Gio Ponti – Vũ trụ vạn hoa của huyền thoại Ý

Là tổng hợp những thành tựu của một kỳ nhân trong lĩnh vực thiết kế và kiến trúc thế kỷ 20, cuốn sách “Gio Ponti” đem đến cho bạn đọc cái nhìn sâu sắc về cách ông đặt nền móng và đưa ngành thiết kế hiện đại Ý lên bản đồ thế giới.

Giovanni “Gio” Ponti là một cái tên không xa lạ trong giới nghệ thuật Ý với những công trình kiến trúc và thiết kế mang tính tiên phong. Trong sự nghiệp kéo dài gần 60 năm, ông luôn giữ một phong độ sáng tạo ổn định. Những công trình nổi tiếng thế giới bao gồm Tháp Pirelli giữa trung tâm của Milan, khách sạn Parco dei Principi ở Sorrento và chiếc ghế Superleggera cho Cassina chỉ là một phần nhỏ trong di sản ấn tượng của ông.

MỘT DIỄN GIẢI CỦA TÍNH THỐNG NHẤT TRONG SỰ ĐA DẠNG

Gio Ponti 1

Ảnh: TASCHEN.

Gio Ponti 2

Ảnh: TASCHEN.

Việc đọc cuốn sách “Gio Ponti” có thể xem như một trải nghiệm đắm chìm trong những khám phá thiên tài của ông – người có tư duy thiết kế đi trước thời đại. Đây là công trình nghiên cứu toàn bộ thành tựu của Gio Ponti, vừa đào sâu vừa tổng quát, đa dạng trên khắp các lĩnh vực nhưng lại đồng nhất về ý niệm thiết kế. Hình thức biểu đạt phong phú của sự nghiệp Gio Ponti đã cấu thành nên một tổ hợp nghệ thuật rất đặc trưng và mở rộng trực quan của người thưởng thức về độ tinh xảo, hùng vĩ và cũng thanh lịch đậm chất Ý. Cuốn sách cũng diễn giải khả năng đặc biệt của Ponti trong việc tiếp cận linh hoạt các kích cỡ, quy mô dự án khác nhau, thứ đã cho phép ông thiết kế một chiếc thìa cà phê với cùng sự thuyết phục như khi ông làm với cả một thành phố. Đóng góp của ông là một kho báu, một dấu mốc đặc biệt xây dựng nên các giá trị chủ nghĩa hiện đại mà Ý đã tìm cách hiện thực hóa.

KHÔNG CHỈ LÀ TÔN VINH NHỮNG THÀNH TỰU

Gio Ponti 3

Ảnh: TASCHEN.

Cho đến bây giờ, cuốn sách này, với quy mô và phạm vi nghiên cứu chưa từng có trước đây, là tập tài liệu toàn diện nhất tổng hợp những thành tựu của Ponti. Nó theo dõi quá trình sáng tạo của ông trong hơn 6 thập kỷ với 136 dự án được tái hiện ở độ phân giải cao và mỗi đối tượng thiết kế đều được đính kèm bối cảnh sáng tạo. Giống như cánh cửa hé lộ đôi điều về cuộc sống khó nắm bắt của ông, những tài liệu chưa được xuất bản và hình ảnh chân thực trong cuốn sách sẽ tạo ra các cuộc đối thoại mới giữa các kiệt tác nổi tiếng và những kỳ công ít được biết đến của Ponti. Những văn bản phong phú, bao gồm một bài luận tiểu sử sâu rộng của Stefano Casciani, được tạo ra với sự cộng tác chặt chẽ với Kho lưu trữ Gio Ponti, sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về tác phẩm và cuộc đời ông. Với ý nguyện vật chất hóa triết lý cốt lõi của Ponti về tính hiện đại, cuốn sách này trình bày kiến ​​trúc như một đối tượng biểu diễn, một sân khấu “tự soi sáng” cho nghệ thuật nhân văn và sức sáng tạo vô biên của ông.

“Có một điều trớ trêu ở đây, rằng một vị hoàng tử nhẹ nhàng như Ponti lại nên được nhớ tới bằng thứ gì đó thật khổng lồ, nhưng thật khó để đánh giá một cách công bằng cho thành tựu của ông ấy theo bất kỳ cách nào khác… Nó đã nắm bắt thành công tinh thần của Ponti.” – The Observer

Gio Ponti 4

Ảnh: TASCHEN.

Gio Ponti 5

Ảnh: TASCHEN.


Bài: Dương Quỳnh Anh | Thông tin: Tổng hợp | Ảnh: TASCHEN.


Xem thêm:

Cabinet of Curiosities – Những chiếc tủ diệu kỳ

The House of Glam – Lối sống tối đa