Kinsterna Hotel – Dung dị chốn đồng quê

Kinsterna Hotel tọa lạc phía đông nam Peloponnese, Hy Lạp với những vạt nắng nhẹ cuối tháng 11, một khách sạn vùng đồng quê – một trang viên cũ kỹ đầy lãng mạn cuối thế kỷ XVII.

Đơn vị thực hiện Kinsterna Hotel: Divercity Architects.
Địa điểm: Monemvasia, Hy Lạp.

Khách sạn Kinsterna Hotel là khối công trình cũ từ thế kỷ XVII được cải tạo, phục hồi với bầu không khí cổ kính và hiện đại cùng tồn tại song song, hài hòa trong không gian. Công trình như một lời chào đầy đượm nồng của vùng quê tươi đẹp, trong trẻo. Sừng sững trên sườn đồi, Kinsterna Hotel giống như một pháo đài cổ đón nắng, đón gió qua bao tháng năm.

Kinsterna Hotel 12

Ảnh:

Len lỏi bên ngoài là khu vực điền trang 18 mẫu vô cùng màu mỡ với vườn nho, ô liu, cây cối, hoa quả được trồng và đưa vào sử dụng trực tiếp trong bếp nấu để phục vụ du khách, một thiết kế trong trẻo, hữu cơ bắt nguồn từ chính lối sống thôn quê thanh bình được thiết lập nơi đây – một chất liệu đem đến bình yên mà không nhiều các không gian nghỉ dưỡng khác có thể mang lại.

Kinsterna Hotel 11

Không gian bao quanh bởi vườn tược, cây cối phong phú. Ảnh: Kinsterna Hotel.

Kinsterna Hotel 10

Ảnh: David Brook.

Kinsterna Hotel 9

Ảnh: David Brook.

Kinsterna Hotel 8

Thực phẩm xung quanh 18 mẫu vườn của khách sạn được cung cấp trực tiếp cho nhà bếp. Ảnh: Kinsterna Hotel.

Bề mặt loang lổ và có phần thô ráp của hệ mặt tiền công trình không chỉ đóng vai trò như một nét thẩm mỹ mang lại sự tự nhiên gần gũi mà còn là giải pháp làm mát không gian, giữ độ ẩm cách truyền thống được dân cư địa phương sử dụng qua hàng thế kỷ. Vào thời điểm khách sạn Kinsterna Hotel được mua lại vào năm 2002, công trình đã rơi vào tình trạng hư hỏng qua nhiều giai đoạn thăng trầm lịch sử. Những hình ảnh về ngày tháng ấy vẫn còn được lưu giữ lại ở một số góc nhỏ nơi đây, nhưng một hoài niệm về quá khứ, một lời tôn vinh dành cho những người đã bỏ công sức phục dựng lại nơi đây vẹn toàn trong hình hài mới tiện nghi hơn, sang trọng hơn, nhưng vẫn giữ được giá trị cũ.

Kinsterna Hotel 7

Công trình áp dụng nhiều phương pháp xây dựng truyền thống. Ảnh: Reto Guntli.

Kinsterna Hotel 13

Ảnh: Elias Joidos.

Hệ thống đà gỗ trên trần vừa mang lại cảm giác gần gũi quen thuộc, lại vừa đặc biệt khi nằm xuôi theo lớp mái nghiêng, tạo nên phom dáng thú vị trong không gian. Không quá sa đà vào những chi tiết rườm rà mang nặng hình thức cổ điển, nhòm thiết kế đã đưa các yếu tố tinh giản, mượt mà vào không gian len lỏi quanh sự cũ kỹ, mực thước của truyền thống châu Âu. Những mảng tưởng không chỉ nẻo mà trơn phẳng hiện đại hằn bóng các món đồ uốn lượn mềm mại. Đâu đó lại là lớp vải hoa văn rực rỡ bật lên chút sức sống phi thường đầy hoang dã trên nền ghế vuông khối, giản đơn.

Kinsterna Hotel 6

Kinsterna Hotel 5

Hệ đà gỗ nương theo độ nghiêng của mái nhà, tạo nên những dáng hình mượt mà. Ảnh: Kinsterna Hotel.

Kinsterna Hotel 4

Sự đơn giản kết hợp cùng giá trị hoài niệm, xưa cũ. Ảnh: Kinsterna Hotel.

Kinsterna Hotel 3

Ảnh: Kinsterna Hotel.

Việc cải tạo Kinsterna Hotel cũng bao gồm cả khoảng sân vườn được quy hoạch lại, một số khu vực mới bổ sung vào như nhà hàng, quán bar hay trung tâm hội nghị nhằm phục vụ cho nhiều nhu cầu đa dạng của du khách. Toàn bộ dự án cải tạo này còn có sự tham gia đặc biệt của Bộ văn hóa Hy Lạp 5th Ephorate of Byzantine nhằm góp ý về cách sử dụng phương pháp xây dựng truyền thống cũng như tận dụng nhiều loại vật liệu địa phương.

Kinsterna Hotel 2

Ảnh: Kinsterna Hotel.

Kinsterna Hotel 1

Ảnh: David Brook.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Yatzer.


Xem thêm:

Những khách sạn Châu Âu nên đến ngay khi có thể

5 khách sạn tránh xa ồn ào nơi phố thị