Pakta – Cuộc gặp gỡ văn hóa giữa nhà hàng đa sắc màu

Trong hệ ngôn ngữ Quechua của Peru, từ “Pakta” có nghĩa là “sự kết hợp”, và với công trình nhà hàng đa sắc màu này, đó là sự kết hợp của hai nền văn hóa riêng biệt.

Đơn vị thiết kế nhà hàng đa sắc màu: El Equipo Creativo.
Địa điểm: Barcelona, Tây Ban Nha.
Diện tích: 100 mét vuông.

nhà hàng đa sắc màu 6

Mặt tiền lối vào nhà hàng đa sắc màu. Ảnh: Adrià Goula.

Nhóm thiết kế El Equipo Creativo đã tạo nên không gian nội thất với quan điểm đưa nền văn hóa Peru với màu sắc, tính truyền thống và chất liệu bọc lấy giá trị ẩm thực Nhật Bản. Cũng chính vì sự kết hợp này mà các yếu tố trong không gian nhà hàng đa sắc màu như quán bar, nhà bếp hay sản phẩm nội thất đều được thiết kế với sự tham chiếu rõ ràng về kiến trúc các quán rượu truyền thống Nhật Bản.

Ngay từ lối vào, hệ thống quầy bar cùng nhiều thanh gỗ tạo thành ô kệ như một sự phân định ranh giới giữa nội thất và ngoại thất. Đây được xem như lời chào đón nhẹ nhàng và nồng ấm từ những hình khối và màu sắc tự nhiên, chân thật nhất của chính vật liệu tạo nên chúng.

nhà hàng đa sắc màu 5

Ảnh: Adrià Goula.

Bao phủ lấy toàn bộ không gian là hệ màu sắc rực rỡ của đất nước Peru, tạo nên sự tương phản đặc trưng với những thiết kế Nhật Bản có phần tinh giản, kiệm màu – một sự bùng nổ về sắc màu trên phông nền thô sờn của gỗ mộc. Tuy sử dụng chất liệu màu sắc rực rỡ, nhưng các nhà thiết kế đã tinh ý khi lồng ghép chi tiết ấy vào hệ dây chỉ được căng trên những tấm khung cố định khắp tường và trần, tạo nên những vách ngăn độc đáo chia cách từng khu vực trong không gian, đem lại vẻ huyền bí đầy sức sống.

nhà hàng đa sắc màu 4

Không gian tràn ngập sắc màu từ những sợi chỉ căng trên khung cố định. Ảnh: Adrià Goula.

nhà hàng đa sắc màu 3

Ảnh: Adrià Goula.

nhà hàng đa sắc màu 2

Ảnh: Adrià Goula.

nhà hàng đa sắc màu 1

Ảnh: Adrià Goula.

Bằng những yếu tố mang tính biểu tượng của hai nền văn hóa Peru và Nhật Bản, các nhà thiết kế đã tạo nên một không gian nhà hàng đa sắc màu trực quan nhưng cân bằng, đầy tính tự phát nhưng vẫn hợp lý, vui nhộn nhưng vẫn đủ trầm lắng.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: Adrià Goula.


Xem thêm:

Nhà hàng mỳ Mean Noodles – Tình yêu lớn nơi không gian nhỏ

Nhà hàng Zero Waste Bistro – Hình mẫu ẩm thực tương lai