BST Ocean Memories – Đại dương qua từng lớp đá cẩm thạch

Nhà thiết kế Mathieu Lehanneur vừa qua đã giới thiệu bộ sưu tập bao gồm bàn và những băng ghế được làm từ đá cẩm thạch (marble) với hình dáng được lấy cảm hứng từ cơn sóng biển dập dềnh nơi đại dương.

Với tên gọi Ocean Memoreis, bộ sưu tập bao gồm bàn và ghế băng bằng đá cẩm thạch đã được trưng bày tại buổi triễn lãm Carpenters Workshop Gallery tại Paris.

đá cẩm thạch 5

BST Ocean Memories của Mathieu Lehanneur. Ảnh: Dezeen.

Đầu tiên, bằng những công nghệ kỹ thuật số bắt điểm chuyển động thường được sử dụng trong điện ảnh, các mảng khối ban đầu của sản phẩm được định hình nhằm thể hiện một cách chân thực nhất dòng chảy ngẫu nhiên của đại dương.

Sau đó các khối đá cẩm thạch được đưa vào hệ thống máy cắt đặc biệt theo những phom dáng được định vị trước đó trước khi đến công đoạn đánh bóng bằng tay, tạo nên bề mặt bóng loáng như mặt nước đầy thi vị.

Tại buổi triển lãm Carpenter Workshop Gallery, Lehanneur đã sử dụng những kỹ thuật này để tạo nên các sản phẩm như bàn, ghế băng, ghế ngồi từ đá cẩm thạch trắng và xám.

đá cẩm thạch 4

Bằng những kỹ thuật bắt chuyển động, Lehanneur đã tạo nên từng cơn sóng đại dương vô cùng uyển chuyển trên vật liệu đá cẩm thạch. Ảnh: Dezeen.

đá cẩm thạch 3

Sự kết hợp giữa tĩnh tại và chuyển động. Ảnh: Dezeen.

“Ocean Memories gợi lên một cái nhìn siêu thực và hữu hình về đại dương được cô đọng lại trong những khối hình mang tính chuyển động.” Trong những phát biểu về bộ sưu tập, Lehanneur chia sẻ thêm “Điểm nhấn đáng chú ý trong bộ sản phẩm này nằm ở việc bắt được những chuyển động phức tạp của sóng và dòng nước rồi biến chúng thành hình ảnh ba chiều mang đầy đủ những đặc tính của nguyên tố tự nhiên.”

Lehanneur cho biết rằng “Sự chuyển đổi từ thể rắn sang thể lỏng chỉ được tạo nên từ sự kỳ diệu của vật lý. Một khoảnh khắc chuyển giao từ tĩnh sang động, từ yên lặng đến di chuyển.”

đá cẩm thạch 2

Ảnh: Dezeen.

đá cẩm thạch 1

Ảnh: Dezeen.

Bên cạnh đó, chủ nhân của bộ sưu tập còn cho biết, các sản phẩm của anh còn được xây dựng dựa trên cảm hứng từ chuỗi thiết kế Liquid Marble của một nhà thiết kế người Pháp tại tuần lế thiết kế Milan 2013 với một loại đá Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Stones).

Kể từ lúc giới thiệu bộ sưu tập Ocean Memories, Lehanneur đã tiếp tục phát triển dự án này thông qua tác phẩm tương tự, nhưng lần này lại là một hồ bơi gợn sóng làm từ đá cẩm thạch xanh Guatemala tại một biệt thự ở Pháp. Ngoài ra, bảo tàng V&A tại Anh còn lưu trữ một tác phẩm điêu khắc đá cẩm thạch thạch đen được thực hiện bởi Mathieu Lehanneur.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Dezeen – Ảnh: Dezeen.


Xem thêm:

‘Bento Tray’ chiếc bàn lấy cảm hứng từ văn hoá ngồi quỳ Nhật Bản

Hệ thống kệ ghép nối bằng “mộng gỗ” của Studio Moebe