Cabinet of Curiosities – Những chiếc tủ diệu kỳ

Cùng ELLE Decoration ngược dòng thời gian qua những trang sách Cabinet of Curiosities, nơi lưu giữ các mẫu vật có giá trị văn hóa – một không gian nghệ thuật thu nhỏ phía sau từng cánh tủ.

Cùng khám phá tủ đồ kỳ diệu chứa đựng các hiện vật sưu tầm từ nhiều lĩnh vực nghệ thuật, khoa học và trí tuệ qua các thời kỳ vàng son lịch sử quý tộc trong ấn bản Cabinet of Curiosities (hay còn gọi là The Wunderkammer). Những BST này là hành trình xuyên thời gian, từ thời kỳ Phục Hưng, Mannerist, Baroque cho đến ngày nay, tuy một số tác phẩm đã không còn tồn tại vì nhiều biến cố lịch sử, nhưng vẫn được tái tạo dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân danh tiếng.

MỘT BẢN TÓM LƯỢC TRI THỨC LỊCH SỬ NHÂN LOẠI QUA NHỮNG CHIẾC TỦ.

Cabinet of Curiosities 6

Ảnh: Tư liệu.

Cabinet of Curiosities 5

Ảnh: Tư liệu.

Từ Đại công tước Francesco I de’ Medici, Hoàng đế La Mã Rudolf II cho đến Archduke Ferdinand II vùng Habsburg, những bậc thượng lưu quý tộc này đã thu thập và cất giữ trong những chiếc tủ tinh xảo rất nhiều các tác phẩm trên khắp mọi lĩnh vực: kiến trúc, nội thất, hội họa, điêu khắc, địa chất, chiêm tinh, giả kim,… Mỗi tác phẩm lưu giữ là một câu chuyện dài quý báu về văn hóa, lịch sử. Thậm chí có những BST đáng kinh ngạc khi toàn bộ đều là tác phẩm thủ công được chế tác riêng.

Cabinet of Curiosities đưa người xem ngược dòng thời gian để khám phá sự diệu kỳ của nghệ thuật. Từng cánh tủ mở ra là một kho báu quý giá, xác định rõ nền văn minh, khái niệm về tư duy nghệ thuật trong từng thời kỳ. Cuối cùng, ta có thể xem đây là bản tóm lược tri thức lịch sử nhân loại qua những chiếc tủ.

Cabinet of Curiosities 4

Ảnh: Tư liệu.

Cabinet of Curiosities 2

Ảnh: Tư liệu.

Cabinet of Curiosities 1

Ảnh: Tư liệu.


Bài: Đức Nguyên | Thông tin & Ảnh: Tổng hợp.


Xem thêm:

Những cuốn sách cần có trên kệ sách kiến trúc sư

4 quyển sách truyền cảm hứng nghệ thuật đời sống