Dương xỉ: Điểm nhấn nhiệt đới cho ngôi nhà hiện đại

Dương xỉ là một trong những loại cây cảnh trong nhà được ưa chuộng trong trang trí nội thất nhờ tính đa dạng, dễ chăm sóc, tạo điểm nhấn xanh mát cho không gian sống.

Là loại cây nhiệt đới có chủng loại phong phú, đồng thời có công dụng thanh lọc không khí, dương xỉ từ lâu đã là loại cây trồng phổ biến được chọn để trồng trong nhà. Với kích thước, hình dáng lá và sắc độ đa dạng của cây, bạn có thể tạo điểm nhấn trong nội thất tại bất kì vị trí nào, từ treo tường, treo cửa sổ, đặt ở góc phòng hay trên bàn.

Cùng ELLE Decoration tìm hiểu 9 loại dương xỉ phổ biến được dùng trong trang trí nội thất. 

Dương xỉ Sừng hươu (Staghorn Fern)

Đúng như tên gọi của nó, cây trồng này có lá hình hình gạc hươu độc đáo và cách sinh trưởng đặc biệt. Dương xỉ sừng hươu là thực vật phụ sinh, mọc trên các cây khác nhưng không phải ký sinh trên cây chủ. Do vậy, chúng không cần trồng trong chậu đất như những loại cây thông thường. Vì vậy, bạn có thể trồng chúng trên một tấm ván gỗ và treo tường. Vì có cách sinh trưởng đặc biệt nên việc chăm sóc cho loại cây cũng khác với những loài cùng họ. Chúng chỉ cần được cung cấp nước bằng cách phun sương mỗi ngày hoặc ngâm nước hàng tuần.

duong xi sung huou cay trong trong nha

Ảnh: Brie Passano

Dương xỉ Maidenhair

Trong các loại dương xỉ trồng trong nhà, Maidenhair là loại khó trồng nhất bởi đây là loài thực vật ưa ẩm, cần rất nhiều nước và ở những nơi có độ ẩm cao. Vì vậy, việc trang trí loại cây này trong nhà đòi hỏi bạn phải thường xuyên tưới nước. Để có những chiếc lá phụ có kết cấu mảnh mai trên thân dây đen, bạn cần xịt phun sương một hoặc hai lần một ngày.

duong xi cay trong trong nha

Ảnh: Jay Wilde

Dương xỉ nút Lemon Button

Loại dương xỉ có kích thước nhỏ xinh xắn với những lá phụ tròn màu xanh vàng óng ả, tựa như chiếc nút áo. Tán lá dài và cong của chúng thích hợp trồng trong giỏ treo hoặc lồng kính để bàn. Đây là loại cây dễ chăm sóc, mang đến vẻ tươi tốt cho bất kỳ phong cách trang trí nào.

cay trong trong nha fern

Ảnh: Brie Passano

 Dương xỉ Kangaroo

Dương xỉ kangaroo là loài thực vật có lá phụ bóng, màu xanh lục đậm, mọc thành cụm xù xì gợi liên tưởng đến mái tóc của Medusa. Có nguồn gốc từ Úc, loài cây có tên gọi bắt nguồn từ những lá dài, giống với bàn chân của kangaroo. Bên cạnh đó, chúng có thân rễ dày và dài, có thể bò xuống các cạnh của chậu chứa. Loài cây này phù hợp với việc trang trí ở bàn trà hoặc bàn ăn, mang lại điểm nhấn cho không gian sinh hoạt chung. 

duong xi cay trong trong nha

Brie Passano

Dương xỉ cá sấu (Crocodile Fern)

Loại cây này có lá hình dây, màu xanh lá cây tươi, vẻ ngoài sần sùi, làm liên tưởng đến những loài bò sát. Điểm nhấn ấn tượng của loài thực vật này là hình dạng của chúng khi trưởng thành với chiều dài thường đạt là 0,6 đến 0,9 mét. Chúng thường được đặt ở trong một chậu cây nhỏ và bố trí ở các không gian sinh hoạt chung nhằm mang lại điểm nhấn tươi mát và điều hòa không khí.

fern cay xanh trong nha

Ảnh: Jay Wilde

Dương xỉ chân thỏ (Rabbit’s Foot Fern)

Loài dương xỉ có lá phụ màu xanh đậm, kết cấu mảnh và có thân rễ màu xám nhạt. Bao phủ lớp thân rễ chính là một lớp lông trắng xám, là nguồn cảm hứng cho tên gọi của chúng. Dương xỉ chân thỏ thường được trưng bày trong những chậu treo hoặc chậu cây nhỏ và đặt ở trên các bàn trà hoặc bàn làm việc.

duong xi cay trong trong nha

Ảnh: Brie Passano

Dương xỉ tổ chim (Bird’s Nest Fern)

Loại cây có lá dai với mép lượn sóng tỏa ra từ trung tâm của cây, chúng tạo thành hình dạng như một lọ hoa ấn tượng, gợi nhớ đến một chiếc tổ chim. Vì những cây dương xỉ này ưa ẩm cao nên chúng là loại cây thích hợp để trồng trong phòng tắm. 

cay xanh trong trong nha

Ảnh: Phoebe Cheong

Dương xỉ xương bạc

Dương xỉ xương bạc, còn được biết đến với tên Dương xỉ ren hay Dương xương mảnh, là một loài thực vật nội thất thu hút ánh nhìn với bộ lá hai tông màu độc đáo. Mỗi lá phụ của loài dương xỉ này được tạo thành từ nhiều phiến lá nhỏ hẹp, với một dải màu bạc nhạt chạy dọc chính giữa. Đầu phiến lá còn có đặc điểm chia nhánh (hoặc chẻ ngọn). Chúng thường được dùng để trang trí cho những góc nhà đón ánh sáng hoặc những vị trí trung tâm căn nhà nhằm điều hòa không khí của không gian sinh hoạt. Để giữ cho cây luôn xanh tốt, điều quan trọng là duy trì độ ẩm cho đất, tránh để đất khô hoàn toàn giữa các lần tưới nước.

duong xi cay xanh trong nha

Ảnh: Jay Wilde

Dương xỉ lá nhuyễn (Cotton Candy Boston Fern)

Dương xỉ lá nhuyễn Boston là loại cây trồng trong nhà lý tưởng bởi chúng không quá khó chăm sóc, chỉ cần được tưới nước thường xuyên và có ánh sáng gián tiếp, loài cây này vẫn có thể sống khỏe mạnh. Chúng có lá phụ thô và có thể phát triển khá lớn khi trưởng thành. Một số giống cây có kích thước nhỏ và lá mọc xum xuê như kẹo bông. Loài cây này thường được đặt trong một chậu cây nhỏ và trưng bày ở những không gian có diện tích khiêm tốn.

cay xanh trong nha duong xi

Ảnh: Brie Passano

Thực hiện: Quốc Huy | Theo: Better Homes & Gardens


Xem thêm

15 loại cây trồng trong nhà tắm giúp thanh lọc không khí

10 Loại cây trồng trong nhà thanh lọc không khí tốt nhất cho phòng ngủ

Chậu hoa và những điều kiện cần cho cây trồng trong nhà khoẻ đẹp