Khách sạn Nomaps – Nơi hiện đại nhuốm màu thời gian

Khách sạn Nomaps là công trình được cải tạo từ nhà phố cũ trước chiến tranh thuộc Malacca, một khu vực đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới tại Malaysia.

Thiết kế khách sạn Nomaps: DRTAN LM Architect.
Địa điểm: Melaka, Malaysia.

Khách sạn Nomaps 1

Khách sạn Nomaps. Ảnh: H.Lin Ho.

Được thiết kế nhằm đem đến cho du khách những trải nghiệm như một chuyến phiêu lưu, khách sạn Nomaps đã biến đổi một phần của lịch sử thành tác phẩm nghệ thuật đương đại, đem lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho mọi giác quan thẩm mỹ. Với quan điểm đó, các nhà thiết kế đã quyết định bảo vệ những nét cá tính nguyên trạng của công trình, đồng thời lồng ghép cách tinh tế những yếu tố mới trong hệ thống kiến trúc.

Việc cải tạo công trình mang tính lịch sử này không chỉ nhằm mục đích khôi phục lại thời kỳ hoàng kim của ngôi nhà mà còn phải đem đến những tiện ích trong công năng, phục vụ được mọi nhu cầu của lối sống hiện đại. Từ quan điểm ấy, các nhà thiết kế đã sáng tạo nên không gian tràn ngập ánh sáng và những con gió lộng, một không gian thật sự sống động, vui tươi, tuy đơn giản mà lại vô cùng chi tiết.

Khách sạn Nomaps 2

Mặt tiền trước của khách sạn Nomaps. Ảnh: H.Lin Ho.

Bên cạnh việc tạo nên thiết kế bám sát quan điểm được xây dựng ban đầu, các nhà thiết kế còn đặt ra những hoạch định trong kế hoạch đem lại bản sắc không gian mới với những đặc trưng riêng biệt. Do vậy, khi đặt chân vào không gian nội thất, những “nhà thám hiểm” của Nomaps sẽ được mục kích hàng loạt dấu ấn đặc trưng trong thiết kế như không gian quầy tiếp tân được tạo nên từ khối bê tông đặc đặt cạnh bên giếng nước nhuốm màu thời gian, các không gian phòng tắm được trang hoàng với hệ thống đèn cổ điển, một bàn gỗ cỡ lớn được đặt tại phòng ăn hay hành lang uốn khúc kéo dài với hàng loạt những bức tranh tường như mời gọi con người bước chân vào cuộc phiêu lưu đắm chìm giữa nghệ thuật và thiết kế.

Khách sạn Nomaps 3

Không gian độc đáo, pha lẫn giữa hiện đại và hoài cổ tạo nên điểm nhất thú vị cho nội thất. Ảnh: H.Lin Ho.

Khách sạn Nomaps 4

Ảnh: H.Lin Ho.

Khách sạn Nomaps 5

Hệ bàn ăn dài tạo nên nét lạ lẫm cho không gian. Ảnh: H.Lin Ho.

Khách sạn Nomaps 6

Những dãy hành lang tươi vui với nhiều màu sắc. Ảnh: H.Lin Ho.

Khách sạn Nomaps 10

Ảnh: H.Lin Ho.

Công trình khách sạn Nomaps mang đến hệ thống điều hòa không khí cơ học từ gió trời với kết cấu giếng trời thông suốt 3 tầng. Đồng thời, các mái nhà cũng được xây dựng bằng cách sử dụng đất nung Marseille và ngói chữ V, những vật liệu được sử dụng trong hầu hết mọi ngôi nhà vào thế kỷ XVIII. Song đó, nhằm giữ lại tinh thần nguyên bản của ngôi nhà, nhiều bức tường trong công trình hầu như được giữ lại như hiện trạng, để lộ ra các lớp thạch cao cũ với những mảng loang lỗ, đem lại cảm giác hoài cổ cho không gian nội thất.

Khách sạn Nomaps 7

Những mảng tường để lộ kết cấu mang nét cũ kỹ của thời gian. Ảnh: H.Lin Ho.

Khách sạn Nomaps 8

Tận dụng các bức tranh tường để tạo nên sự độc đáo trong nội thất. Ảnh: H.Lin Ho.

Hệ thống mặt tiền truyền thống được tạo nên từ nhiều cá thể cửa lá sách cổ điển của vùng Malaccan. Đồng thời, chúng còn được hoàn thiện với nhiều màu sơn đầy sức sống, tạo nên lớp bao phủ tương phản, hiện đại trên phom dáng đậm chất hoài cổ.

Có thể nói, công trình khách sạn Nomaps là sự hài hòa giữa nhiều yếu tố trong không gian nội thất từ những sản phẩm, thiết bị, ánh sáng cho đến hệ thống trang trí và các bức tranh tường vui tươi. Với ngân sách khiêm tốn, các vật liệu hiện hữu trong công trình đều được tái sử dụng với những sự lựa chọn nhằm đem lại sự trẻ trung nhưng vẫn đảm bảo được giá trị cốt lõi của ngôi nhà.

Khách sạn Nomaps 9

Hệ cửa lá sách được hoàn thiện với nhiều màu sắc nổi bật, trẻ trung. Ảnh: H.Lin Ho.

Với những thiết kế đầy tinh tế và đậm cá tính, sự tồn tại của khách sạn Nomaps như một viên ngọc quý ẩn mình, nơi kết tinh của những khái niệm cũ kỹ và mới mẻ, nơi mang hơi thở cùng tinh thần của thời đại bên trong vỏ bọc nhuốm màu thời gian.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: H.Lin Ho.


Xem thêm:

Zai Chuan: nét tĩnh lặng của truyền thống và hiện đại

Khách sạn W Panama và những sắc màu cá tính