Studio Weave và đài quan sát giữa lòng London

Studio Weave vừa qua đã cho ra mắt công trình đài quan sát dưới dạng thức một ngôi nhà thang điển hình, cung cấp tầm nhìn ra khu vực lớn đang được thiết kế tại bán đảo Greenwich, London.

Đơn vị thiết kế đài quan sát: Studio Weave.
Thiết kế đồ họa: Hato, Jay Cover.
Kết cấu: Timberwright.
Địa điểm: Greenwich, London.

đài quan sát 7

Đài quan sát 33 do Studio Weave thiết kế.

Đài quan sát mang tên gọi là “33” – cũng chính là số nhà của giám đốc thiết kế Studio Weave – Je Ahn – từng sinh sống. Công trình ba tầng này được xây dựng theo dạng thức nhà thang với lối vào chính được dựng bằng hệ cửa đỏ tượng trưng, trên có đính số 33, cũng là tên gọi của khối cấu trúc này.

Thay vì sử dụng tường gạch thường thấy, nhóm thiết kế đã hình thành nên một mạng lưới gỗ, chồng chéo đan xen, vừa tạo thành dạng thức hoa văn đặc biệt, lại vừa góp phần chịu lực, bổ trợ cho kết cấu. Gỗ sử dụng trong công trình được lấy từ thông Douglas ở rừng nước Anh, kết nối với nhau thông qua các chốt gỗ.

đài quan sát 6

Cấu trúc gỗ đan xen lẫn nhau, tạo nên dạng hoa văn họa tiết độc đáo.

đài quan sát 5

Lối vào chính được thể hiện qua cánh cửa đỏ được đính số 33 độc đáo.

“Dự án đã được tạo nên dựa trên quan điểm “Nhà là gì”? Đồng thời cũng nhằm kỷ niệm sự phát triển của khu vực – một công trình dành tặng cho cộng đồng sáng tạo tại địa phương, tạo việc làm và hình thành khu công cộng gần sông Thames.” theo Je Ahn chia sẻ thêm “Mô hình kiến trúc này sở hữu cấu trúc đề cập nhiều đến các vấn đề văn hóa, đặc biệt là đặt câu hỏi lớn về ý nghĩa của ngôi nhà trong xã hội London đương thời, nơi dạng thức nhà ở có cầu thang sắt vẫn là kiểu dáng gắn liền với dân cư mỗi khi nghĩ đến nhà ở.”

đài quan sát 4

đài quan sát 3

Hệ cầu thàng bàng sắt sơn vàng dẫn lối lên các khu vực quan sát.

Đài quan sát còn sở hữu sân thượng ở phía trên, nơi có thể tiếp cận bằng hệ thang sắt sơn vàng cho phép du khách leo lên để quan sát sự hình thành, phát triển của từng khu dân cư đang được xây dựng trong khu vực. Theo Je Ahn, công trình còn mang ý nghĩa như một điểm đến cho du khách xuống đại lộ Phoenix, trở thành nơi tổ chức nhiều sự kiện và hoạt động cộng đồng. Bên cạnh vẻ đẹp của cấu trúc gỗ, đài quan sát còn được thể hiện thêm nhiều tác phẩm đồ họa của Jay Cover và Hato. Tất cả đều gắn liền với cuộc sống thường nhật như bàn ăn, ghế, bàn làm việc hay thậm chí là mở rộng thành khu vườn.

đài quan sát 2

đài quan sát 1

Những hình vẽ đồ họa thể hiện đời sống thường nhật của dân cư London.

Đài quan sát giữa lòng London như một cách để dân cư trong khu vực nhìn lại cuộc sống thường nhật của mình thông qua hình thái kiến trúc và hình vẽ diễn họa sinh động, nhiều ẩn ý.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Jim Stephenson.


Xem thêm:

Tadao Ando biến toà nhà gạch cũ thành khu triển lãm kiến trúc ấn tượng

5 thiết kế bền vững ấn tượng tại Design Week Mexico 2018