Sự kiện “Sounds of the Cocoon” – Tách lớp thanh âm, đi tìm giai điệu

Mang ý tưởng “Tách lớp thanh âm, đi tìm giai điệu”, dự án đầu tiên của chuỗi sự kiện giám tuyển Aria Curation Series – “Sounds of the Cocoon” với tác phẩm nghệ thuật tại chỗ (site-specific work) “Kén” mở ra không gian trải nghiệm độc đáo và đa chiều với âm nhạc và nghệ thuật là cốt lõi.

Sự kiện “Sounds of the Cocoon”

Dẫn dắt người xem để bóc tách và khám phá những chiều sâu mà âm nhạc và nghệ thuật mang lại, sự kiện “Sounds of the Cocoon” gợi lên cảm xúc tò mò và trông ngóng cho người xem khi bước chân qua từng khu vực khác nhau, với vẻ đẹp của âm nhạc hòa quyện trong không gian nghệ thuật.

Đó cũng chính là câu chuyện của dự án nhạc cổ điển Renaissance Collection và các thương hiệu đại dương cầm lừng danh thế giới Blüthner và Bösendorfer tại Việt Nam. Bốn năm là khoảng thời
gian không quá dài nhưng vẫn đủ để lấp đầy quá trình ấp ủ và kết tinh trải nghiệm. Khi thử thách diễn ra như một điều tất yếu, việc thu mình lại để đi sâu vào tiềm lực bên trong, hoàn thiện và bứt phá cũng là một phần quan trọng trên con đường phát triển.

Kén là phép ẩn dụ hoàn hảo cho quá trình thu nhặt tinh hoa để chuẩn bị cho bước chuyển mình rực rỡ ấy, Dáng hình ôm ấp một vẻ đẹp đang hiện diện bên trong và chuẩn bị thành hình hài, được bảo bọc để chờ ngày khai nở. Ở đây, vẻ đẹp ấy chính là âm nhạc ẩn mình trong một không gian nghệ thuật.

Sounds of the Cocoon 5

Sounds of the Cocoon 1

Sounds of the Cocoon 2

Sounds of the Cocoon 3

Sounds of the Cocoon 4

Mở đầu với trải nghiệm thị giác ngay tại sảnh trước của tòa nhà 159 Đồng Khởi, nơi đã trở thành một sân khấu khổng lồ mang hình kén, một chiếc kén của nghệ thuật và thanh âm, ấp ủ sự sống trong trạng thái sơ khai và ẩn mật nhất, “Sounds of the Cocoon” tiếp tục lấp đầy các giác quan của người xem với sự xuất hiện của những hợp âm và giai điệu, để rồi khán giả sẽ đến với khu vực trung tâm – trái tim của “Kén”, vỡ òa trước hình ảnh của một khu vườn thanh âm đầy màu sắc rực rỡ.

Xuyên suốt không gian ấy, âm nhạc luôn hiện hữu với sự song hành của các tuyệt tác dương cầm đại diện cho sự kết hợp giữa vẻ đẹp thị giác và sự tinh tế của âm thanh. Trong đó, có thể kể đến Bösendorfer Dragonfly lộng lẫy với hình ảnh của khu vườn mùa hè nước Áo, Blüthner Model 1 biểu trưng cho di sản thủ công hơn 160 năm của gia đình Blüthner và đặc biệt, siêu phẩm Blüthner PH với bộ chơi tự động lần đầu được ra mắt khán thính giả Việt.

Bên cạnh đó, khán giả còn được thưởng thức những màn trình diễn tuyệt vời của Lưu Đức Anh – nghệ sĩ nhạc cổ điển hàng đầu Việt Nam, hai tài năng trẻ Nguyễn Bảo Nghi Anh & Lê Hoàng Đăng Duy cùng màn kết hợp đặc biệt giữa tiếng dương cầm và giọng ca opera đầy nội lực của ca sĩ Phạm Thu Hà.

“Sounds of the Cocoon" – Aria Curation Series #0 sẽ là trải nghiệm tuyệt vời giữa các giác quan, là không gian để người xem cảm nhận và khám phá tầm nhìn của Aria Collectives qua từng ý niệm được đưa vào. Đây cũng sẽ là màn “chào sân” để mở ra của chuỗi sự kiện giám tuyển thuộc Aria Collectives.

Sounds of the Cocoon 9

 

Sounds of the Cocoon 7

Sounds of the Cocoon 8

Sounds-of-the-Cocoon-15

Tầm nhìn về một “trạm giám tuyển” đa ngành

Khi ý tưởng và trí tuệ đã phát triển đến một mức độ nhất định, mong cầu về một bệ đỡ mới được hình thành.

