Nhà khách Nolita – Vùng chuyển giao của quá khứ & hiện tại

Nhà khách Nolita được trùng tu cải tạo từ một căn hộ đã có từ thế kỷ XX, việc quyết định thêm thắt chắt lọc các yếu tố bổ sung thực sự là hướng đi táo bạo của NTK nhằm giữ lại các yếu tố xưa cũ, đồng thời tôn vinh kỹ thuật hiện đại như một đối trọng tương xứng về giá trị.

Ẩn mình giữa trung tâm NoLo, một khu vực sáng tạo mới của Milan, Nolita là công trình nhà khách tọa lạc bên trong khu chung cư cũ xây dựng từ thế kỷ XX. Hiện trạng căn hộ vẫn còn sót lại nhiều chi tiết trang trí mang tính lịch sử như phào chỉ trần, gạch lát sàn. Điểm đặc biệt ưa thích của các NTK chính là dãy hành lang duyên dáng, kéo dài xuyên suốt ngôi nhà, đóng vai trò kết nối các khu vực riêng lẻ thành một thể thống nhất. Việc giữ lại hệ thống bố trí này vì vậy chính là yếu tố then chốt làm nên chất riêng cho thiết kế.

nhà khách 1

Dãy hành lang kết nối tất cả các khu vực. Ảnh: Sara Magni.

nhà khách 2

Ảnh: Sara Magni.

nhà khách 3

Ảnh: Sara Magni.

Hướng tiếp cận công trình do văn phòng ATOMAA hoạch định cũng đồng thời sử dụng câu chuyện sẵn có của căn hộ để phát triển, từ hệ thống thẩm mỹ, phân luồng giao thông cho đến cách lấy sáng tự nhiên. Các giải pháp can thiện vào hiện trạng chỉ đơn thuần là yếu tố màu sắc nhằm phân tách một số khu vực công năng và lựa chọn vật dụng nội thất phù hợp. Sự bảo tồn và bổ sung có chủ đích đã tạo nên không gian nhà khách trang nhã, mở ra nhiều ấn tượng tích cực phía sau cánh cửa chớp đóng kín.

nhà khách 4

Ảnh: Sara Magni.

nhà khách 5

Ảnh: Sara Magni.

Xuyên suốt nhà khách là hệ thống gạch lát sàn hiện trạng, NTK đã dựa theo màu sắc và hoa văn của gạch mà có sự sắp xếp nội thất bổ sung phù hợp để truyền tải đúng cảm quan về màu sắc cho từng gian phòng. Quyết định chỉ phủ sơn cho nửa dưới của mỗi không gian chính là cách kết nối hai mốc thời điểm quá khứ – hiện tại, phần tường trắng còn sót lại đóng vai trò trung gian kết nối hai điểm – một giải pháp tuy không phức tạp nhưng lại cho thấy sự tinh tế trong cách quan sát hướng đi tiếp cận công trình.

nhà khách 6

Màu sắc được lựa chọn kỹ lưỡng dựa theo hệ thống lát sàn. Ảnh: Sara Magni.

nhà khách 7

Ảnh: Sara Magni.

Nhà bếp cũng là một không gian độc đáo cần được nhắc đến khi sử dụng bảng màu đá mài cốt hồng trộn đá cẩm thạch Carrara trắng làm trọng tâm thị giác. Đây là sản phẩm được chế tác nguyên khối cho riêng nhà khách bằng kỹ thuật thủ công. Kỹ thuật chế tác thủ công xuất hiện len lỏi giữa các nguyên bản lịch sử chính là cách tạo thế cân bằng, mang đến các sản phẩm có giá trị tương đương với những hiện vật nguyên bản mà quá khứ đã để lại nơi ngôi nhà.

nhà khách 8

Phiến đá mài được gia công riêng cho nhà khách. Ảnh: Sara Magni.

nhà khách 9

Ảnh: ATOMAA.

Thiết kế: ATOMAA.
Diện tích: 157 m².
Địa điểm: Milan, Italy.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Sara Magni.


Xem thêm:

Hotel June – Biển xanh ngọt ngào

Kazan Palace – Điểm giao văn hóa và công nghiệp