Điểm qua những công trình nổi bật tại Bình Nhưỡng

Trong cuốn sách được ra mắt gần đây mang tên Inside North Korea, nhà phê bình thiết kế và kiến trúc Oliver Wainwright đã chỉ ra 7 công trình nổi bật tại Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên, hé lộ những khung cảnh đầy màu sắc ở quốc gia được cho là bí ẩn nhất thế giới. Hầu hết các công trình đều được xây lại từ sau chiến tranh Triều Tiên năm 1953.

Changgwang Health and Recreation Complex

Bình Nhưỡng, 1980

Khu liên hợp giải trí và sức khỏe Changgwang Health and Recreation Complex, một trung tâm giải trí lớn tại Bình Nhưỡng được xây dựng vào năm 1980 với cấu trúc cầu nhảy ấn tượng sở hữu hệ thống thang máy cơ học bên trong để vận chuyển lên xuống.

Trung tâm có diện tích gần 40.000 mét vuông, sức hơn 16.000 người, các không gian chức năng bao gồm phòng tắm hơi, nhà tắm, bể bơi và tiệm làm tóc. Những chi tiết thẩm mỹ khác đáng chú ý như sàn terrazzo trang trí lối vào, kính đúc màu hay gạch mosaic khảm trên sàn.

Bình Nhưỡng 7

Grand People’s Study House

Bình Nhưỡng, 1982

Tượng đài Chủ tịch Kim Il Sung đặt tại Grand People’s Study House được xây dựng năm 1982 như một thư viện trung tâm Bình Nhưỡng. Được quy hoạch ban đầu là trung tâm lớn của thành phố phía trước quảng trường Kim Il Sung rộng lớn, tòa nhà được thiết kế với tiêu chuẩn truyền thống như mái nhà “giwa” lát gạch xanh lục, cột đá bát giác gợi nên tiềm thức về những ngôi đền cổ.

Công trình bao gồm 600 phòng, sức chứa 30 triệu cuốn sách và đón 12.000 lượt người tham quan mỗi ngày nổi bật với bức tranh khảm họa hình núi Paektu, ngọn núi lửa linh thiêng tại quê hương Chủ tịch Kim Il Sung.

Bình Nhưỡng 6

Koryo Hotel

Bình Nhưỡng, 1985

Phòng ăn sáng của khách sạn Koryo với tông màu gợi nhắc nhiều về những thước phim của đạo diễn Wes Anderson như tông cam lam làm phông nên tôn vinh ẩm thực. Được xây dựng năm 1985, khách sạn Koryo là công trình cao cấp dành cho du khách nước ngoài với tổng số 500 phòng. Khách sạn còn có một hiệu sách, phòng chiếu phim, phòng tiệc, phòng hội nghĩ và sòng bạc, bể bơi.

Bình Nhưỡng 5

Arch of Triumph

Bình Nhưỡng, 1982

Được xây dựng vào năm 1982 nhằm kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Kim Il Sung, Arch of Triump là công trình sử dụng 25.550 phiến đá để ốp lát đúng với số ngày của vị Chủ tịch tính đến thời điểm đó. Công trình mô phỏng theo Khải Hoàn Môn ở Paris, đánh dấu sự kết thúc thời gian chiếm đóng của Nhật Bản, khởi đầu thời đại mới cho Xã Hội Chủ Nghĩa.

Bình Nhưỡng 4

East Pyongyang Grand Theatre

Bình Nhưỡng, 1989

Đây là một trong 3 nhà hát lớn tại thủ đô Bắc Triều Tiên được xây vào năm 1989 với sức chứa 3.500 chỗ ngồi cùng hàng chục phòng diễn tập. Trải qua quá trình cải tạo năm 2007, không gian tiền sảnh được ốp lát mới lại, vị trí nhà hát cũng được tân trang nhiều chi tiết thẩm mỹ hơn so với ban đầu.

Bình Nhưỡng 3

Rungrado May Day Stadium

Bình Nhưỡng, 1989

Xây dựng vào năm 1989 nhân dịp Lễ Hội Thanh Niên và Sinh Viên Thế Giới, sân vận động Rungrado May Day Stadium được thiết kế dựa trên hình ảnh những cánh hoa đang vươn mình. Nơi đây được cho là sân vận động có quy mô tầm cỡ thế giới với sức chứa 114.000 người. Sân vận động cũng từng được sử dụng cho các buổi biểu diễn Mass Game trong nhiều năm. Nơi đây từng được cải tạo trong vòng 2 năm vào 2013 nhằm thêm vào sân bóng đá, đường chạy bộ cùng nhiều phòng phụ trợ cho các buổi họp báo, đào tạo FIFA cũng như Olympic.

Bình Nhưỡng 2

Pyongyang Metro

Bình Nhưỡng, 1965

Với tuyên bố là ga tàu điện ngầm sâu nhất thế giới tại độ sâu 110 mét dưới mặt đất, ga Pyongyang Metro có quy mô nguy nga cùng hệ thống trang trí xa hoa tựa ga Moscow. Hàng cột trang trí hai bên được ốp đá cẩm thạch, hệ trần lại là những dãy đèn chùm pha lê. Độ sâu của các trạm cũng phù hợp để bố trí thêm hầm trú bom.

Bình Nhưỡng 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Oliver Wainwright.


Xem thêm:

Bắc Triều Tiên – Vườn địa đàng cuối cùng của kiến trúc kiểu Xã hội chủ nghĩa

Bối cảnh đoạt Oscar 2019 của Black Panther lấy cảm hứng từ Zaha Hadid