” Phù Hoa ” – Khi hội hoạ cứu rỗi linh hồn người nghệ sĩ

Triển lãm ” Phù Hoa ” là tập hợp những sáng tác mới của Hứa Vĩ Văn với tư cách một hoạ sĩ. Dẫu không phải là triển lãm cá nhân đầu tiên, nhưng với Phù Hoa, tác giả vẫn luôn khiêm nhường nhận mình là một “hoạ sĩ trẻ” với tư duy thực hành nghệ thuật nghiêm túc và đam mê lớn cho hội hoạ.

Là một diễn viên và nhà sản xuất điện ảnh chuyên nghiệp, trước đó là người mẫu và ca sĩ, Hứa Vĩ Văn luôn không ngừng tìm tòi và khám phá khả năng biểu đạt nghệ thuật của mình và đã đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp nghệ thuật. Khi làm quen với hội hoạ, Hứa Vĩ Văn tự xem mình chỉ đang ở chặng khởi hành của nghiệp cầm cọ. Anh trở về với hội hoạ trong tâm thế của một chàng sinh viên mỹ thuật, một thuở ban đầu tràn đầy nhiệt huyết, tự do và dễ dàng bộc phát cảm hứng sáng tác.

Ít người biết, hội hoạ đã cứu rỗi linh hồn của Hứa Vĩ Văn, giúp anh đứng vững trước những biến cố của cuộc đời. Đắm chìm trong thế giới bảng màu giá vẽ của riêng mình, Hứa Vĩ Văn chiêm nghiệm những nỗi đau thương, mất mát mà số phận an bài, và từ đó tìm thấy lẽ sống và niềm an ủi bằng những ký ức hạnh phúc tồn tại vĩnh hằng trong tâm hồn. 

Hứa Vĩ Văn 1

Hứa Vĩ Văn phát biểu trong buổi ra mắt triển lãm

Trọng tâm triển lãm “Phù Hoa” của Hứa Vĩ Văn lần này xoay quanh không khí lễ hội và tính cộng đồng mà ta gần như đánh mất ở thời điểm giãn cách. Sử dụng màu sắc mang tinh thần của hỗn loạn, đám đông và ồn ào, anh muốn tái hiện lại cảm giác của những sự kiện “con người” – những sự kiện được xem là lẽ dĩ nhiên – lại bị chấm dứt bất ngờ.

Các tác phẩm của Hứa Vĩ Văn nỗ lực nắm bắt, mô phỏng phần nào niềm hân hoan từ sự đông đúc cũng như niềm vui được gần gũi của loài người; một “bình thường cũ” đầy nuối tiếc khi tất cả chưa rơi vào trạng thái cô lập. Dù mong muốn bộc lộ những cảm xúc tích cực, các tác phẩm của Hứa Vĩ Văn vẫn không thể giấu được một phần tù túng và lo âu của mình trong chi tiết. Loạt tác phẩm này được anh sáng tác trong thời gian giãn cách xã hội, khi anh buộc phải quay về và chìm đắm vào chính mình, gọi tên một nhu cầu được “gặp gỡ”, “thân mật” mà tất cả đang phải trải qua.

Phù Hoa 1

Không gian triển lãm Phù Hoa

Phù Hoa 2

Ở “Phù Hoa”, Hứa Vĩ Văn mong rằng mình có thể đem lại nguồn năng lượng tích cực, một chỗ gặp gỡ, một nơi gợi nhớ về năng lượng đông đúc của các sự kiện hạnh phúc. 

Với triển lãm “Phù Hoa”, bên cạnh trải nghiệm thị giác, hoạ sĩ Hứa Vĩ Văn cũng gửi đến khách thưởng lãm những chia sẻ của anh về quá trình sáng tác thông qua trải nghiệm thính giác. Artcific hân hạnh được đồng hành với Genie, mang đến cho khách tham quan các trải nghiệm âm thanh, với các đối thoại nho nhỏ giữa hoạ sĩ và những người bạn, cũng như những câu chuyện về thực hành nghệ thuật mà Hứa Vĩ Văn chưa từng chia sẻ, cùng âm nhạc mà anh tuyển chọn để phần nào truyền cảm hứng cho người xem.

Phù Hoa 3

Trải nghiệm thính giác với phần âm thanh được trình bày riêng cho từng tác phẩm

 

Triển lãm “Phù Hoa” trân trọng đón tiếp khách tham quan từ ngày 20.03.2022 đến 03.04.2022, thời gian mở cửa từ 10:00 đến 19:00, tại Artcific House – Tầng 2, số 162 bis Bùi Thị Xuân, P. Phạm Ngũ Lão, Q. 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.