Marchifest 2022 – Liên hoan Kiến trúc chủ đề “Kiến trúc – Thiên nhiên”

Liên hoan Kiến trúc Marchifest 2022 (lần đầu tiên tổ chức) với chủ đề “Kiến trúc – Thiên nhiên” vừa diễn ra cuối tuần qua tại Làng Nhỏ – Hồ Láng Nhớt, tỉnh Khánh Hòa.

Marchifest không chỉ là hoạt động chuyên môn của giới kiến trúc sư mà sẽ còn hấp dẫn khách du lịch đến địa phương chiêm ngưỡng các tác phẩm kiến trúc độc đáo từ các kiến trúc sư nổi tiếng của Việt Nam và quốc tế.

Marchifest2022 1

Ông Lê Việt Hà – người sáng lập Marchifest giới thiệu về chương trình

Marchifest2022 2

Tri ân 11 văn phòng kiến trúc thiết kế pavilions tại Marchifest 2022

Sự kiện do Ashui.com chủ trì, với các đơn vị tài trợ chính Làng Nhỏ, Viglacera và nhiều doanh nghiệp xây dựng Việt Nam. Điểm nhấn tại Marchifest 2022 là các pavilion – nơi diễn ra các cuộc triển lãm và sinh hoạt chuyên môn nghề nghiệp – do 11 văn phòng kiến trúc đang nổi hiện nay thực hiện, gồm 9 kiến trúc sư Việt Nam, trong đó có 7 “Kiến trúc sư của Năm” (Ashui Awards) gồm MIA Design Studio, KIENTRUC O, HMLarchitecture, H&P Architects, 23o5 studio, CIC36 (VietArchitects); A+ Architects, DDconcept, HiQdesign và 2 văn phòng quốc tế là G8A Architects (Thụy Sĩ) và DESO-Asia (Pháp). Các pavilion vẫn đang tiếp tục được dựng lên tại Làng Nhỏ – Hồ Láng Nhớt, một dự án nằm trong chuỗi mô hình du lịch kiểu mới NaturalLife tại Khánh Hòa, kết hợp hài hòa yếu tố thiên nhiên, văn hóa bản địa, con người, phát triển kinh tế.

Chương trình mở màn Marchifest 2022 vào tối 27/5 là cuộc “đối thoại” giữa âm nhạc và kiến trúc. Không gian âm nhạc mộc (acoustic) của những nhạc cụ dân tộc Việt Nam do nhóm Ngô Hồng Quang và những người bạn đã đưa khán giả về với thiên nhiên, băng qua những bản làng đồng bằng rộng lớn, tới thăm những con người chân thật nơi rừng núi, gợi nhớ những ký ức bản địa xa xưa, trải nghiệm những miền văn hoá âm nhạc khác nhau của đất nước và hướng người nghe tới sự trân quý, gìn giữ những giá trị văn hoá và thiên nhiên trác tuyệt. Tiếp sang phần “MOON ở paGOda INSIDE” là một trải nghiệm mới với âm nhạc Trịnh Công Sơn của Giang Trang mang đến cho mọi người xúc cảm được chạm vào những cội nguồn thiên nhiên.

Marchifest2022 3

Âm nhạc tương tác Kiến trúc và Thiên nhiên với pavilion của MIA Design Studio

Marchifest2022 4

Tiết mục biểu diễn của Ngô Hồng Quang và những người bạn

Marchifest2022 6

Hình ảnh Marchifest x Music, cuộc “đối thoại” giữa Kiến trúc và Âm nhạc

Tại cuộc hội thảo chuyên môn chủ đề “Kiến trúc – Thiên nhiên”, lần lượt 11 kiến trúc sư trưởng các văn phòng thiết kế đã chia sẻ về ý tưởng pavilion của mình, đồng thời các dự án, những nghiên cứu để kết nối với thiên nhiên trong quá trình sáng tạo kiến trúc. Trong buổi sinh hoạt điện ảnh kiến trúc sau đó, các cuốn phim đã mang đến cho người xem nhiều giải pháp và bài học giá trị của các kiến trúc sư trên thế giới trong việc ứng xử với thiên nhiên.

Marchifest 2022 7

Quang cảnh buổi hội thảo “Kiến trúc – Thiên nhiên” sáng 28/5

Marchifest 2022 8

Buổi chiếu phim kiến trúc chiều 28/5

Kể từ những nền văn minh đầu tiên, thiên nhiên đã đóng vai trò là môi trường sống tự nhiên của con người, cung cấp nơi ở, thức ăn và các liệu pháp chữa lành. Đến thời hiện đại, các cuộc cách mạng công nghiệp và công nghệ đã định hình lại cách con người tương tác với thiên nhiên. Các kiến trúc sư ngày nay đang cố gắng tích hợp thiên nhiên trong thiết kế của họ, kết nối con người với thiên nhiên nhằm cải thiện chất lượng sống. Marchifest 2022 phần nào đã phản chiếu trí tưởng tượng và sức sáng tạo của các kiến trúc sư tài hoa với những tác phẩm kiến trúc và thiên nhiên được hòa làm một: thiên nhiên làm tôn lên vẻ đẹp của kiến trúc, kiến trúc lại là nét chấm phá cho bức tranh thiên nhiên thêm sống động.

Marchifest2022 9

Pavilion “pagoda INSIDE” trên hồ Láng Nhớt do HMLarchitecture thiết kế

Marchifest2022 14

Mô hình pavilion “Ké Restaurant” của DDconcept

Marchifest2022 11

Triển lãm các ý tưởng thiết kế pavilions tại Marchifest 2022

Marchifest2022 15

Mô hình cây cầu trên núi tại Làng Nhỏ của MIA Design Studio

Ông Lê Việt Hà – chủ tịch Ashui.com, trưởng ban tổ chức cho biết, Liên hoan Kiến trúc Marchifest là một mô hình mới, quy mô lớn trong hoạt động công nghiệp sáng tạo lĩnh vực Kiến trúc, sẽ được tổ chức thường niên tại những địa điểm khác nhau với các hoạt động giao lưu Kiến trúc Việt Nam và quốc tế. Sự kiện lần đầu tiên đã thu hút sự chú ý của giới kiến trúc sư vào thời điểm này, hy vọng sẽ là một “cú huých” góp phần thúc đẩy du lịch Khánh Hòa sớm phục hồi sau đại dịch Covid-19 và hướng tới phát triển bền vững.


Xem thêm:

Những bộ phim công chiếu ở Liên hoan phim Kiến trúc và Thiết kế (ADFF) tại New York

Ấn tượng đặc biệt từ Ashui Awards 2020