Triển lãm thiết kế Shanghai 2021 và những dấu ấn thương hiệu mới

Design Shanghai 2021 là một trong số sự kiện có được nhiều sự quan tâm, hợp tác rộng rãi với các thương hiệu thiết kế, sau nhiều cân nhắc vì dịch bệnh vừa qua đã trở lại với phiên bản lần thứ 8. Đại diện phát ngôn cho Design Shanghai 2021, cho biết triển lãm sẽ mang đến công chúng những sản phẩm thiết kế nổi bật, được chọn lọc chặt chẽ từ đội ngũ chuyên môn vào sự kiện năm nay.

Sự kiện thiết kế Design Shanghai đóng vai trò giao lưu quốc tế nổi bật tại khu vực châu Á. Đây là điểm quy tụ các thương hiệu thiết kế hàng đầu thế giới và cũng là nơi ra mắt quan trọng của những thương hiệu nội địa Trung Quốc. Tập trung sáng tạo và cho ra mắt những sản phẩm có tầm nhìn mới, sự kiện đã mang đến những thương hiệu thiết kế nổi bật trong năm 2021.

Shanghai FI

Bàn SEESAW thiết kế bởi Isabelle Peng Zhao. | Ảnh: Design Shanghai.

Isabelle Peng Zhao

NTK từng đoạt giải thưởng Isabelle Peng Zhao mang đến thiết kế bàn tròn Seesaw có kiểu dáng đương đại, có vai trò như lời chào hỏi khi được đặt tại sảnh tòa nhà ngay từ những phút đầu tiên bước chân vào không gian triển lãm Design Shanghai. Tác phẩm là lời ẩn dụ về sự hài hòa và cân bằng trong cuộc sống thường nhật, có mục đích khám phá mối liên kết giữa con người, đồ vật và xã hội. Zhao luôn thể hiện ý thức trong thiết kế phản ánh di sản văn hóa riêng và kết hợp độc đáo giữa phong cách, kiến ​​thức địa phương trong bối cảnh toàn thông qua sản phẩm.

 

Shanghai 1

Không gian trưng bày Shang Xia. | Ảnh: Design Shanghai.

Shang Xia

Trong cùng sảnh tòa nhà Contemporary Design, Shang Xia trưng bày bộ đồ dùng và bộ thưởng trà đặt trong không gian nội thất nhằm lột tả về tinh thần tôn kính của truyền thống Trung Quốc lâu đời. Thương hiệu cao cấp Hermès và NTK Jiang Qiong Er đã hợp tác tạo ra những sản phẩm chất lượng có nét đương đại cùng tính thủ công trong làm nghề truyền thống của Trung Quốc.

 

Shanghai 2

Thiết kế từ Stellar Works. | Ảnh: Design Shanghai.

Stellar Works

Cho ra mắt đến 3 BST mới tại Design Shanghai năm nay và được giới thiệu bởi NTK người Đức, Sebastian Herkner trong lần ra mắt tại sự kiện. Các sản phẩm gồm thiết kế trong BST Float đến từ KTS người Ý Michele De Lucchi và sản phẩm đèn Everyday ra mắt bởi các giám đốc sáng tạo của Stellar Works là Lyndon Neri và Rossana Hu (còn biết đến với thương hiệu riêng Neri & Hu).

 

Shanghai 3

Thiết kế từ Sun at Six. | Ảnh: Design Shanghai.

Sun at Six

Studio có trụ sở tại Brooklyn chuyên làm việc với các thợ thủ công và nghệ nhân truyền thống về đồ mộc đến từ Quảng Châu, Trung Quốc. Sun at Six nghiên cứu sâu về các kỹ thuật chế biến gỗ cổ và tiếp nối lịch sử lâu đời về cách làm thủ công của Trung Quốc. Sản phẩm nội thất được làm theo quy cách làm gỗ cổ điển sử dụng các khớp đan xen phức tạp mà không sử dụng đinh hoặc vít, được xem như một loại hình nghệ thuật truyền thống hiện đang phai nhạt dần trong thị trường hiện đại.

 

Shanghai 4

Thiết kế từ U+ | Ảnh: Design Shanghai.

U+

Tập trung cho thiết kế, phát triển và sản xuất đồ nội thất đương đại Trung Quốc, đây là sự kiện triển lãm lần đầu tiên của thương hiệu U + với sự giới thiệu về sofa Shan Qiu Zhi Ge được đặt tại sảnh vào của triển lãm Design Shanghai.

