The Conduit – Cuộc gặp gỡ giữa Scandinavian và Châu Phi

Việc kết hợp các phong cách khác biệt trong nội thất đã trở thành câu chuyện quá đỗi quen thuộc nhưng với The Conduit, câu chuyện về sự giao thoa của chất lạnh trong lành Scandinavian và sức sống hoang dại tại “Lục đia Đen” vẫn đó bao lạ lùng thú vị.

Những hình thức thẩm mỹ thường thấy của phong cách nội thất Scandinavian và Châu Phi truyền thống luôn đem đến cảm giác đối nghịch khi một bên diễn tả sự trong trẻo của cái lạnh vùng Bắc Âu, trong khi nửa còn lại là câu chuyện hoang dã đầy phóng khoáng. Nhưng với The Conduit – khuôn viên câu lạc bộ do Cavendish Studios và Russell Sage Studios tạo nên bên trong tòa nhà giàu có thuộc quận Mayfair, London lại là nơi tồn tại cả hai khái niệm trong cùng một không gian.

Scandinavian 10

Tòa nhà tại London – nơi ẩn chứa không gian thú vị sinh ra từ sự kết hợp của Scandinavian và văn hóa Châu Phi truyền thống.

Scandinavian 9

Hệ màu thuần Bắc Âu với sự trong trẻo ngọt ngào.

The Conduit là địa điểm dành riêng cho nhiều cá nhân thuộc các lĩnh vực khác nhau để bàn luận các vấn đề biến đổi khí hậu, tính bền vững, sức khỏe và dinh dưỡng, giáo dục hay thậm chí là kinh tế, nhân quyền. Xuyên suốt không gian là sự kết hợp nhuần nhuyễn của hai phong cách hoàn toàn đối lập được hòa quyện mượt mà, các chi tiết Scandinavian vẫn đó phom dáng phổ biến nhưng nay lại được hoàn thiện theo tay nghề thủ công thuần Châu Phi, tạo nên bản sắc riêng lạ lẫm.

Scandinavian 8

Dần tiến sâu hơn vào không gian là sự xuất hiện của đôi chút nguồn sống hoang dã.

Scandinavian 7

“Trong quá trình thiết kế và tiếp cận dự án, chúng tôi đã đi theo giải pháp thủ công. Sau đó, chúng tôi tới Châu Phi và làm việc với các tổ chức phi chính phủ cùng nhiều nghệ nhân thủ công như một cách tạo công việc cho xã hội.” Cavendish Studios chia sẻ.

Scandinavian 6

Scandinavian 5

Sự sang trọng, tương phản trong hình thức thẩm mỹ.

Sự mộc mạc, gần gũi và nhám, mịn của Scandinavian thể hiện rõ trong cách hoàn thiện bề mặt vật liệu cấu trúc phần thô nhưng khi tất cả đã lấp đầy bởi sản phẩm nội thất, một tinh thần khác lại được thêm vào. Đó là chút hào nhoáng của kim loại, vẻ sang trọng của nhung, chất hoang dã đến từ họa tiết tua rua, mọi thứ cứ thế xâm lấn vào vẻ trong lành mà vùng đất Bắc Âu đã vạch ra trước đó. Kết hợp cùng với những ô cửa vòm, mọi thứ dường như trở nên khuôn thước hơn nhằm cân bằng lại phút giây tự do đến hoang dại của họa tiết Châu Phi tràn đầy sức sống.

Scandinavian 4

Màu sắc và phong dáng, họa tiết được lựa chọn khéo léo nhằm hài hòa hai trường phái thẩm mỹ dường như đối lập. Ảnh: Steven Joyce.

Scandinavian 3

Ảnh: Steven Joyce.

Scandinavian 2

Cùng với hình khối thì màu sắc cũng chính là yếu tố thứ hai quyết định mức độ hiệu quả thẩm mỹ trong sự kết hợp thú vị này. Đa dạng trong màu sắc là đặc điểm nhận biết khá rõ rệt của nên văn hóa truyền thống Châu Phi, trong khí đó phông nền trắng tạo hiệu ứng nổi bật cho hệ màu sắc nổi bật trên chúng lại được biết đến như thế mạnh của Scandinavian. Tận dụng hai ưu điểm khá thích hợp với nhau như thế, nhóm thiết kế đã đặc biệt lựa chọn tông màu pha bạc hay sử dụng tính chất lộng lẫy có sẵn của nhung để tạo nên linh hồn mới lạ , vừa rực rỡ nguồn sống, lại vừa trong treo như nhành cây đón nắng ấm giữa tiết trời se lạnh.

Scandinavian 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Adam Scott.


Xem thêm:

Kinsterna Hotel – Dung dị chốn đồng quê

Ngôi nhà đồng quê ở Chievo: Sự thăng hoa mỹ mãn của vật liệu và ánh sáng