“Sau gần 1 thập kỷ được bén duyên với thị trường cao cấp ở nhiều ngành hàng khác nhau, tôi nhận thấy sứ mệnh tạo ra một sân chơi văn hoá và cũng là một nơi giao lưu kết nối cho giới mộ điệu bản địa với bạn bè quốc tế là một điều cực kì cần thiết, và chắc chắn sẽ đầy những thử thách. Tuy nhiên khi tìm được ý nghĩa sâu bên trong từ khoá “giám tuyển” và bắt đầu tạo hệ thống nội dung nguyên bản cho bản địa từ việc giám tuyển đa ngành, đa trải nghiệm thì tôi thấy một chân trời mới mở ra. Và như thế Aria Collectives đã ra đời.” – chị Nhung Nguyễn, đại diện của Aria Collectives chia sẻ về định hướng của dự án, nơi kết nối giữa giá trị truyền thống và góc nhìn hiện đại, giữa nghệ thuật và các dòng hàng cao cấp, cùng nhiều dự định xa hơn thế nữa.

Đa ngành và đa trải nghiệm, Aria Collectives sẽ là nơi mang tinh thần của nền tảng được hun đúc và hoàn thiện trong suốt 8 năm kết hợp cùng các ý tưởng mới để tạo nên bãi đáp cho nghệ thuật
không còn tách biệt với đời sống, nơi mọi ranh giới được xóa nhòa và mọi hình thức nghệ thuật đều có thể đứng cạnh nhau để tạo nên những sự kiện truyền cảm hứng.

Hành trình bắt đầu từ việc chinh phục vẻ đẹp nguyên bản của nội thất biểu tượng Ý cùng các buổi đối thoại về thiết kế với các tên tuổi hàng đầu thế giới như Philippe Starck, Giulio Cappellini, Carlo Colombo, Patricia Urquiola, Naoto Fukasawa… Cột mốc tiếp theo là việc đưa về Việt Nam thành công hai thương hiệu thuộc "tứ trụ dương cầm" thế giới là Blüthner và Bösendorfer. Bên cạnh đó là sự đồng hành cùng các dự án cao cấp và mang tính biểu tượng cho thành phố.

Sự ấp ủ và kết tinh trong suốt chặng đường qua đã mở ra tầm nhìn về “trạm giám tuyển” Aria Collectives, một vùng giao thoa của quá khứ, hiện tại và tương lai, nơi các khả thể và khả năng
được kết nối và hoàn thiện để xuất hiện với diện mạo đặc biệt và đẹp đẽ nhất.

Sounds-of-the-Cocoon-16

“Chúng tôi mong muốn trẻ em Việt Nam kết nối được với sức mạnh của âm nhạc thông qua giáo dục sáng tạo, từ đó các con có thể trở thành một phần của nền văn hóa nghệ thuật và phiên bản tuyệt vời nhất của chính bản thân.” – Anh Thanh Bùi, đại diện của Renaissance Collection chia sẻ.

Sounds of the Cocoon 13

SOTC-12

SOTC-11

SOTC-10

SOTC-14

Về thương hiệu dương cầm Blüthner: Là thương hiệu dương cầm huyền thoại được thành lập vào năm 1853 tại Leipzig (Đức), Blüthner cho đến nay vẫn là một trong “tứ trụ dương cầm” trên toàn thế giới. Nổi tiếng bởi việc tiên phong trong chế tác bên cạnh chất lượng gỗ cùng di sản thủ công, Blüthner chính là cây đàn được Nữ hoàng Victoria của Anh sử dụng và là người đồng hành cùng những nhà soạn nhạc và nghệ sĩ thiên tài như Claude Debussy hay The Beatles…

Về thương hiệu dương cầm Bösendorfer: Ra đời năm 1828 ở Vienna (Áo) – cái nôi của âm nhạc thế giới, Bösendorfer đã khẳng định vị thế và chạm đến trái tim của biết bao nhạc sĩ, nhạc công chuyên nghiệp cũng như người yêu nhạc thời bấy giờ như nhà soạn nhạc Franz Liszt và Hoàng đế Áo. Đàn Bösendorfer nổi tiếng với chất lượng chế tác đỉnh cao, nguyên liệu đến 80% là gỗ vân sam cao cấp để đạt được độ tán âm hoàn hảo. Đặc biệt, khả năng tạo nên các chi tiết cẩn gỗ tinh xảo đã giúp thương hiệu này trở thành biểu tượng nguyên bản của những cây đại dương cầm.


Xem thêm:

Audrey Boutique – Khi không gian trưng bày cũng là lời định danh

Đấu giá nội thất cao cấp từ Eurasia Concept