5 quy tắc cơ bản trong thiết kế nhà ở | Từ điển ELLE Decoration

Thẩm mỹ trong nhà ở luôn là khái niệm biến hóa muôn hình vạn trạng, nhưng trước khi phá cách với chúng, các nhà thiết kế luôn phải tuân theo một vài quy tắc truyền thống. Vậy những quy tắc đó là gì, cùng ELLE Decoration điểm qua 5 khái niệm cơ bản nhất về chúng nhé.

1/ Độ dài hợp lý của rèm cửa

Sử dụng những tấm rèm treo với độ dài quá ngắn hoặc quá dài trong nhà ở cũng giống như khoác lên mình bộ trang phục không phù hợp. Hãy dành thời gian để đo đạc kích thước khung cửa thật kỹ càng trước khi phủ lên chúng lớp rèm đầy tình tứ là yếu tố quyết định phần lớn đến thẩm mỹ không gian.

Tips:

1/ Khoảng cách trên cửa của rèm ít nhất nên nằm ở khoảng 200 milimet ( đối với hệ rèm dùng thanh treo).

2/ Khoảng cách rèm so với mặt sàn (trong trường hợp rèm dài) tốt nhất nên nằm ở khoảng 3~5 mm.

nhà ở 1

Ảnh: Emma Fiala.

nhà ở 2

Minh họa: Charles Dundas-Shaw.

2/ Tỷ lệ thảm phù hợp

Kích thước thảm luôn là yếu tố khiến nhiều người dễ mắc phải sai lầm nhất chứ không phải hình ảnh tạo hình trên chúng. Diện tích thảm phù hợp nhất là diện tích có thể chứa gọn những sản phẩm đặt trên chúng theo quy tắc nhất định mà người sử dụng vẫn có thể thoải mái thao tác. Cùng xem qua hình ảnh minh họa bên dưới để biết được đâu là quy tắc kê thảm hợp lý trong nhà ở bạn nhé.

nhà ở 3

Ảnh: Samara Vise.

nhà ở 4

Minh họa: Charles Dundas-Shaw.

3/ Bảng màu nội thất

Màu sắc trong nội thất luôn khác biệt so với những hệ màu trong nhiều lĩnh vực khác. Nếu quá tươi tắn, rực rỡ chúng ta sẽ không thể kiểm soát được nhịp độ xuyên suốt trong không gian, ngược lại nếu quá u tối, trầm buồn đôi lúc lại không mang đến hiệu quả tích cực. Hãy cân bằng giữa các màu trung tính, sáng, tối sao cho phù hợp nhất chính là giải pháp an toàn, hữu hiệu trước khi quyết định phá cách với những màu “khó chơi” hơn.

nhà ở 5

Ảnh: Lula Poggi.

nhà ở 6

Ảnh: Adrienne Breaux.

4/ Quy tắc treo tranh

Treo tranh không đơn giản chỉ là đóng đinh, móc dây và đặt tác phẩm ấy lên. Hãy đảm bảo rằng trọng tâm chính của bức tranh luôn nằm ở khoảng nhìn đẹp nhất trong tầm mắt (khoảng cách ngang tầm mắt chính là vị trí đẹp nhất để canh tâm cho tranh treo – khoảng 1500 milimet tính từ sàn lên). Ngoài ra, với cụm tranh gồm nhiều bức, đặt chúng trong một bố cục vừa vặn sẽ đem đến nhiều điều mới lạ bên cạnh cách treo dàn hàng quen thuộc.

nhà ở 7

Ảnh: Natalie Jeffcott.

nhà ở 8

Minh họa: Charles Dundas-Shaw.

5/ Nguồn sáng nhân tạo

Ánh sáng trong nội thất là chi tiết quan trọng bậc nhất nhằm hoàn thiện không gian. Chỉ một chi tiết ánh sáng đặt sai hoặc nguồn sáng sử dụng không phù hợp sẽ phá hỏng tất cả công sức chăm chút trước đó của gia chủ. Hãy chú trọng đến nguồn sáng từ đèn spotlight cho những vị trí trọng tâm nhất của mỗi khu vực và nên nhớ rằng đèn downlight là loại ánh sáng phù hợp nhất cho công việc lau dọn nhà ở bạn nhé.

nhà ở 9

Ảnh: Bethany Nauert.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Apartmenttherapy | Ảnh: Sưu tầm.


Xem thêm:

Sàn gỗ công nghiệp – Cần biết gì trước khi lựa chọn? | Từ điển ELLE Decoration

Thời đại hostel – poshtel đang đến? | Từ điển ELLE Decoration