nhiên, không gian bên trong lại tù túng, chật chội và lỗi thời về mặt phong cách. Chủ nhà đã sống thử trong căn nhà nguyên bản một thời gian để cảm nhận bản chất của nó và đưa ra những quyết định thay đổi cần thiết với nơi này. Bị giới hạn bởi những quy tắc xây dựng chặt chẽ, đội ngũ thiết kế đã không thể mở rộng kích thước mặt bằng. Thay vào đó, họ cơi nới thêm được không gian bằng cách tận dụng khu vực áp sát lầu trên.

Căn nhà được chia làm 3 tầng, cho phép mở rộng phần tầng dưới để thêm vào phòng giặt và phòng tắm cho khách mà không hề ảnh hưởng đến diện tích xây dựng. Phần tầng lửng ở giữa được dành cho bếp và phòng ăn, trên cùng là phòng ngủ chính và như thường lệ phòng khách sẽ nằm ở tầng trệt gần lối cửa ra vào. Cách bố trí tầng so le đã giải quyết được vấn đề chật chội, bức bí khi cả phòng khách trở nên rộng mở với phần trần cao; phòng ngủ thoáng đãng hơi thụt lùi về sau với view nhìn xuống sân vườn, vừa yên tĩnh lại đảm bảo sự riêng tư cần thiết. Trong khi đó, bếp nhỏ được xếp vào giữa như một nhịp chuyển tiếp nhịp nhàng, khiến 3 tầng không gian có được sự kết nối mà vẫn tạo được cảm giác phóng khoáng,tách biệt.

Photo: ras-a.studio

Photo: ras-a.studio

Photo: ras-a.studio

Phần mái dầm cột hiện hữu không thể chống nóng nên họ đã xịt lên đó một lớp bọt cách nhiệt và phủ lớp phản chiếu ánh sáng lên để tối đa hoá công dụng. Cửa sổ cũng được nâng cấp, chúng đóng vai trò như những ô làm mát và thông khí thụ động.

Nội thất trong nhà được thiết kế bởi Martha Mulholland với một bộ sưu tập tuyển lựa cả những món đồ cổ điển và hiện đại. Trong không gian mới thoáng đãng và tràn ngập ánh sáng là nét đẹp tổng hoà của nội thất đương đại và cổ điển. Tất cả đều mang nét đẹp lịch thiệp, tinh tế, tạo sự vừa vặn.

Photo: ras-a.studio

Phòng ngủ nằm ở tầng trên, được ngăn bằng một vách kính lớn trong suốt để gia chủ có thể tận hưởng trọn vẹn khung cảnh bên ngoài. Rèm có thể kéo lại khi gia chủ cần sự riêng tư cho mình.

Photo: ras-a.studio

Photo: ras-a.studio

Photo: ras-a.studio

Photo: ras-a.studio

Photo: ras-a.studio

Photo: ras-a.studio

Căn nhà trước khi được cải tạo

Photo: ras-a.studio

Photo: ras-a.studio

Tổng hợp: Phương Nguyễn

Hình ảnh và thông tin: ras-a.studio