The Furniture Bible – Thánh kinh phục chế nội thất

Được chắp bút bởi một thợ phục chế nội thất lành nghề, The Furniture Bible mang đến những nguyên tắc hết sức hữu dụng trong việc nhận định, khôi phục và chăm sóc nội thất.

Christophe Pourny hiện đang là một trong những nhân vật được đánh giá cao nhất trong lĩnh vực phục chế đồ nội thất. Anh được đào tạo bài bản về nghệ thuật phục chế tại xưởng may của cha mình ở miền Nam nước Pháp, được những decorator hàng đầu như Bunny Williams tin tưởng trong việc chế tạo lại đồ trang trí cho vua Louis XVI và phục chế lại những chiếc bàn ăn thế kỷ 18 được đánh bóng kiểu Pháp. Pourny cũng thường xuyên được xuất hiện trong các ấn phẩm hàng đầu về lĩnh vực nội thất vì tay nghề của mình.

The Furniture Bible 1

Ảnh: Tư liệu.

The Furniture Bible 1

Ảnh: Tư liệu.

Trong cuốn sách đầu tay The Furniture Bible, anh muốn đưa cho người đọc mọi thứ họ cần biết về nguồn gốc và lịch sử của nội thất, cũng như cách khôi phục, làm mới và chăm sóc đồ đạc của họ — từ đồ cổ đến vật phẩm giữa thế kỷ, từ đồ gia truyền đến những sản phẩm mua ở chợ trời. Trọng tâm của cuốn sách là tổng quan về các kỹ thuật yêu thích của Pourny — sử dụng chất bạch diên, đánh vecni, mạ vàng, và nhiều kỹ thuật khác — với các bức ảnh màu chỉ dẫn đầy đủ từng bước để đảm bảo rằng người đọc có thể dễ dàng ứng dụng chúng tại nhà. 

The Furniture Bible 2

Ảnh: Tư liệu.

Pourny cũng làm cho những kỹ thuật này trở nên sống động với một chương dành riêng cho các dự án đã được hoàn thiện trong thực tế, từ một chiếc bàn gỗ veneer đến một chiếc bàn làm bằng chất liệu điện tử, từ một chiếc khung mạ vàng cho đến một chiếc rương Bắc Âu. Bên cạnh đó, The Furniture Bible còn được hoàn thiện với những thông tin về chăm sóc và bảo dưỡng, bao gồm cách làm sạch đồ da đúng cách, đánh bóng phần cứng, sửa chân bàn ghế bị gãy và thay miếng nỉ, cũng như các công thức để tự làm việc với sáp, shellac, véc ni, hay vết ố.

The Furniture Bible 5

Ảnh: Tư liệu.

The Furniture Bible 4

Ảnh: Tư liệu.


Bài: Dương Quỳnh Anh | Theo: Workman Publishing | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Gio Ponti – Vũ trụ vạn hoa của huyền thoại Ý

Elements of Architecture – Bản “giải phẫu” kiến trúc