 

Shanghai 5

Thiết kế từ ZaoZuo. | Ảnh: Design Shanghai.

ZaoZuo

Đặt tên theo nghĩa của từ sản xuất (zao) và thiết kế (zuo), ZaoZuo là sản phẩm sáng tạo của NTK đồ họa và doanh nhân người Trung Quốc, Shu Wei. Thương hiệu sản xuất đồ nội thất và đồ trang trí hiện đại, tinh tế cho các gia đình thành thị. Ghế sofa Dada có mặt tại sự kiện thể hiện cách tiếp cận với giá cả phải chăng và tính hiện đại của thương hiệu.

 

Shanghai 6

Thiết kế từ Suomu Design. | Ảnh: Design Shanghai.

Suomu Design

Suomu Design có trụ sở tại Hàng Châu thành lập vào năm 2017 bởi NTK sản phẩm Zou Mengmeng và KTS Wang Liyan. Bộ sản phẩm thưởng trà Tofu được lấy cảm hứng từ món ăn đậu hũ truyền thống và gần với liên tưởng về sự cân bằng thường nhắc đến trong triết lý phương Đông.

 

Shanghai 7

Thiết kế từ Leijie Zhou. | Ảnh: Design Shanghai.

Leijie Zhou

Leijie Zhou – người thành lập studio cá nhân vào năm 2020, chủ yếu làm việc với phần mềm máy tính để giải thể cấu tạo các vật thể và tái tạo lại với sự trợ giúp của công nghệ máy tính và đặc biệt là máy CNC. Thiết kế Ming Dynasty được dựa theo mẫu ghế Hat (Nanguanmao yi) biểu tượng cho quan chức phương Nam, thuộc thế kỷ 17 – 18, thời kỳ nổi bật trong nghệ thuật thiết kế và trang trí của Trung Quốc.

 

Shanghai 8

Thiết kế từ dorisofia studio. | Ảnh: Design Shanghai.

studio dorisofia

Doriasofia studio thành lập vào năm 2019 bởi NTK Doris Wang. Ghế Cassette lấy cảm hứng từ chính những cuốn băng cổ điển mà NTK sử dụng để ghi âm và phát nhạc khi còn là một cô bé. NTK chia sẻ về quá trình làm việc bắt đầu với sự thoải mái, vô tư trong tâm trí đã mang đến vẻ ngoài vui tươi và thú vị đặc biệt cho sản phẩm.

 

Shanghai 9

Thiết kế từ BANG OFFICE. | Ảnh: Design Shanghai.

BANG OFFICE

NTK Gong Ban sau khi tốt nghiệp trường Central Saint Martins đã thành lập BANG OFFICE vào năm 2019. Xuất phát điểm của NTK là quá trình thực hành với những thiết kế kiến ​​trúc gỗ truyền thống, qua đó sản phẩm ra mắt tại triển lãm Shanghai 2021 – bàn Ju, mang vẻ đẹp hình thức đơn giản cùng tính thực tế cao.

 

Shanghai 10

Thiết kế từ Emotive Soil. | Ảnh: Design Shanghai.

Emotive Soil

Studio Emotive Soil có trụ sở tại Jingdezhen sáng lập bởi các NTK: Yefeng Lyu và Kai Li, có cơ duyên biết đến nhau khi cùng theo học tại Đại học Nghệ thuật Hoàng gia London. Dự án Shadowy Bloom có mặt trong sự kiện nhằm mang đến một cuộc đối thoại với những người thợ thủ công trong quá khứ. Một nửa các thiết kế trưng bày được lấy từ các mảnh gốm men độc sắc màu trắng sữa có ánh xanh hàng nghìn năm tuổi (Yingqing), nửa còn lại được tạo bởi Emotive Soil – làm từ đất sét sagger, nhằm kết dính các mảnh vỡ làm ra các thành phẩm mới.

________________________________________________________________
Bài: Giang Nguyễn | Theo: Design Anthology | Ảnh: Tư liệu.
________________________________________________________________
Xem thêm:

“XON XAO” IN SAIGON – Những ngõ hẻm đa chiều

Lavelle mở đầu chuỗi hoạt động tôn vinh nghệ thuật Việt Nam