Arquidromo và ngôi nhà khối hộp thú vị

Một cụm gồm nhiều khối hộp trắng đặt trên lối vào bằng bê tông tối màu của ngôi nhà ở Monterrey được thiết kế bởi Studio Arquidromo thuộc khu vực đó.

Arquidromo cho biết cách bố trí không bình thường này là cơ hội để tạo ra một nét đặc trưng của các bức tường dài bên hông, thường không nhìn thấy. Phản ứng của công ty là xây dựng tòa nhà thành một ngôi nhà khối hộp như một tổ hợp lộn xộn của các hộp trắng chồng chéo lên nhau.

Nhà khối hộp

Cloud House nằm trên một khu vực hình chữ nhật trước đây là một đường phố công cộng ở thành phố Mexico, và được đặt ở hướng nghiêng một góc 45 độ đối với đường phố ở phía trước.

 

nhà khối hộp 1

“Thông thường, các bức tường bên trong quy mô nhà ở này thiếu định hướng thẩm mỹ và vẫn ẩn trong hành lang hẹp, tối tăm”, studio kể lại. “Tuy nhiên, định dạng lộn xộn, bất thường của lô đất này cho phép mặt bên của tòa nhà nhìn thấy được từ đường phố, làm cho nó trở thành một phần thiết yếu của thành phần mặt tiền chính.”

nhà khối hộp 2

Một khung bê tông màu tối, thô ráp ở phía trước của ngôi nhà gắn liền với đường phố và tạo thành nhà để xe. Nhưng cây dây leo mọc lên trên các bức tường bên trong, trong khi tầng của nó được bao phủ bởi kết cấu bê tông và đá sông.

nhà khối hộp 3

Ngôi nhà khối hộp màu trắng sáng tương phản, có diện tích 240 mét vuông, được xây dựng phía sau để phù hợp với góc của lô đất. Mỗi khối có kích thước khác nhau và sắp xếp theo các chức năng bên trong, tạo ra hình dạng điêu khắc mà studio đồng hóa thành một khối. Studio này cho biết: “Trình tự hỗn độn của tổ hợp này là kết quả của mối quan hệ lỏng lẻo giữa các bộ phận, giống như các phân tử nước trong đám mây”.

 

nhà khối hộp 4Việc sắp xếp các khối xếp chồng lên nhau cũng tạo thành một ngôi nhà ở Porto, nơi có các hàng loạt những chiệc hộp tạo thành các phòng, và một cửa hiệu của Úc làm từ khối bê tông và gỗ.

nhà khối hộp 5Cloud House – Nhà khối hộp có vài lỗ hổng có thể nhìn thấy từ đường phố để duy trì sự riêng tư của người ở từ hàng xóm và người qua đường. Ánh sáng tự nhiên thay vào đó được đưa ra bởi các cửa sổ rãnh ở các nút giao giữa các khối và ẩn bởi các khối chồng lên nhau. Ngoài ra còn có đèn chiếu sáng.

nhà khối hộp 6Trong số các không gian chính bên trong là trung tâm, cao gấp đôi phòng khách ở tầng trệt. Dọc theo một bên, những cánh cửa tráng men mở ra một khoảng sân hẹp, trong khi các khối phòng xung quanh nhô ra không gian. Tất cả các bức tường được trát và sơn trắng.

nhà khối hộp 7“Căn phòng này được khớp nối bởi sự liên tục của những khoảng trống giữa các khối đá trắng,” studio cho biết. “Đây là trung tâm của ngôi nhà, có chứa các khu vực sinh hoạt tập thể.”

nhà khối hộp 8Studio nhắm vào mục đích tạo ra một không gian nội thất “mộc mạc và ấm cúng”. Gỗ bảng với tập hợp các mảnh gỗ dài để lót sàn, và đồ nội thất được làm bằng gỗ và kim loại để thêm phần ấm áp vào nền trắng.

Nhà bếp, nơi chiếm một khối của một tầng ở phía sau của phòng khách thì có một quầy bếp bằng đá hoa cương.

nhà khối hộp 9

Cầu thang bê tông của ngôi nhà khối hộp có lan can kim loại màu đen dẫn từ tầng trệt xuống phòng khách nhỏ hơn trên tầng lửng. Ba phòng ngủ và phòng tắm riêng nằm ở tầng trên, và có thể được tiếp cận từ tầng lửng qua cầu thang gỗ.

Thông tin dự án:

Kiến trúc: Arquidromo

Kiến trúc sư: Beto Frías, Andrés M Campuzano và Danilo Medina

Thực hiện: Thành Sơn. Hình ảnh: Daniela Barocio. Nguồn: Eleanor Gibson | Dezeen


Xem thêm:

“Đón nắng hứng mưa” cùng ngôi nhà của Tonkin Liu

Những ngôi nhà mang dấu ấn Vincent