Project Ö – Chuỗi cabin gỗ trên quần đảo tự nhiên

Project Ö là dự án xây dựng chuỗi cabin gỗ trên quần đảo tại Phần Lan. Công trình sử dụng những thiết kế mộc mạc, đơn giản để tối ưu hoá trải nghiệm cá nhân giữa thiên nhiên rộng lớn.

NTK Aleksi Hautamaki và Milla Selkimaki gần đây đã hoàn thành chuỗi cabin gỗ trên một quần đảo rộng 5 mẫu Anh, thuộc lãnh thổ Phần Lan. Với tên gọi Project Ö, dự án là tâm huyết được xây dựng trên chính mảnh đất do bộ đôi thiết kế sở hữu.

Dự án xây dựng chuỗi cabin gỗ trên quần đảo thuộc Phần Lan.

Toàn cảnh quần đảo từ trên xuống.

Dạng thức kiến trú được sử dụng để xây dựng cabin gỗ dựa trên thẩm mỹ truyền thống tại Phần Lan với phần mái hiên sâu, máng xối mở rộng và các bản gỗ ốp lát theo phương thẳng đứng. Hình dáng của cabin có cấu tạo dài, hẹp, điều này cho phép tạo nên những bề mặt lớn, khối nhà vì vậy mà được xoay chuyển theo nhiều hướng khác nhau để tạo nên nhịp điệu quy hoạch. Dọc theo chiều dài của công trình, các khu vực chức năng được định hình với sự khác biệt về hai điểm đầu – cuối.

cabin gỗ 6

Cabin gỗ hướng ra biển với góc nhìn toàn cảnh.

cabin gỗ 5

cabin gỗ 4

cabin gỗ 3

Đối với dạng công trình ven biển điển hình, tầm nhìn là yếu tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tận dụng tối đa ưu thế tự nhiên. Dự án Project Ö đã tận dụng rất tốt ưu điểm này với phần hiên nhà của cabin gỗ hướng thẳng về phía biển theo hướng mặt trời nhưng vẫn tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, nhờ đó mà cảm giác tận hưởng khi sử dụng công trình trở nên đắt giá hơn. Việc đặt cabin gỗ ở góc nghiêng vẫn đảm bảo được nguồn sáng mà công trình nhận vào, đồng thời che chắn sự khó chịu của ánh nắng chiếu trực tiếp vào người sử dụng bên trong. Ngoài ra nguồn năng lượng mặt trời còn là nguồn cung cấp năng lượng cho các sinh hoạt thường nhật của ngôi nhà.

cabin gỗ 2

cabin gỗ 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Archmospheres.


Xem thêm:

Tận hưởng thiên nhiên trong không gian sống hiện đại

Nhà hàng Chica Bonita – Sắc màu Mexico đương đại