DIY: Nhuộm hồng vỏ gối bằng hạt bơ

Đang là mùa bơ, sau khi thưởng thức những món sinh tố, salad ngon lành bạn có thể tận dụng luôn hạt bơ để làm thuốc nhuộm vải. Màu nhuộm tự nhiên đa dạng và đầy sức sống, với 100 lần nhuộm bạn có thể ra được 100 tông màu đậm-nhạt khác nhau và hầu như không trùng lắp. Với sự đa sắc thú vị đó, sắc nhuộm từ hoa trái lá cỏ tuy không quá rực rỡ nhưng luôn căng tràn sức sống, lôi cuốn người ta ngay từ cái nhìn đầu tiên.

 

Đừng vội bỏ đi hạt bơ, bởi bạn có thể biến chúng thành thứ thuốc nhuộm vải vô cùng hiệu quả.

Để thử nghiệm, bạn hãy nhuộm trước với những món đồ đã cũ hoặc bị vấy bẩn nhẹ, chẳng hạn như khăn trải giường cũ, rèm cửa ố màu hoặc chiếc áo trắng bị dính sốt cà chua. Đến khi thành thục rồi, thì hãy làm với áo gối nhé. Bạn lưu ý nên chọn loại vải trắng trơn hoặc trắng ngà, chất liệu cotton, linen để màu nhuộm lên được đúng tông chuẩn nhất nhé.

Nguyên liệu thì cực kỳ đơn giản, tất cả những gì bạn cần đó là thật nhiều hạt bơ và trong mùa hè này điều đó quả thực rất dễ dàng.

Để nhuộm được 5 bao gối linen bạn cần:

  • – Một chiếc nồi thép không rỉ đổ đầy 2/3 nước
  • – Cho vào 10 hạt bơ, đun lửa vừa, đến lúc nước sôi thì hạ lửa xuống cho sôi lăn tăn
  • – Tiếp tục đun từ 30-60 phút đến khi nước trong nồi chuyển sang màu đỏ đất
  • – Vớt hạt bơ ra, cho bao gối vào và tiếp tục để nước sôi
  • – Sau 10 phút, khi màu đã bám chặt vào sớ vải, bao gối của bạn sẽ chuyển dần sang màu hồng phớt đào. Nếu bạn thích tông hồng đậm đà hơn, hãy ngâm vỏ gối lâu hơn chút nữa cho đến khi đạt được sắc độ mong muốn
  • – Vớt vỏ gối ra và giặt lại bằng nước ấm cùng xà phòng có độ pH trung tính. Sau đó, phơi vải trực tiếp dưới ánh mặt trời cho khô

Thật dễ dàng và nhanh chóng phải không? Thành phẩm thu được sẽ là những vỏ gối linen hồng phơn phớt vô cùng thanh yên và tinh tế. Hãy tiếp tục theo dõi ELLE Decoration để có thêm nhiều project DIY dễ làm- dễ thương nhé. Chúc bạn thành công!

Thành phẩm thu được sẽ là chiếc vỏ gối màu hồng đào vô cùng tinh tế và tự nhiên.

Bài: Phương Nguyễn. Theo: Sasha Duerr

Ảnh: tư liệu.