8 đầu sách cho tâm hồn vị nghệ thuật

Dành cho tâm hồn yêu nghệ thuật, 8 gợi ý về sách ngay sau đây sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị ở khắp các lĩnh vực, từ kiến trúc, đồ họa, cho đến những lối sống đẹp.

California Crazy – American Pop Architecture | Sách

Jim Heimann

Vào buổi bình mình của thời đại ô tô, người Mỹ có xu hướng rong ruổi khắp mọi miền, thúc đẩy làn sóng mạnh mẽ từ các doanh nhân sáng tạo nhằm cung cấp tiện ích cho sở thích này. Từ những năm 1920, các tòa nhà ấn tượng bắt đầu xuất hiện, thu hút giới tài xế ghé đến, các mặt hàng, quà lưu niệm hay đơn giản là một bữa ăn nhanh.
Quyển sách California Crazy là một bài tiểu luận bằng hình ảnh cung cấp góc nhìn mới mẻ về loại hình kiến trúc xuất hiện trong thời gian này để thấy rõ sự thúc đẩy trong phong trào kiến trúc trẻ lúc bấy giờ. Ngoài ra sách còn là một lời khẳng định về phong trào mang tính bản địa trong gần bốn mươi năm về trước.

1000 Chairs – Revised and Updated Edition | Sách

Charlotte & Peter Fiell

Trong tất cả vật dụng nội thất, chiếc ghế luôn mang những giấc mơ hoang dại nhất của NTK. Từ đường cong đặc biệt của phần lưng tựa, chút vặn xoắn ở chi tiết chân hay màu sắc được phủ lên lớp bề mặt, mỗi yếu tố đều phản ánh ý thức về phong cách của một thời đại.

Từ Art Nouveau đến International Style, Pop Art hay Postmodernism (hậu hiện đại), lịch sử của từng chiếc ghế đa phần đều rất phức tạp, đòi hỏi những thông tin đa chiều, chuyên môn để có góc nhìn toàn diện về chúng. 1000 Chairs là bản tóm tắt, diễn giải cụ thể những chiếc ghế với thông tin tiểu sử, lịch sử hình thành lẫn NTK của chúng, một lựa chọn thú vị cho những người yêu thiết kế.

Living in Japan | Sách

Reto Guntli, Angelika Taschen, Alex Kerr, Kathy Arlyn, Sokol

Phong phú, độc đáo – Đó là những miêu tả chính xác về kiến trúc truyền thống Nhật Bản, một loại hình kết cấu gần như không cần thiết phải bổ sung thêm bất kỳ điều gì. Tuy nhiên các NTK và KTS đương đại tại Nhật Bản vẫn luôn biết cách tìm ra hướng tiếp cận mới mẻ để biến tấu và tạo cảm hứng từ giá trị cũ. Dù đó là một ngôi nhà truyền thống được bảo tồn nguyên sơ hay căn hộ hiện đại, không gian nhà ở Nhật Bản đều được thiết kế thông minh bằng các vật liệu truyền thống như gỗ, gạch và tre.

Living in Japan gồm 170 bức ảnh chưa từng được công bố, là chuyến hành trình ngoạn mục qua xứ sở mặt trời mọc với danh sách đầy đủ các địa chỉ để người đọc có đủ nguồn thông tin cần thiết để tìm đến.

Living in Bali

Reto Guntli, Angelika Taschen, Anita Lococo

Với phong cảnh nhiệt đới tươi tốt và con người quyến rũ, không ngạc nhiên khi Bali là một trong những địa điểm cuốn hút bậc nhất trên thế giới. Tâm linh và thiên nhiên là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày tại Bali, vì vậy mà kiến trúc truyền thống tại đây luôn mang nét yên bình đặc trưng và hòa quyện, mô phỏng theo nguồn cảm hứng tự nhiên.

Sách là những hình ảnh điển hình về cuộc sống đơn giản, thanh lịch tại Bali, mở ra một loạt các phong cảnh cây xanh tuyệt đẹp, những ngọn núi hùng vĩ hay bờ biển quyến rũ. Tất cả được thể hiện qua không gian nhà ở vô cùng thư thái, mang theo rung cảm chân thật của chốn thiên đường hạ giới.

