Elements of Architecture – Bản “giải phẫu” kiến trúc

Với sự hợp tác cùng nhiều nghệ sĩ đi đầu trong lĩnh vực thiết kế và kiến trúc, Rem Koolhaas đã cho ra đời Elements of Architecture – một cuốn sách toàn diện và chi tiết được ví như tổng hợp các “bản chụp cắt lớp” của những yếu tố quan trọng nhất trong xây dựng.

Remment Lucas Koolhaas, người thường được xem là đại diện của Chủ nghĩa giải cấu trúc và cha đỡ đầu nền kiến trúc đương đại. Ông là Giáo sư của Đại học Harvard, KTS, lý thuyết gia kiêm nhà đô thị học người Hà Lan. Trong hơn 40 năm sự nghiệp của mình, ông đã tạo ra nhiều biến chuyển mang tính cách mạng về cách nhìn nhận, sắp đặt và tương tác của không gian. Cuốn sách Elements of Architecture đóng vai trò như công cụ thiết yếu của Koolhaas để phân tích các công trình, là tổng hợp những tinh hoa ông tích lũy, xây dựng được từ nhiều mảnh ghép phong phú và phức tạp của kiến trúc.

Elements of Architecture 1

Ảnh: TASCHEN

Elements of Architecture 2

Ảnh: TASCHEN

Từ những thành phần kiến trúc như cửa sổ, mặt tiền, ban công, hành lang, lò sưởi, cầu thang, v.v… cuốn sách tìm cách khai thác những câu chuyện vi mô trong kết cấu chi tiết. Chúng không diễn giải lịch sử kiến trúc một cách đơn điệu mà mở ra mạng lưới thông tin bao gồm nguồn gốc,  điểm tương đồng và sự khác biệt trong quá trình chuyển đổi của kiến ​​trúc chịu ảnh hưởng từ tiến bộ công nghệ, khí hậu, chính trị, bối cảnh kinh tế, quy định tiêu chuẩn cũng như các cơ hội mới trong lĩnh vực kỹ thuật số. Cuốn sách là bản hướng dẫn hữu ích, và theo cách nói của chính Koolhaas: “Chưa bao giờ có cuốn sách nào phù hợp hơn tại thời điểm mà kiến ​​trúc, theo chúng ta biết, đang thay đổi theo chiều hướng vượt quá tầm nhận biết thông thường”.

Elements of Architecture 3

Ảnh: TASCHEN

Elements of Architecture 4

Ảnh: TASCHEN

Bắt nguồn và mở rộng từ buổi triển lãm được đánh giá cao của Koolhaas tại Biennale về kiến trúc ở Venice năm 2014, Elements of Architecture là bộ cẩm nang cần thiết để hiểu các nguyên tắc cơ bản trong lĩnh vực xây dựng trên toàn cầu. Cuốn sách chuyên khảo dài 2.600 trang (được thiết kế bởi Irma Boom và tổng hợp dựa trên nghiên cứu từ Trường thiết kế sau đại học Harvard) có chứa các bài luận của Rem Koolhaas, Stephan Trueby, Manfredo di Robilant & Jeffrey Inaba, những cuộc phỏng vấn Werner Sobek và Tony Fadell và một bài luận ảnh độc quyền của Wolfgang Tillmans. Ngoài các văn bản, hình ảnh được cập nhật một cách toàn diện, ấn bản mới nhất của sách được thiết kế, sản xuất để miêu tả rõ phạm vi rộng lớn của chủ đề một cách trực quan, sống động, hứa hẹn mang đến cho người đọc những trải nghiệm khó quên qua từng trang sách.

“Rem Koolhaas giải thích tất cả trong Elements of Architecture. Với các ví dụ đa dạng, từ Nhà hát Opera Sydney đến Vương cung thánh đường Thánh Peter, cuốn sách tuyệt đẹp này cũng có thể được dùng như một bản lược sử kiến trúc.” – The New York Times

Elements of Architecture 5

Ảnh: TASCHEN

Elements of Architecture 6

Ảnh: TASCHEN


Bài: Dương Quỳnh Anh | Thông tin: Tổng hợp | Ảnh: TASCHEN.


Xem thêm:

Gio Ponti – Vũ trụ vạn hoa của huyền thoại Ý

Cabinet of Curiosities – Những chiếc tủ diệu kỳ