Decorative Art 60s – Thập niên của sự chuyển mình

Từ sự bùng nổ của nhạc pop đến những nét hoa mỹ phù phiếm của thời đại hippie, Decorative Art 60s khám phá những thiết kế đáng nhớ nhất từ thập niên 1960 đầy biến động.

Decorative Art 60s nhìn vào sự ra đời của nhạc pop trong một thập kỷ nơi những biến chuyển chưa từng có trong các vấn đề xã hội xã hội, nội dung nhạy cảm và chính trị đã xảy ra. Tất cả những nguồn năng lượng không ngừng sôi sục trên khắp thế giới trong suốt những năm 1960 đã tìm đường len lỏi vào phong cách thiết kế của thập kỷ. Sự tự do ngập tràn không khí, con người thì lao lên Mặt Trăng, và các giới hạn không hề tồn tại trong khả năng sáng tạo thị giác.

Decorative Art 60s 1

Ảnh: TASCHEN.

Decorative Art 60s 2

Ảnh: TASCHEN.

Decorative Art 60s tập trung vào những cột mốc mang tính tái sinh cho ngành thiết kế trên toàn cầu. Trong thập niên này, khái niệm về phong cách sống đã thực sự ra đời, và mặc dù những năm đầu của nó vẫn còn chứng kiến ​​sự cạnh tranh giữa sản phẩm được chế tác thủ công và đồ vật được sản xuất công nghiệp, nhưng cuối cùng thì cả hai đều đã có được chỗ đứng ngang nhau như những biểu tượng trong lĩnh vực mỹ học. Bên cạnh đó, ánh sáng cũng được chú trọng hơn trong việc tạo hình nội thất. Sự tự do trong lựa chọn và tính biểu đạt ấn tượng cá nhân là những từ khóa của người tiêu dùng trẻ tuổi đương thời, và vì vậy những người như Panton, Sottsass, Paolozzi, Parisi, Sarpaneva và Lomazzi đã làm những gì họ có thể để thu hút đại chúng. 

Decorative Art 60s 3

Ảnh: TASCHEN.

Decorative Art 60s 4

Ảnh: TASCHEN.

Được xuất bản thường niên từ năm 1906 đến năm 1980, những cuốn sách Decorative Art và The Studio Yearbook tập trung vào các trào lưu mới nhất trong kiến ​​trúc, nội thất, đồ đạc, ánh sáng, đồ thủy tinh, hàng dệt, đồ kim loại và đồ gốm. Kể từ khi các ấn phẩm này không còn được sản xuất ở dạng bản in nữa, chúng trở nên rất khó tìm và được đánh giá cao bởi các nhà sưu tập và những người buôn sách.

Decorative Art 60s 5

Ảnh: TASCHEN.

Decorative Art 60s 6

Ảnh: TASCHEN.


Bài: Dương Quỳnh Anh | Theo: TASCHEN | Ảnh: TASCHEN.


Xem thêm:

Gio Ponti – Vũ trụ vạn hoa của huyền thoại Ý

Elements of Architecture – Bản “giải phẫu” kiến trúc