Nhựa tái chế – cuộc đời thứ hai cho sản phẩm

Hãy cùng Elle Decoration điểm qua những sản phẩm ấn tượng xuất hiện từ làn sóng mạnh mẽ của trào lưu thiết kế bảo vệ môi trường. Các sản phẩm được tái chế từ nhựa đã đem lại đời sống thứ hai cho nguyên vật liệu, giúp giảm thiểu lượng rác thải không cần thiết, bảo vệ trái đất xanh của chúng ta.

Tủ bếp làm từ chai nhựa tái chế của IKEA
Ông lớn của ngành công nghiệp chế tạo đồ nội thất IKEA mới đây đã cho ra mắt sản phẩm tủ kệ bếp Kungsbacka được làm hoàn toàn từ chai nhựa tái chế và gỗ công nghiệp. Sản phẩm được thiết kế bởi Studio Form Us With Love nhằm tạo ra “sự bền vững phổ biến cho tất cả mọi người”. Mang vẻ đẹp không tuổi với kiểu dáng đơn giản, tinh tế, đúng tinh thần Bắc Âu, sản phẩm đặc biệt này được kỳ vọng có tuổi thọ lên đến 25 năm. Phần khung bếp được tạo ra từ gỗ tái chế với lớp phủ làm từ các chai nhựa. Thiết kế này góp phần chứng minh rằng nguyên liệu tái chế hoàn toàn có thể áp dụng trong quy trình sản xuất hàng loạt, giúp tạo ra những món đồ không chỉ đẹp, hữu dụng mà còn vừa túi tiền và thân thiện với môi trường.

Hộp giày NIKE Air Max được làm từ nhựa tái chế

Trong nỗ lực tạo ra những sản phẩm xanh, mới đây nhất, hãng Nike đã bắt tay hợp tác cùng kỹ sư Arthur Huang người Đài Loan để tạo ra bao bì “bền vững và có trách nhiệm” cho dòng sản phẩm Air Max Royal 01. Những chiếc hộp đặc biệt này được tái chế từ bao bì đựng nước uống như hộp hoặc nắp nhựa ly cà phê. Có hình thức gọn nhẹ, phong cách và thân thiện với môi trường, hộp giày này thực hiện chức năng nâng đỡ sản phẩm một cách hoàn hảo và còn giúp giảm lượng rác thải ra môi trường. Với thiết kế thông minh, hộp Air Max có thể dễ dàng được mở ra theo góc chéo, giúp cố định đôi giày bên trong. Bên cạnh đó, những lỗ nhỏ trên bề mặt sản phẩm còn giúp bạn dễ dàng biến đổi hộp thành ba lô hay túi xách chỉ với một vài sợi dây vải và một chút khéo tay.

 

Adidas sản xuất đồ bơi làm bằng rác thải nhựa vớt lên từ biển
BST đồ bơi mới nhất của adidas là thành quả của quan hệ hợp tác với tổ chức môi trường Parley for the Oceans, bao gồm nhiều thiết kế làm từ lưới đánh cá và các mảnh rác thải tái chế. Qua quá trình xử lý, các mảnh rác này được biến thành loại vải len co dãn kỹ thuật có tên là Econyn, có tác dụng và chức năng tương tự như loại sợi nylon thường dùng để sản xuất đồ bơi. Các thiết kế được lấy cảm hứng từ biển với tông màu xanh đẹp mắt và họa tiết hình con sóng hết sức sống động. Giám đốc thiết kế Roger Hahn tin rằng các hãng lớn như adidas nên có trách nhiệm tiên phong trong việc bảo vệ môi trường. Bằng chứng cho thấy là hơn 50% đồ bơi của hãng đều được làm từ nguyên liệu tái chế và mục tiêu cuối cùng là có thể tái chế luôn chính cả những bộ đồ này. Chúng ta cùng đón chờ sự phổ biến của những thiết kế mang thông điệp tích cực này trong tương lai nhé.