Những tuyệt phẩm của Piano Renzo

Cuốn sách Piano. Complete Works 1966–Today mang đến cho người đọc một trải nghiệm sâu sắc về mỹ học của huyền thoại Piano Renzo trong phong cách thiết kế và lối sống nhân đạo.

Để tri ân tư duy thiết kế trường tồn của Renzo Piano, cuốn chuyên khảo Piano. Complete Works 1966–Today đã ra đời. Là một KTS bậc thầy của Ý, người được trao tặng huy chương vàng RIBA năm 1989 và giải thưởng Pritzker năm 1998, ông đã có những thành tựu kinh điển trong giới thiết kế và kiến trúc.

Piano Renzo trở nên nổi tiếng trên diện quốc tế với vai trò nhà đồng thiết kế Trung tâm Pompidou ở Paris, tòa nhà mà The New York Times mô tả là đã “làm đảo lộn thế giới kiến ​​trúc”. Kể từ đó, Piano không ngừng tạo ra những không gian văn hóa mang tính biểu tượng như Modern Wing của Viện Nghệ thuật Chicago và gần đây nhất là Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Whitney, một cấu trúc chín tầng bất đối xứng với cả phòng trưng bày trong nhà và ngoài trời ở Quận Meatpacking của Manhattan. Ở London, cái chạm của Piano cũng đã mở ra một chân trời mới với Shard, tòa nhà cao nhất Liên minh châu Âu.

Piano Renzo 1

Ảnh: TASCHEN.

Piano Renzo 2

Ảnh: TASCHEN.

Ở tuổi 81, bậc thầy người Ý vẫn giữ được tất cả sự nhiệt tình và tử tế của mình – và danh sách sáng tạo gần đây của ông còn ấn tượng hơn bao giờ hết. Ông tâm sự với tác giả của cuốn sách, “Tôi nghĩ ở một độ tuổi nhất định, người ta có thể khám phá ra rằng có cái mà người Pháp gọi là ‘fil rouge’, một sợi chỉ đỏ liên kết tòa nhà này với tòa nhà khác theo thời gian. Trong trường hợp của tôi, tôi tin rằng nó là sự nhẹ nhàng và nghệ thuật trong xây dựng.” Từ những bảo tàng mới xây ở Athens và Santander; các công trình đang thi công ở Los Angeles, Moscow, Beirut, và Istanbul, đến các dự án nhân đạo như Trung tâm Phẫu thuật Khẩn cấp cho Trẻ em ở Entebbe, Uganda và Viện Bảo trợ Trẻ em ở Bologna, Ý, sự nghiệp của Renzo Piano là một hành trình ly kỳ khám phá vẻ đẹp và bản chất của kiến ​​trúc.

Piano Renzo 3

Ảnh: TASCHEN.

Piano Renzo 4

Ảnh: TASCHEN.

Cuốn chuyên khảo Piano. Complete Works 1966–Today có kích thước XXL và hơn 200 trang giấy được minh họa bằng các bức ảnh, bản phác thảo và kế hoạch, tóm gọn toàn bộ sự nghiệp của Piano cho đến nay và những nét độc đáo trong thẩm mỹ của ông. Ấn bản Art Edition của nó hiện đang có sẵn 200 cuốn và được đính kèm bản in phác thảo của Renzo Piano với chữ ký của ông.

Piano Renzo 5

Ảnh: TASCHEN.

Piano Renzo 6

Ảnh: TASCHEN.


Bài: Dương Quỳnh Anh | Theo: TASCHEN | Ảnh: TASCHEN.


Xem thêm:

Gio Ponti – Vũ trụ vạn hoa của huyền thoại Ý

Elements of Architecture – Bản “giải phẫu” kiến trúc