5 địa điểm lịch sử với công trình nổi bật tại Mỹ

Không náo nhiệt như các thành phố lớn nhưng 5 địa điểm sau đây tại Mỹ lại sở hữu nhiều công trình nổi bật được mệnh danh là những viên ngọc quý tiềm ẩn. Hãy cùng ELLE Decoration tìm hiểu xem đấy là những nơi nào nhé.

1/ New Canaan, Connecticut

Vào năm 1948, Walter Gropius – người sáng lập phong trào Bauhaus – cùng một số kiến trúc sư nổi tiếng lúc bấy giờ bao gồm Eliot Noyes, Philip Johnson, Landis Gores, John M.Johansen, Marcel Breuer đã cùng nhau lập nên nhóm “Harvard Five” và biến New Canaan thành mô hình vườn ươm hiện đại với nhiều công trình nổi bật.

Nổi tiếng nhất trong số đó phải kể đến công trình nhà kính Glass House mang tính biểu tượng của Philip Johnson với quy mô 168 mét vuông được xây dựng vào năm 1949. Glass House là công trình nổi bật chứa đựng nhiều tác phẩm điêu khắc và tranh vẽ của thế kỷ XX của nhiều nghệ sĩ lừng lẫy. Các địa danh đáng chú ý khác tại New Canaan bao gồm trang trại Grace Farm của SANAA và 1960 Gores Pavilion.

công trình nổi bật 12

Glass House.

công trình nổi bật 11

Grace Farm.

công trình nổi bật 10

1960 Gores Pavilion.

2/ Columbus, Indiana

Nhiều công trình nổi bật tại Columbus đã tạo nên được tiếng vang lớn và trở nên nổi tiếng sau sự thành công của bộ phim cũng mang tên “Columbus” được ra mắt vào năm 2017. Không phải ngẫu nhiên mà kiến trúc nơi đây lại nhận được nhiều sự chú ý đến như vậy. Chúng ta có thể điểm qua danh sách 75 dự án kiến trúc đáng chú ý của thành phố và trong số ấy bao gồm nhiều công trình mang giá trị lịch sử to lớn: nhà thờ First Christian Church (Eliel Saarinen – 1942), trung tâm Irwin Conference Center (1954), ngôi nhà Miller House and Garden (1957), nhà thờ North Christian Church (Eero Saarinen – 1964), trung tâm giáo dục Mabel McDowell Adult Education Center (John Carl Warnecke – 1960), nhà thờ First Baptist Church (Harry Weese – 1965), văn phòng The Republic (Myron Goldsmith – 1971).

công trình nổi bật 9

First Christian Church.

công trình nổi bật 8

Miller House and Garden.

công trình nổi bật 7

North Christian Church.

công trình nổi bật 6

First Baptist Church.

3/ Taos, New Mexico

Taos là một thị trấn cách xa về phía bắc New Mexico với kiểu dáng kiến trúc mang tinh thần lịch sử cùng sự tồn tại lâu đời được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới (Taos Pueblo) và đây cũng là một Di tích Lịch sử Quốc gia.

Bảo tàng nghệ thuật Taos Art Museum tại đây cũng từng là tư gia cũ của nghệ sĩ người Nga Nicolai Fechin. Taos cũng sở hữu nhiều công trình kiến trúc quan trọng bao gồm nhiều tòa nhà thuộc địa cũ của Tây Ban Nha như Kit Carson Home and Museum, Hacienda de los Martinez và cây cầu nổi tiếng Rio Grande Gorge Bridge.

công trình nổi bật 5

Thị trấn Taos thuộc New Mexico.

công trình nổi bật 4

Cầu Rio Grande Gorge Bridge.

4/ Knoxville, Tennessee

Cách vườn quốc gia Smoky Mountains National Park một giờ đi đường là thành phố Knoxville với nhiều công trình nổi bật như khối kiến trúc Sunsphere mang cấu trúc thép hình lục giác cao 81 mét đỡ khối cầu 22 mét trên đỉnh tháp. Đây là một biểu tượng nổi tiếng cho Hội chợ thế giới World’s Fair vào năm 1982 cũng như của chính Knoxville.

Ngoài biểu tượng Sunsphere thì nhà hát Tennessee Theatre mang phong cách Spanish-Moorish của thập niên 1920 cũng là một kiến trúc nổi bật cùng với nhiều công trình nhỏ lẻ mang nhiều giá trị khác như ngôi nhà Benjamin Morton House, nhà thờ Central United Methodist Church, ngôi nhà The Robert Daniel House, dinh thự Greystone và Ivan Racheff House & Gardens.

công trình nổi bật 3

Biểu tượng Sunsphere của Knoxville.

công trình nổi bật 2

Dinh thự Greystone.

5/ Wilmington, North Carolina

Wilmington là một địa điểm với lối kiến trúc mang tính chiết trung trong nhiều công trình nhà ở. Một số người còn gọi nơi đây là “Hollywood của miền Đông” (nước Mỹ) khi xuất hiện trong nhiều tác phẩm điện ảnh đình đám như “Dawson’s Creek”, “One Tree Hill”, “A Walk to Remember”, “Iron Man 3”. Một số công trình nổi bật phải kể đến của Wilmington chính là dinh thự Antebellum và bảo tàng Bellamy Mansion Museum.

công trình nổi bật 1

Bellamy Mansion Museum.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Apartmenttherapy – Ảnh: Sưu tầm.


Xem thêm:

10 thị trấn nhỏ thơ mộng giữa lòng Châu Âu

Những điểm đến tuyệt vời cho chuyến du lịch Pháp

Xem nhiều nhất