Dạo quanh 7 công trình thư viện lộng lẫy trên thế giới

Trải qua hàng ngàn năm văn minh, con người đã xây dựng nhiều công trình kiến trúc lộng lẫy nhằm chứa đựng vô số tài sản quý báu mang ý nghĩa to lớn với toàn nhân loại. Một trong số đó, là công trình thư viện. Những ngôi đền tri thức được trang hoàng lộng lẫy để chứa đựng mọi nguồn tư liệu từ các ấn phẩm định kỳ, bản sao, bản thảo cho đến bản đồ và cả tình yêu của con người qua hơn hai thiên niên kỷ.

1/ Klosterbibliothek Metten (Metten Abbey Library), Metten, Đức.

Tu viện Metten Abbey tại Metten được thành lập vào năm 766, trải qua nhiều biến cố lịch sử, tu viện đã được bán đấu giá vào năm 1803 và dưới thời kỳ đương nhiệm của vua Ludwig I xứ Bavaria, tu viện bắt đầu được hoạt động trở lại và chính thức trở thành một công trình thư viện lưu giữ hàng ngàn lượng kiến thức mang tính giáo dục cao.

công trình thư viện 8

2/ Real Gabinete Português de Leitura, Rio de Janeiro, Brazil.

Được khánh thành vào năm 1887, Real Gabinete Português de Leitura (hay Royal Portuguese Cabinet of Reading) là công trình thư viện được bình chọn là thư viện đẹp thứ tư trên thế giới bởi tạp chí Time, tọa lạc tại trung tâm thành phố Rio de Janeiro, Brazil.

công trình thư viện 7

3/ Stiftsbibliothek Admont, Admont, Áo.

Đây là công trình thư viện quy mô lớn nhất mang phong cách kiến trúc Baroque với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau bên trong không gian nội thất (hội họa, điêu khắc, bản thảo và in ấn) kết hợp lại với nhau để tạo thành một tổng thể ấn tượng – một kho tàng kiến thức được tổng hợp qua nhiều thế kỷ.

công trình thư viện 6

4/ Strahovská Knihovna, Prague, Cộng Hòa Czech.

Được thành lập đầu tiên trên cương vị là tu viện Premonstratensian Strahov vào năm 1143 và trải qua bao cuộc chiến tranh, thăng trầm trong lịch sử để tồn tại cho đến ngày nay. Hiện tại công trình thư viện này sở hữu chủ yếu các đầu sách tôn giáo từ thế kỷ IX.

công trình thư viện 5

 

5/ Biblioteca do Convento de Mafra, Mafra, Bồ Đào Nha.

Được coi là một trong những công trình đẹp nhất thế giới và là tượng đại Baroque tại Bồ Đào Nha, thư viện Biblioteca do Convento de Mafra được lấy cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết “Memorial of the Convent” của tác giả José Saramago. Công trình thư viện được thiết kế bởi KTS. Manuel Caetano de Sousa và nằm trong khuôn viên của lâu đài Mafra National Palace.

công trình thư viện 4

6/ Stiftsbibliothek Sankt Gallen, St.Gallen, Thụy Sĩ.

Tu viện St.Gallen từ lâu đã là trung tâm tri thức quan trọng nhất tại Tây Âu và nơi đâu cũng sở hữu một trong các thư viện thời Trung Cổ lớn nhất trên thế giới. Tu viện được thành lập từ thế kỷ VII bởi nhà sư Gallus và đã trải qua một lần tu sửa vào thế kỷ XVIII. Hiện công trình thư viện này đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1983.

công trình thư viện 3

7/ Biblioteca Apostolica Vaticana, Rome, Italy.

Công trình thư viện Biblioteca Apostolica Vaticana có nguồn gốc từ thế kỷ IV nhưng mãi đến thế kỷ XV nơi đây mới được định hình ở hình thái kiến trúc hiện tại. Vào thế kỷ XVI, Đức Giáo Hoàng Sixtus V đã ủy nhiệm KTS. Domenico Fontana tạo nên các khu nhà mới và đã được sử dụng cho đến ngày nay.

công trình thư viện 2


Ngoài 7 địa điểm ELLE Decoration liệt kê vừa qua vẫn còn đó rất nhiều công trình thư viện đặc biệt ấn tượng trên thế giới. Để biết thêm về những công trình ấy, bạn đọc có thể tìm đến tác phẩm “THE WORLD’S MOST BEAUTIFUL LIBRARIES” của Massimo Listri / Taschen.

công trình thư viện 1

Tổng hợp: Đức Nguyên – Ảnh: Massimo Listri / Taschen.


Xem thêm:

Dừng chân tại 14 khách sạn lâu đài nổi bật trên thế giới

10 thị trấn nhỏ thơ mộng giữa lòng Châu Âu