Le Corbusier: An Atlas of Modern Landscapes

Jean-Louis Cohen, Barry Bergdoll

Là KTS, NTK nội thất, nghệ sĩ, nhà quy hoạch, nhà văn và nhiếp ảnh gia, Le Corbusier với sự nghiệp kéo dài suốt 6 thập kỷ đã trở thành biểu tượng văn hóa đại chúng lừng lẫy đến tận ngày nay. Ông luôn quan sát và tưởng tượng hình ảnh cảnh quan theo nhiều cách và bằng nhiều chất liệu khác nhau.

Ấn phẩm Le Corbusier: An Atlas of Modern Landscapes được cấu trúc như một tập bản đồ với những khám phá về các tác phẩm được vị KTS lừng lẫy thực hiện. Với những bài tiểu luận của hàng loạt các nhà quản lý, học giả và nhà phê bình quốc tế cùng với kho ảnh, tài liệu lưu trữ từ Fondation Le Corbusier tại Pháp, tập sách là tác phẩm minh họa cuộc sống, công việc của khối óc đại tài trong mọi thời đại.

sách 4

Domus: 1930s

Charlotte & Peter Fiell

1928 – 1939, thời đại nổi tiếng với sự xuất hiện của phong cách quốc tế (International Style), khi những tên tuổi như Le Corbusier, Mies van der Rohe, Marcel Breuer, Robert Mallet-Stevens, Alvar Aalto hay Richard Neutra đang dần chuyển các lý tưởng hiện đại thành hình thức trực quan thông qua nội thất mở, rực rỡ và cảm quan đơn giản. Sách là tập hợp những các chủ đề, phong trào chính của công nghiệp, nội thất, sản phẩm và thiết kế sáng tạo trong gian đoạn lịch sử này. Từ những tòa nhà chọc trời cao vút bằng thép cho đến đồ nội thất hình dáng hiện đại, các thiết kế đèn chiếu sáng, hình thức thẩm mỹ nghệ thuật trong thời điểm phát triển phong cách hiện đại đều được trình bày cách trực quan.

sách 3

Tree Houses – Fairy Tales Castles in the Air

Philip Jodidio

Ý tưởng tìm lên những tán cây để trú ẩn hay đơn giản chỉ để nhìn ngắm mặt đất từ trên cao chắc chắn là một trong những niềm yêu thích lâu đời nhất của con người. Những ngôi nhà trên cây được ghi chép lại trong các nền văn minh cổ đại và truyền thuyết về chúng trải rộng ở khắp nơi trên thế giới, nơi có mảng xanh cây cối tồn tại.

Giữa thời điểm mọi sự chú ý đang đổ dồn về tinh thần bền vững và trách nhiệm sinh thái, nhà trên cây gần như trở thành biểu tượng cuối cùng về sự sống cộng sinh của con người với thiên nhiên. Dù với phong cách mộc mạc hay đương đại, nhà trên cây luôn được tận dụng một cách hiệu quả diện tích không gian. Tree Houses sẽ là ấn phẩm với 50 ngôi nhà trên cây theo nhiều phong cách khác nhau dưới định dạng hình ảnh hoặc tranh vẽ minh họa cũng như tiểu sử NTK tạo ra chúng.

sách 2

Beyond the Wall: Art and artifacts from the GDR

Justinian Jampol

Beyond the Wall là tập bách khoa toàn thư với hơn 900 trang, 2.500 sản phẩm từ các bộ sưu tập vô cùng đặc biệt trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh và phân chia Đông Đức – Tây Đức. Chưa một đầu sách nào sở hữu đầy đủ các tác phẩm nghệ thuật, tài liệu lưu trữ và hiện vật tại giai đoạn này trên thế giới bởi nhiều lý do về hiện vật, khoảng cách địa lý…

Không chỉ ghi lại bằng hình ảnh, tập sách còn đính kèm thông tin văn bản từ nhiều học giả, chuyên gia trên khắp Châu Âu, Canada và Mỹ theo nhiều chủ đề khác nhau, cung cấp nguồn thông tin khổng lồ cho người đọc.

sách 1

Tổng hợp: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Bìa tạp chí Time được tạo thành từ 958 drones phát sáng

Happy Reading!